Monday, July 4, 2022

NHỮNG KẺ PHÁ LUẬT - Chương 171

                                       

                                                                                                    

 

Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã trải qua 246 năm Độc lập. Vào ngày 2 tháng 7 năm 1776, Đại hội Lục địa (Continental Congress) bỏ phiếu chấp thuận. Hai ngày sau, 4/7/1776 đại diện 13 thuộc địa ký bản Tuyên ngôn Độc lập (Declaration of Independence) được Thomas Jefferson soạn thảo. Từ đó đến nay, ngày 4 tháng 7 được công nhận là ngày Độc lập Hoa Kỳ. 

 

“Độc lập” có cái giá phải trả, cũng như “Tự do” không hề miễn phí! Những trận chiến đầu tiên trong Chiến tranh Cách mạng bùng nổ vào tháng 4 năm 1775, rất ít người ở các thuộc địa mong muốn độc lập hoàn toàn khỏi Vương quốc Anh, và những ai đề xướng chuyện này được xem như là cấp tiến.

 

Tuy nhiên, vào giữa năm 1776, nhiều người đã chán chế độ thực dân, bắt đầu ủng hộ nền độc lập, sự thù địch ngày càng tăng đối với Anh, khiến cách mạng bùng nổ, dựa theo cuốn sách nhỏ bán chạy nhất “Common Sense” do Thomas Paine xuất bản đầu năm 1776.

 

Ngày 7 tháng 6, Quốc hội Lục địa nhóm họp tại Tòa nhà Tiểu bang Pennsylvania (sau này là Hội trường Độc lập) ở Philadelphia, đại biểu Richard Henry Lee của Virginia đưa ra một kiến ​​ nghị kêu gọi độc lập các thuộc địa. Giữa những cuộc tranh luận sôi nổi, Quốc hội đã hoãn cuộc bỏ phiếu về nghị quyết của Lee, nhưng chỉ định một ủy ban gồm 5 người bao gồm: Thomas Jefferson (Virginia) John Adams (Massachusetts) Roger Sherman (Connecticut) Benjamin Franklin (Pennsylvania) và Robert R. Livingston (New York) soạn thảo một tuyên bố chính thức biện minh cho việc chia tay với Vương quốc Anh. (https://www.history.com/topics/holidays/july-4th).

 

 

| HIỆP CHỦNG QUỐC HOA KỲ.

 

“Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ” (The United States of America) không chỉ là tên gọi của một quốc gia bao gồm nhiều sắc dân, chủng tộc, trên khắp thế giới quy tụ về mảnh đất Thượng Đế ban cho, bao bọc bởi hai bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Thượng Đế chí công, vô tư: Ngài không chỉ ban cho đất nước Hoa Kỳ tất cả tinh hoa của nhân loại, không làm gì có chuyện đó! Ngài cho rất nhiều thiên tài, nhưng phải gánh thêm lũ tội phạm! Hoa Kỳ quy tụ những khối óc siêu phàm của nhân loại, nhưng thu hút cũng không ít kẻ lười biếng … Mọi người đến từ năm phương, bốn hướng, mang theo đủ mọi gia tài tốt cũng như xấu … Viết về tinh hoa của nước Mỹ chắc phải cần đến một uỷ ban quốc gia thu thập tin tức. Nơi cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ không khó để thấy tên tuổi những ngôi sao sáng trên nhiều lĩnh vực, trong tận cùng trái tim, chúng ta tri ân và biết ơn tất cả.

 

 

| NHỮNG NGƯỜI PHÁ LUẬT.

 

Luật pháp chính là sự khác biệt giữa thế giới người và động vật. Không lấy đâu ra một bộ luật làm vừa lòng tất cả mọi người, sống trong xã hội văn minh chúng ta phải chấp nhận tuân theo (cho dù không thích!) Cuộc chơi thể thao cũng có luật, lái xe hay đi bộ trên đường cũng phải theo luật. Tự do không có nghĩa là chúng ta được quyền phá luật. Dân chủ cũng đừng hiểu lầm tiếng nói cá nhân có quyền lấn áp tập thể. Mỗi người chúng ta chỉ là một con ốc nhỏ trong một guồng máy khổng lồ. Luật pháp đến từ quyết định của đa số, không phải thiểu số. Phụ nữ Afghanistan ở trong nước, ra đường phải che mặt đó là quyết định của đa số người dân Afghan. Nhưng khi qua một số quốc gia Tây phương, có thể luật nơi này không cho che mặt. (https://fullfact.org/law/what-are-rules-burkas-and-niqabs-uk/). Bên nào đúng, xin thưa cả hai, ở bầu thì tròn, ở ống thì dài.

 

Ăn mừng sinh nhật năm thứ 246, trong khi cả triệu triệu dân Mỹ dùng đủ mọi phương tiện từ máy bay, xe lửa, xe hơi … để xum họp cùng gia đình. Trong ngày lễ trọng đại này, cầu xin bình an đến với những chiến binh, và cảnh sát Mỹ cùng gia đình. Nhưng chúng ta cũng không khỏi buồn phiền khi thấy một số người vượt qua giới hạn cho phép. Họ tự đánh lừa bản thân và lôi cuốn xã hội vào vòng gian dối, không ngoài mục đích đạt được điều mình mong muốn áp đặt!

 

▪︎ DỐI TRÁ ĐẾN TẬN CÙNG. Trên Twitter đã xuất hiện lời kêu gọi không mấy thanh tao bằng Anh ngữ (Burn this country to the godd … ground) người viết dòng này đặt câu hỏi: “Làm thế nào mọi người có thể ăn mừng, khi phán quyết của Tối cao Pháp viện đã xoá bỏ quyền tự do căn bản người phụ nữ?” Tự do căn bản họ muốn nói đây là quyền phá thai. Một số người cánh tả đã ngang nhiên xuyên tạc sự thật, tự do nào cho phép họ đổi trắng thay đen?

 

Bạn có quyền bênh vực hay chống đối phá thai, nhưng không ai được phép xuyên tạc sự thật. Đáng tiếc, nhiều người trong cộng đồng chúng ta đã nhanh chóng tin theo những lời xảo trá đó, và cho mình cái sứ mạng phải cất lên tiếng nói cho người phụ nữ! Đúng là một bầy “Vẹt” chỉ biết nói những gì được dậy bảo, không cần suy nghĩ!

 

Tối cao Pháp viện xoá bỏ quyền tự do cơ bản cho phụ nữ ở chỗ nào? Bạn vui lòng chứng minh cho chúng tôi một hàng chữ hay văn kiện của TCPV tuyên bố XOÁ BỎ QUYỀN TỰ DO CƠ BẢN CHO PHỤ NỮ! Hoàn toàn KHÔNG CÓ. Bạn đã bịa ra để đánh lừa dư luận! (https://www.foxnews.com/media/left-renounces-independence-day-twitter-burn-country-ground)

 

Thậm chí Tối cao Pháp viện cũng không hề nói chống đối hay ủng hộ việc phá thai! Tối cao Pháp viện chỉ trao quyền quyết định về cho các TIỂU BANG. Quốc hội Tiểu bang sẽ cho phép hay cấm phá thai, tuỳ theo ý kiến của người dân trong tiểu bang, thông qua bầu cử, chọn người đại diện cho mình vào cơ quan LẬP PHÁP và CHÍNH QUYỀN địa phương. Bản đồ dưới đây, cho chúng ta thấy khoảng trên 22 tiểu bang rất nghiêm trong luật phá thai, mầu nâu đậm là CẤM, mầu đỏ CHO PHÉP với nhiều điều kiện, mầu xám KHÔNG ĐƯỢC LUẬT PHÁP BẢO VỆ, và mầu xanh ĐƯỢC LUẬT PHÁP BẢO VỆ. Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ quyền hạn của chính quyền tiểu bang, và liên bang không có quyền can thiệp. Cấm ở chỗ nào?

 

 

▪︎ CHUYÊN GIA ĐỔ LỖI. Nhiều người Việt trong nước đùa và nói, chúng ta đã qua thời đại ĐỒ ĐÁ, ĐỒ ĐỒNG, và bây giờ tiến bước lên ĐỒ ĐỂU! Hoa Kỳ cũng không chịu thua, chính quyền Harris Biden đã đưa nước Mỹ bước vào thời đại ĐỔ THỪA.

 

Joe Biden đổ thừa mọi thất bại của ông cho “Wuhan virus” sau đó đến “Donald Trump” rồi qua “Chiến tranh tại Ukraine” chưa hết, lôi cả “Putin” và bây giờ giá xăng lên vì các công ty sản xuất Dầu tại Mỹ.  Ngày 3/7/22, cụ 46 lại đổ lỗi giá xăng tăng cho các chủ cây xăng!!! Hãy nghe tiếng nói của một số thành viên cánh tả, phương tiện truyền thông và giải trí Hollywood: Họ cho rằng phụ nữ ở đất nước này không còn được tự do sau phán quyết của Tối cao Pháp viện, họ nói không có lý do gì ăn mừng ngày 4 tháng 7 năm nay. Có người ĐỔ THỪA cựu Tổng thống Donald Trump và cuộc bạo động ngày 6 tháng Giêng ở Capitol đã phá hỏng kỳ nghỉ của họ.

 

Hằng triệu triệu dân Mỹ đang ăn mừng ngày Độc lập năm nay, không hề nghĩ giống những vị cánh tả đến từ một hành tinh nào đó! Vì Donald Trump và cuộc biểu tình ngày 6/1/2020 tại Quốc hội, liệu có khiến bạn đọc không có một bữa ăn đặc biệt trong ngày Độc lập năm nay? Còn nhớ chăng, cô MC nổi tiếng nào đó từng tuyên bố sẽ qua Canada nếu Trump đắc cử? Đúng là giận mất khôn! (https://www.foxnews.com/media/left-renounces-independence-day-twitter-burn-country-ground). Amen!

 

▪︎ TUYÊN TRUYỀN LỪA BỊP. Tổng thống Abraham Lincoln từng nói: "Bạn có thể đánh lừa một số người mọi lúc, và tất cả mọi người đôi khi, nhưng bạn không thể đánh lừa tất cả mọi người mọi lúc." (You can fool some of the people all of the time, and all of the people some of the time, but you cannot fool all of the people all of the time.) Đọc từng chữ để thấm thía ý nghĩa, sự lừa đảo có thể đạt mục tiêu nhất thời, nhưng tai hại về lâu về dài. Ai cũng biết cộng sản Việt Nam trong chiến tranh, tuyên truyền lừa bịp dân chúng miền Bắc về xã hội và chính quyền Việt Nam Cộng Hoà, cái giá họ phải trả hôm nay là sự mất niềm tin không riêng gì với người miền Nam, mà ngay chính người miền Bắc. Tạo ra một xã hội gian dối, người Việt không còn tin nơi nhau, trong gia đình, ngoài xã hội, thành thật là tự sát!

 

* Thứ Sáu,1/7/22, tác giả tự do Don Winslow đã viết, "Hôm nay là ngày kỷ niệm Đạo luật Dân quyền, và thứ Hai là ngày 4 tháng 7. Tuy nhiên, chúng ta đang ở đây vào năm 2022 mà không có các quyền dân sự, con người cơ bản hoặc độc lập, và tự do căn bản cho phụ nữ." Thượng Đế ban phước lành cho Don Winslow, mong anh vui lòng tìm một quốc gia nào hơn Hoa Kỳ xin định cư. Tìm một nơi phụ nữ hưởng nhiều tự do và bình đẳng hơn Hoa Kỳ đến sinh sống. Đừng nói mà không làm, vì chúng tôi tin vào hành động của anh hơn là lời nói!

 

* Nhà kinh doanh cánh tả Tom Peters đi xa hơn nữa với dòng Tweeted, "Đừng nghĩ rằng tôi có thể chuyển suy nghĩ của mình sang ngày 4 tháng 7 mà không cần não bộ chuyển sang ngày 6 tháng 1.” Xưa rồi Diễm ơi, dân Mỹ chẳng mấy ai để ý đến uỷ ban Kangaroo của mụ Phù thuỷ Nancy Pee losi, chúng tôi lo sốt vó về giá xăng, về lạm phát, xin ông cứ tham thiền về ngày 6/1/20.

 

* Khách mời thường xuyên tại MSNBC, Dean Obeidallah phàn nàn rằng Tối cao Pháp viện phá hỏng kỳ nghỉ lễ Độc lập của anh ta. Anh ấy đã tweet, "Làm thế nào quốc gia của chúng ta có thể kỷ niệm 'Ngày Độc lập' khi 'Tòa án' tối cao của GOP vừa tước bỏ quyền tự do cá nhân của phụ nữ?!" Nói dối không hề biết ngượng!

 

 

| KẾT LUẬN.

 

Nét đẹp của Hoa Kỳ trong ngày sinh nhật thứ 246 là quyền tự do ngôn luận. Ai cũng có quyền nói lên suy nghĩ và chính kiến của mình. Điều duy nhất người viết mong, dù đứng về phía nào, quan điểm chính trị ra sao, xin hãy THÀNH THẬT.

 

Triết gia nổi tiếng người Đức Friedrich Nietzsche từng nói: “Tôi không bực mình vì bạn đã nói dối, nhưng nổi giận vì không biết từ nay trở đi còn tin bạn được không!” (I'm not upset that you lied to me, I'm upset that from now on I can't believe you.) Muốn mọi người tin và tôn trọng mình, xin đừng nói dối! Đừng đặt điều sai vào miệng người khác, mong các bạn trẻ Việt Nam nhớ điều này.

 

Thân chúc mọi người một ngày nghỉ lễ Độc lập đầy ý nghĩa. Bạn ở ngoài Hoa Kỳ, xin nhận bài viết này là chút quà nhỏ bé tác giả gửi đến các bạn với tất cả lòng quý mến.

 

 

nguyễn tường tuấn

4/7/22.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment