Wednesday, August 25, 2021

TỪ SÀI GÒN ĐẾN KABUL – Chương # 100

 Sài Gòn, ngày 30 tháng 4 năm 1975, đạo quân hùng hậu, thiện chiến, Việt Nam Cộng Hoà, chỉ trong một thời gian ngắn, ngã ngựa, buông súng. Chiến binh VNCH, chưa bao giờ thua trên mặt trận! Bắc quân, đã bỏ mình hằng trăm ngàn người trong hơn hai mươi năm nội chiến! Tổng tấn công  Tết Mậu thân 1968, chết bờ, chết bụi, chết lăn lóc với chiếc quần đùi rách nát, bác và đảng ban cho trên đường “sinh Bắc tử Nam”. Rồi đến Trị Thiên, Kontum, An Lộc, hằng sư đoàn Bắc quân, chiến xa Nga, súng đạn Tầu, hằng vạn quả đạn pháo binh 130 ly bắn vô tội vạ vào thường dân! Cộng quân vẫn không thắng. Người cha, người mẹ, anh chị em, người vợ non trẻ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, đứa con thơ chưa hề thấy mặt cha! Giờ đây chỉ còn trên bàn thờ mảnh giấy vụn, in lem luốc, tuyên dương liệt sĩ của Đảng! Không còn gì, dù chỉ một nắp quan tài để gục mặt khóc hay chốn nghĩa trang hằng năm đến thắp hương!

Cho đến một ngày! Một ngày cả thế giới ngỡ ngàng, Quốc hội Hoa Kỳ do đảng Dân chủ nắm đa số, và sự đóng góp nhiệt tình của Thượng nghị sĩ Joe Biden, người bạn đồng minh trở mặt. Quân viện dành cho VNCH cắt giảm đến mức tối đa, vũ khí, súng đạn không được thay thế, nhiên liệu thực phẩm cạn nguồn, bom không có ngòi nổ! Thật ra, Hoa Kỳ đã quyết định bỏ rơi miền Nam Việt Nam ngay sau khi họ ký Hoà đàm Paris 1973. Theo thoả thuận, Hoa Kỳ đồng ý rút số quân nhân và cố vấn Mỹ khoảng 23,000 người ra khỏi Việt Nam trong vòng 60 ngày. Đổi lại, phía Bắc Việt sẽ trao trả toàn bộ tù binh Mỹ. Bài học phản bội đầu tiên của Hoa Kỳ khiến cả thế giới ngỡ ngàng! (https://www.history.com/this-day-in-history/paris-peace-accords-signed.) Làm kẻ thù của Mỹ có lẽ còn an tâm hơn là đồng minh với Mỹ!

Quân và dân miền Nam Việt Nam trả giá cay đắng hơn ai hết! Trong cuộc họp tại Toà bạch Cung vào tháng 4 năm 1975 Tổng thống Gerald Ford chủ toạ, Thượng nghị sĩ Joe Biden tuyên bố: “Chúng ta cần tập trung vào di tản người Mỹ ra khỏi VN. Di tản người Việt, hay viện trợ quân sự lại là chuyện khác” (We should focus on getting [U.S. troops] out. Getting the Vietnamese out and military aid for the [South Vietnam’s government] are totally different,). Ngoại trưởng Henry Kissinger nói với Biden và phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ, “Có khoảng 170,000 đến một triệu người Việt, mà chúng ta có trách nhiệm phải cưu mang” (There were anywhere from 170,000 to million South Vietnamese to whom we have an obligation). Câu trả lời lạnh lùng của Joe Biden, “Tôi sẵn sàng chấp thuận bất cứ chi phí nào để đưa người Mỹ ra khỏi. Nhưng tôi không muốn lẫn lộn với người Việt Nam” (I will vote for any amount for getting the Americans out. I don’t want it mixed with getting the Vietnamese out.) Câu nói đó, hai tuần sau đánh dấu ngày miền Nam Việt Nam thất thủ.  (https://www.washingtontimes.com/news/2019/jul/4/joe-biden-opposed-helping-refugees-from-south-viet/).

 


                                               Photo: Fox News

Năm 1975, Joe Biden không muốn lẫn lộn giữa người Mỹ và Việt trong chương trình di tản! Để lại hằng trăm ngàn chiến binh VNCH trở thành tù nhân cộng sản, hằng triệu gia đình miền Nam ly tán, triệu triệu trẻ em con cái chế độ VNCH không được đến trường học. Đất nước đau thương đến ngày nay! Giáo sư George Santayana, Đại học Harvard từng nói, “Những ai không học từ lịch sử, sẽ lập lại nó” (Those who do not learn history are doomed to repeat it.) Chúng ta không ngạc nhiên khi thấy tái diễn lại những sai lầm lịch sử chết người: Joseph Staline, Mao Trạch Đông giết triệu triệu người, và tên ngu xuẩn họ Hồ của Việt Nam vẫn quỳ gối bò theo, nhắm mắt giết vài trăm ngàn người Việt trong Cải cách ruộng đất! Bỏ tù hằng ngàn văn nghệ sĩ ưu tú miền Bắc qua chiến dịch Trăm hoa đua nở, và đưa hằng triệu con em miền Bắc lên đường vào Nam, chết bờ, chết bụi cho một chủ nghĩa quái thai.

Bất ngờ, ngày Thứ sáu 13 tháng 8 năm 2021 hệ thống truyền hình Mỹ lại ồn ào nhắc đến Việt Nam vào hơn 46 năm trước. Các tiêu đề: “Afghanistan’s collapse raises fears of a Saigon moment for Biden” -  “Taliban fighters have seized U.S. made trucks, drone, and weapons” -  “U.S begins evacuation of Kabul Embassy that cost over $700 million to build”  - “Afghan capital could fall within days” liên tục xuất hiện trên màn hình TV! Trong tuần tới và những ngày kế tiếp, tên hai thành phố Sài Gòn và Kabul sẽ là những đề tài nóng hổi. Lịch sử đã lập lại cho những ai không học được! Một trùng hợp lạ kỳ, Thượng nghị sĩ Joe Biden của 46 năm trước, nay đã trở thành Tổng thống qua gian lận bầu cử của Hoa Kỳ, tin dị đoan hơn nữa, ông cũng là vị Tổng thống thứ 46. Gần nửa kỷ nguyên trước, ngài Joe Biden đã ngoảnh mặt làm ngơ với nỗi đau mất nước của hàng triệu người dân miền Nam Việt Nam! 46 năm sau, Hoa Kỳ gửi hơn 5,000 quân nhân đến Afghanistan để di tản nhân viên Toà Đại sứ và những người Afghanistan làm việc cho chính phủ Mỹ, và ông chủ Toà Bạch Cung mang số 46 lên phi cơ Trực thăng Marine 1, đi nghỉ hè. Ngài tuyên bố: “Tôi không hối hận vì đã triệt thoái quân đội” (I do not regret decision to withdraw troops.)

Chính sách triệt thoái quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan đã có từ thời Tổng thống Donald J. Trump, và Joe Biden chỉ là người thừa kế. Sự khác biệt, Tổng thống Trump là một người cứng rắn, sẵn sàng áp dụng những biện pháp mạnh trong thương thuyết, ông áp đặt phong toả kinh tế triệt để lên Iran, sẵn sàng trừng phạt nếu Iran vi phạm. Tại Trung đông, Tổng thống Trump đã mang lại hoà bình giữa Do Thái và một số quốc gia Ả Rập, và Afghanistan chính Tổng thống Trump đưa Taliban vào bàn hội nghị. Qua vị tổng thống thứ 45, Taliban biết rõ ông nói là làm, không giỡn mặt. Từ vị trí mạnh, Hoa Kỳ có thể yên tâm rút quân ra khỏi Afghanistan, nhưng vẫn kiểm soát trên không và từ các quốc gia bên cạnh!

Ngài Tổng thống thứ 46, không có được dũng khí và cương quyết như vị tiền nhiệm! Ông cũng chẳng có một chính sách gì cả, cộng thêm sự kém hiểu biết về tình hình Afghanistan. Chúng ta hãy theo dõi cuộc họp báo tại Toà Bạch Cung ngày 8 tháng 7 năm 2021 và câu trả lời phóng viên của cụ Sleepy Joe.

Hỏi: Thưa Tổng thống, ông có tin vào Taliban? Có phải chuyện Taliban chiếm lại Afghanistan là không tránh khỏi?

Joe Biden: Không, không có chuyện đó.

Hỏi: Tại sao?

Joe Biden: Bởi vì quân đội Afghan có hơn 300,000 binh sĩ, trang bị vũ khí đầy đủ, như bất cứ đội quân nào trên thế giới, họ có cả máy bay, chỉ để chống lại 75,000 quân Taliban. Không làm gì có chuyện này!

Hỏi: Phóng viên nhiều lần lập lại câu, ông có tin vào Taliban không?

Joe Biden: Bạn nghiêm chỉnh khi hỏi câu đó chứ?

Hỏi: Vâng câu hỏi rất nghiêm chỉnh. Ngài có tin Taliban để bàn giao đất nước cho họ, sau khi lính Mỹ rời Afghanistan?

Joe Biden: Thật là câu hỏi ngớ ngẩn! Tôi có tin Taliban không? Không, nhưng tôi tin vào khả năng của quân đội Afghanistan, được huấn luyện và trang bị đầy đủ. Họ đủ khả năng chiến đấu.

(https://www.whitehouse.gov/briefing-room/speeches-remarks/2021/07/08/remarks-by-president-biden-on-the-drawdown-of-u-s-forces-in-afghanistan/) Từ ngày 8 tháng 7 năm 2021 đến 13 tháng 8 năm 2021, chưa được 5 tuần, lịch sử đã tàn nhẫn vả cho ngài 46 xưng húp híp mặt mũi! Hơn 300,000 quân đội Afghanistan trang bị vũ khí Mỹ đến tận răng, đã bỏ chạy trước 75,000 quân Taliban du kích làng! Bản đồ do đài BBC cung cấp ngày Thứ sáu 13 tháng 8 năm 2021 cho thấy, những khu vực mầu đỏ tượng trưng cho Taliban, mầu xanh nhạt do quân chính phủ kiểm soát, và mầu vàng đang giao tranh. Truyền hình Mỹ cũng chiếu Taliban dùng xe Humvee của Quân đội Hoa Kỳ để lại cho lính Afghanistan tiến vào thành phố như chốn không người!Nhật báo thiên tả The New York Times, cái loa tuyên truyền của đảng Dân chủ, từng xem Tổng thống Donald J. Trump là kẻ thù không đội trời chung! Cũng phải muối mặt đưa tin: “Hoa Kỳ yêu cầu Taliban đừng tấn công Toà Đại sứ của họ trên đường tiến về Kabul” Thật không thể tưởng tượng được! Siêu cường đệ nhất thế giới, nay phải cúi đầu khom lưng xin Taliban đừng tấn công Toà Đại sứ của mình! Chưa kể, theo tin của NYT, chính quyền Harris Biden còn hứa sẽ viện trợ cho chính phủ tương lai của Afghanistan với sự tham dự của Taliban! Đem tiền thuế của chúng ta đi van nài Taliban! Còn nỗi nhục nào hơn nỗi nhục này?

Theo cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, người trực tiếp đàm phán với Taliban, thông điệp của Hoa Kỳ gửi cho các tay đầu sỏ Taliban: Nếu các bạn vi phạm thoả thuận, chúng tôi sẽ cho các bạn đi theo tên Tướng Qasem Soleimani, cựu tư lệnh Đặc nhiệm Quds Force thuộc vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, bị Hoa Kỳ hạ sát năm 2020. Tổng thống Donald J. Trump hứa là làm! Khác với Sleepy Joe, quỳ lạy van xin! Hỡi những đỉnh cao trí (tệ), bình luận gia chính trị, ký giả (không phải thật), các ông bà cụ non vênh váo bằng cấp Mỹ, chúng tôi xin hỏi quý vị: - Ai là người công lao lớn nhất trong việc chỉ huy, thúc đẩy ngành dược phẩm Mỹ điều chế thuốc chích ngừa “China virus” trong thời gian ngắn kỷ lục nhất? Ông Sleepy Joe tự nhận công lao về mình! Chuyện cả nhân loại đều biết, người đó là Tổng thống Trump! Tự nhận công lao người khác là của mình thì đủ hiểu ngài thứ 46, ngoài tuổi già nua, đãng trí, còn bị tê liệt thần kinh liêm sỉ!

Nữ Thượng nghị sĩ Joni Ernst, Tiểu bang Iowa, từng phục vụ trong Quân đội Mỹ 22 năm (1993 – 2015) tham dự mặt trận Iraq, giải ngũ với cấp bậc Trung tá. Bà là nữ quân nhân đầu tiên vào Thượng viện Hoa Kỳ, tuyên bố: “Để cho tình trạng xẩy ra như thế này,  mà không có bất kỳ kế hoạch hay biện pháp nào, thật đáng xấu hổ. Một lần nữa, tất cả là do Tổng thống Biden. Điều này đáng đã không phải xảy ra.” (To allow it to fall like this without any sort of plan or recourse, it is shameful. Again, it is all on President Biden. This did not have to happen.) (First female combat vet in Senate, Joni Ernst, decries state of Afghanistan: 'It is all on President Biden'.) Bài học Việt Nam 1975 vẫn còn đó, chính quyền ông Thiệu không hề có một kế hoạch rút quân nào cả. Trong hoang mang, hỗn loạn, quân đội Việt Nam Cộng Hoà như rắn mất đầu. Có nhiều tỉnh thành miền Nam đã bỏ trống trước khi Việt cộng vào, đó là sự thật phũ phàng và cay đắng! Afghanistant hôm nay lập lại một trang sử buồn!


Cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Obama, ông Chuck Hagel, tuyên bố trên hệ thống NPR: “Sẽ có những hậu quả cho việc này. Nó sẽ rất khó khăn. Tôi không ngạc nhiên về những gì đang xảy ra. Nhưng tôi nghĩ chúng ta phải tự hỏi mình, sau 20 năm, và chúng ta bắt đầu rút quân, và Taliban dễ dàng nắm quyền kiểm soát các thủ phủ, cũng như phần lớn đất nước, rất nhiều sai lầm đã mắc phải trong nhiều năm.”(There are going to be consequences for this. It’s going to be very difficult. I’m not surprised as to what’s happening. But I think we have to ask ourselves, after 20 years, and we start pulling out, and the Taliban just so easily are taking control of these provincial capitals and so much of the country — a lot of mistakes have been made over the years.)
Trong cơn hấp hối, Tổng thống Afghanistan lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của thế giới, “Chấm dứt cuộc nội chiến xẩy ra cho dân chúng Afghan, và ngăn ngừa thiệt mạng của những người dân vô tội, sự thiệt hại của 20 năm xây dựng” (Stop the civil war imposed on Afghans and prevent more innocent deaths and the loss of 20 years of achievements.) Vô ích! (Afghan president pleads for help as Democrats defend Biden's withdrawal.html) 

Mỹ đã rút lui, thì đừng mong Liên Hiệp Quốc hay bất cứ quốc gia nào dính vào. Ngoại trừ Trung cộng!

Đêm nay, khi ngài 46 ngủ yên tại Camp David, với hàng rào an ninh bảo vệ con muỗi cũng không qua khỏi. Cách xa ngàn dậm, 5,000 binh sĩ Hoa Kỳ, căng thẳng bảo vệ phi trường Afghanistan để di tản nhân viên Toà Đại sứ, và một số người Afghan từng làm việc với họ. Chắc là cuộc di tản này sẽ không hỗn độn, tồi tệ như Sài Gòn 46 năm trước! Và cũng trong giây phút này, hằng triệu triệu gia đình Afghan bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn Taliban, những em gái tuổi 12 có thể bị bắt làm tù binh giải quyết sinh lý cho bọn cuồng tín! Thanh niên, chắc không đến nỗi phải đi học tập cải tạo như Việt Nam, số đông sẽ bị chặt đầu theo luật cuồng tín của kẻ chiến thắng!

Chúng tôi xin gửi đến chính quyền Harris Biden câu nói của cố Tổng thống thứ 40, Ngài Ronald Reagan, nhắc nhở về gia tài nhục nhã Hoa Kỳ để lại cho đồng minh Việt Nam Cộng Hoà, Chấm dứt chiến tranh không đơn giản là chỉ rút quân và trở về nhà. Bởi lẽ, cái giá phải trả cho loại hòa bình đó có thể là ngàn năm tăm tối cho các thế hệ sinh sau tại Việt Nam.” (Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and coming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation's Viet Nam born.)

Hãy khóc lên cho Kabul, khóc cho những em bé gái sẽ không bao giờ được đến trường, suốt đời phải che mặt (theo luật Hồi giáo cực đoan). Khóc cho tuổi thơ đêm nay trở thành đồ chơi tình dục cho bên thắng cuộc. Khóc cho những trai tráng ra pháp trường, không cần qua toà án.

Khóc cho đất nước Hoa Kỳ có một tên “Tội phạm” máu lạnh nhất thế giới! Trong 46 năm, hắn đem lại bao nhiêu tăm tối cho Việt Nam và giờ đây là Afghanistan. Ngày 11 tháng 9 năm 2021, khi gia đình các nạn nhân thảm sát toà nhà World Trade Center tại New York, từ chối mời ông tổng thống thứ 46 đến tham dự lễ tưởng niệm. Đất nước Afghanistan sẽ mất trước ngày vinh danh các nạn nhân toà Tháp đôi.

 

Chúng ta hãy cùng nhau dành một phút tưởng niệm cho anh chị em bỏ mình tại Kabul. Khóc cho Kabul như chúng ta từng khóc cho Sài Gòn. Giải khăn tang cho Afghanistan!

 

 

 

No comments:

Post a Comment