Wednesday, December 15, 2021

TINH THẦN PHẢN KHÁNG - Chương # 123

VIẾT CHO TUỔI 30

 

 
Phiên họp soạn thảo Hiến pháp Hoa Kỳ | Photo credit: New Jersey State Bar Foundation.

 

 

Điều gì khiến nước Mỹ vĩ đại? Tài nguyên thiên nhiên? Chưa hẳn! Đất nước bao la rộng lớn? Không đúng! Dân số đông? Làm sao bằng Trung hoa? Khoa học kỹ thuật? Có thể, nhưng chưa hẳn là tuyệt đối! Vũ khí nguyên tử? Còn nhiều quốc gia khác, trong đó có Nga, không biết ai thật sự đứng đầu! Chúng ta không nên tranh tài về chuyện này!

 

Tuy nhiên, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ có một vũ khí tuyệt vời, không một quốc gia nào trên hành tinh này có.

 

 

| SỨC MẠNH CỦA HIẾN PHÁP HOA KỲ.

 

Bản Hiến pháp Hoa Kỳ khai sinh ngày 17 tháng 9 năm 1787, hiệu lực ngày 4 tháng 3 năm 1789, chính là phép lạ thần kỳ đã giúp Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ tồn tại trước bao nhiêu phong ba bão táp trong 233 năm qua, tính đến năm 2022 chỉ còn vài tuần nữa.

 

Số Đại biểu tham dự Hội nghị soạn thảo: 55, nhưng chỉ có 39 vị chính thức ký tên vào bản Hiến pháp. Người trẻ nhất, 26 tuổi là Jonathan Dayton [1760 - 1824] đến từ Tiểu bang New Jersey, và người lớn tuổi là Benjamin Franklin, 81, vì tuổi cao, sức yếu, ông phải ngồi trên kiệu có người khiêng, đưa vào phòng hội nghị.

 

Một trong những vị Tổ phụ, được nhiều người biết đến là Thomas Jefferson [1743 – 1826] ở tuổi 33, với tài năng hùng biện, văn phong thuyết phục, Thomas Jefferson được chọn để soạn thảo bản Tuyên ngôn Độc lập “Declaration of Independence” ông đã viết trong 17 ngày, từ 11 – 28 tháng 6 năm 1787. Thomas Jefferson sau đó đã trở thành vị Tổng thống thứ III của Hoa Kỳ [1801-1809] lĩnh đạo đất nước ông đã góp công sức khai sinh. Thomas Jefferson tuyên bố: “Bất cứ khi nào, dưới bất kỳ hình thức, Chính phủ nào trở nên phá hoại những mục đích này, thì Quyền của Người dân thay đổi hoặc bãi bỏ nó, và thành lập Chính phủ mới” [Whenever any Form of Government becomes destructive of these ends, it is the Right of the People to alter or to abolish it, and to institute new Government.] Dựa trên nguyên tắc căn bản, bất di bất dịch, “Nếu chính phủ trở nên phá hoại, người dân có quyền thay đổi, hoặc bãi bỏ, và thành lập chính phủ mới.” Hạt giống Dân chủ được gieo trồng từ 233 năm trước, và đó là sức mạnh của Hoa Kỳ.

 

Bản Hiến pháp tuyệt vời, nêu rõ nguyên tắc TAM QUYỀN PHÂN LẬP. Từ 233 năm nay đã giữ vững đất nước thoát khỏi nạn độc tài, toàn trị. Đặc biệt, chủ nghĩa xã hội hay cộng sản bị cấm cửa vĩnh viễn. Hoa Kỳ là thành trì cuối cùng của thế giới Tự do.


Tháng 11/89 cố Tổng thống thứ 40, Ronald Wilson Reagan, đã đạp đổ bức tường ô nhục Bá Linh, và tháng 5/90 qua cuộc bầu cử tự do, dân chúng Nga phá tan đế quốc ma quỷ Liên Xô! Ai còn tin là cnxh sẽ sớm phục hồi với George Soros, Mark Zukerberg, Bill Gates, Jeff Bezos, hay Barack Obama, Joe Biden, Nancy Pee losi, Chuck Schumer, đúng là mộng du giữa ban ngày! Xin đừng đánh giá thấp trí thông minh của dân Mỹ!

 

Sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, nhiều người bi quan mất niềm tin, cho rằng đảng Dân chủ Thiên tả đã chiếm ưu thế, và từ đây nền dân chủ đội nón ra đi! Nước Mỹ sẽ trở thành Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Hoa Kỳ! Bình tĩnh! Không đơn giản như bạn nghĩ!

 

Tháng 4/21, dưới áp lực của nhóm thiên tả trong đảng Dân chủ, ông 46 đã thành lập một Ủy ban, bao gồm các luật gia của hai đảng để nghiên cứu việc tăng thêm số Thẩm phán Tối cao Pháp viện từ 9 vị hiện nay, có thể lên đến 13. (https://www.abajournal.com/news/article/in-final-report-scotus-commission-takes-no-position-on-term-limits-or-expanding-the-supreme-court). Khi còn là Thượng nghị sĩ, ông Joe Biden đã chống lại việc tăng thêm Thẩm phán vào Tối cao Pháp viện, cố Thẩm phán TCPV, Ruth Bader Ginsburg được xem là thiên Dân chủ cũng không đồng ý việc này. Chưa đầy một năm cầm quyền, với rất nhiều thay đổi chính kiến, tiền hậu bất nhất, ông 46 đã tự huỷ hoại uy tín và thanh danh của mình! Hoa Kỳ không thể đặt dưới quyền chỉ huy của một Tổng thống bù nhìn, bị sai khiến bởi những thế lực chính trị đen tối!

Chính nghĩa đã thắng, cuối cùng Ủy ban nghiên cứu không đưa ra một lời giới thiệu nào về cả hai lĩnh vực ông 46 và đồng đảng mong muốn: Bản báo cáo cho biết, có sự bất đồng ý kiến lớn lao giữa các thành viên về vấn đề tăng thêm Thẩm phán. Và Ủy ban cũng không có một giới thiệu nào về việc giới hạn nhiệm kỳ.

Vài trăm năm sau, nơi nhà tù Birmingham, Mục sư Martin Luther King, lĩnh tụ phong trào Nhân quyền cho người da đen, viết trong bức thư nổi tiếng gửi đi thông điệp tương tự: "Mỗi người không chỉ có trách nhiệm pháp lý mà còn trách nhiệm đạo đức để tuân theo các luật lệ. Ngược lại, người có trách nhiệm đạo đức là không tuân theo các luật bất công." [One has not only a legal but a moral responsibility to obey just laws. Conversely, one has a moral responsibility to disobey unjust laws.] Biết bao thế hệ đi qua, người dân Mỹ đã thấm nhuần tinh thần phản kháng. Không bạo động, ôn hoà nhưng cương quyết. Nếu luật pháp hay chính quyền trở thành bất công, người Mỹ bất kể mầu da, chủng tộc, hay khuynh hướng chính trị đều cùng nhau đứng lên, và đó là trách nhiệm đạo đức.


Tam quyền phân lập cũng có những kẽ hở của nó! Chính trị gia thiên tả và các nhà tài phiệt biết rõ khuyết điểm này. Từ hàng chục năm qua họ đã không ngại bỏ ra hằng trăm triệu USD để mua chuộc các quan toà, công tố viên, người đứng đầu ngành tư pháp tại tiểu bang, chính trị gia, và mua cả Tổng thống ... một cách hợp pháp qua hình thức ủng hộ quỹ tranh cử của các ứng cử viên có đồng quan điểm chính trị. George Soros làm điều đó, ông ta giúp tài chính cho những phong trào đòi cắt giảm ngân sách hay bãi bỏ cảnh sát! Mark Zuckerberg tung ra trên $400 triệu USD, ủng hộ đảng Dân chủ tổ chức một hệ thống ăn gian phiếu tinh vi! Michael Bloomberg biếu $10 triệu USD cho đối thủ của Tổng thống Donald J. Trump. Trở thành con rối của bọn tài phiệt, nhiều chính trị gia Mỹ thuộc hai đảng đã phá hoại đất nước bằng mấy ngàn lần Vladimir Putin hay Tập Cận Bình có thể thực hiện. Cần gì đến chiến tranh?

Cử tri chính là những người có thể đánh gục bọn con buôn chính trị qua lá phiếu của mình. Người dân Mỹ đã bắt đầu tỉnh thức, nghe theo lời khuyên của vị Tổng thống thứ III, Ngài Thomas Jefferson: “Khi người dân sợ chính quyền, độc tài thống trị. Khi chính quyền biết sợ dân, tự do đơm hoa.” [When the people fear their government, there is tyranny. When the government fears the people, there is liberty.]

Không làm gì có tuyệt đối nơi trần gian này. Viết đến đây, tôi nhớ đến lời giáo huấn của Thượng tọa Abhinyana, bản thân đã may mắn được nghe Thầy giảng nhiều lần, và được vinh dự trao đổi e-Mail với Thầy gần một năm, ngay cả một ngày trước khi Thầy về nước Phật! “In the black there is some white – In the wrong there is some right – In the dark there is some light – In the blind there is some sight.”

Liệu đảng Dân chủ thiên tả hôm nay có đủ sức mạnh để thay đổi thể chế tam quyền phân lập của Hoa Kỳ không? Xin mời theo dõi bản tin sau, và mỗi người sẽ có câu trả lời cho mình. Ngày đầu tiên khi bước vào Toà Bạch Cung, cụ 46 đã ký một loạt sắc lệnh hủy bỏ những điều tốt đẹp Tổng thống Donald J. Trump để lại. Trong số những quyết định đó, là mở cửa biên giới, đón di dân bất hợp pháp, không ngoài mục địch tăng thêm cử tri cho đảng Dân chủ. Từ ngày cụ 46 nhậm chức, số di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ đã đông hơn dân số vài thành phố trong cả nước, không ai phải xét nghiệm hay chích ngừa, trong khi công dân Mỹ bị đuổi việc chỉ vì không chịu tiêm chủng bởi lý do tôn giáo, hay niềm tin cá nhân. Nửa đêm, cụ 46 cho phi cơ chuyên chở miễn phí những người này đến Tiểu bang Florida và Texas, hoặc Arizona. Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis, sẵn sàng đưa những người khách không mời này trả về quê nhà Tiểu bang Delaware, quê hương của vị tổng thống hạng nhất, đếm từ dưới đi lên, cụ Brandon. Từ nay, tác giả xin phép Thống đốc Ron DeSantis được mượn tên Brandon do ông ưu ái đặt cho chính quyền ngài 46, chúng ta không còn nội các Harris Biden, thay vào đó sẽ là “Nội các Brandon.”

Toà án Phúc thẩm hôm Thứ hai 13/12/21 đã bác bỏ nỗ lực mới của Chính quyền Brandon nhằm chấm dứt chính sách do cựu Tổng thống Donald J. Trump, buộc hằng chục nghìn di dân bất hợp pháp phải chờ đợi ở Mexico để nộp đơn xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ.
(https://www.nbcnews.com/news/us-news/us-court-rejects-bid-end-trump-era-remain-mexico-border-policy-rcna8675). Từ nay trở đi, nước Mỹ có một chính quyền Dân chủ, vay mượn chính sách của Tổng thống Cộng hoà Donald J. Trump.

 
  
Tỷ phú George Soros, từng chi rất nhiều tiền cho các ứng cử viên Dân chủ | Photo credit: Branco Americans for Limited.
 

 

 | TINH THẦN PHẢN KHÁNG MỸ.  

 

Không ai có thể cai trị đất nước Hoa Kỳ qua lừa đảo, bất công hay áp bức. Bình luận gia David Ignatius của nhật báo Washington Post, trên chương trình Brian Kilmeade, Fox News, ngày Thứ năm 9/12/21, tuyên bố: “Ông từng hy vọng Joe Biden được chọn vì quan niệm chính trị trung dung [centrist] theo đường lối ông ta vận động khi tranh cử. Được biết đến trong đảng Dân chủ, ông là người ôn hoà, khuynh hướng trung dung, có nhiều giao thiệp tốt với đồng nghiệp Cộng hoà. Giờ đây, ông đã bị những người cấp tiến [progressive] thật ra là khuynh tả, lôi kéo đi quá đà. Tôi tin rằng sẽ ảnh hưởng xấu đến vai trò tổng thống của ông. Dân chúng Mỹ không chấp nhận những khuynh hướng cực đoan, họ muốn một tổng thống có thể nói chuyện được với những đảng phái chính trị khác nhau.” (https://whitehousewire.com/2021/12/10/biden-presidency-weakened-by-progressive-wing-of-democratic-party/). Bạn chưa tin? Chúng ta hãy cùng nhau xem những diễn tiến chính trị mới nhất, tất cả báo hiệu một mùa đông ảm đạm không riêng gì cho đất nước Hoa Kỳ, còn ảnh hưởng tồi tệ cho đảng Dân chủ và Joe Biden trong mùa bầu cử 2022 và 2024.

1 ▪︎ Phản ứng của dân Mỹ.Trong cuộc đua xe NASCAR, ngày 2 tháng 10 năm 2021 tại Talladega Superspeedway, Tiểu bang Alabama, tay đua trẻ Brandon Brown, 28 tuổi, chiến thắng lần đầu tiên và được nữ phóng viên thể thao Kelli Stavast của Truyền hình NBC phỏng vấn. Đám đông khán giả tại vận động trường la lớn một khẩu hiệu, lấn át cả cuộc phỏng vấn. Không biết cô Kelli Stavast có nghe lầm, hay cố tình tường thuật sai: Mọi người đang hô to khẩu hiệu “Let’s go Brandon” để vinh danh anh, Kelli Stavast tường thuật. Hoàn toàn sai sự thật! Hằng chục ngàn người đang uất hận gào thét lên “F ... Joe Biden.” Từ đó trở đi, cả thế giới đều biết sự tích của “Let’s go Brandon.” Truyền hình thiên tả NBC không thay đổi được ý nguyện dân! Có ai đứng đằng sau khích động? Hoàn toàn không! Đó chính là “Tinh thần phản kháng Mỹ.” Không riêng gì tại NASCAR, sau này những cuộc tranh tài thể thao tại nhiều sân vận động với vài chục ngàn người trẻ tham dự, họ cũng đồng thanh hô vang bài quốc tế ca, lan toả qua Châu Âu: “Let’s go Brandon.” Đa số khán giả xem những cuộc tranh tài thể thao tại vận động trường  chứa hằng chục ngàn người, đều thuộc giới trẻ, tin buồn cho đảng Dân chủ Thiên tả! Họ đã mất đi thành phần cử tri trung thành!

 

Khi ngài “46” đến thăm vùng ngoại ô Chicago, một trong những thành trì nòng cốt của đảng Dân chủ, để giới thiệu chương trình cưỡng bức chích ngừa, những người chống đối đứng hai bên đường với biểu ngữ “Let’s go Brandon.” Đoàn xe chở ngài đi qua Thành phố Plainfield, Tiểu bang New Jersey, dân chúng cũng đón tiếp bằng khẩu hiệu nổi tiếng trên. Tại công viên ở Tiểu bang Virginia, ngài “46” đến vận động tranh cử cho ứng cử viên Thống đốc Terry McAuliffe, nghi lễ “Let’s go Brandon” cũng không thể thiếu, Terry McAuliffe thất cử!

 

Theo truyền thống Hoa Kỳ, hằng năm có cuộc tranh tài Football giữa hai đội Bộ binh và Hải quân Mỹ, khách danh dự luôn luôn là Tổng thống. Riêng năm 2021, tại MetLife Stadium, Thành phố Rutherford, Tiểu bang New Jersey, cuộc tranh tài lần thứ 122 diễn ra vào ngày Thứ bảy 11/12/21 ông 46 đã vắng mặt! Báo chí phỏng đoán, ngài 46 rất ngại có mặt để tránh dân chúng tôn vinh bằng bài quốc tế ca “Let’s go Brandon.” (https://yournews.com/2021/12/12/2265438/joe-biden-snubs-army-navy-football-game-remains-in-delaware-instead/). Tội nghiệp!

 

Ngài 46 và nội các “Brandon” đã bắt đầu sợ dân chúng, dấu hiệu tốt đẹp cho cuộc bầu cử năm 2022, chúng ta còn chưa đến một năm nữa. Suy nghĩ và quyết định sáng suốt trước khi bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ, tháng 11/22. Đừng xem thường những vị trí chính trị tại Tiểu bang hay Thành phố. George Soros đã mua chuộc các Công tố viên, Thẩm phán, Thị trưởng, đó là lý do tại sao cảnh sát bắt tội phạm, nhưng nhanh chóng được thả ra bởi các viên chức tư pháp, hoặc Thị trưởng thành phố làm ngơ cho tội phạm đập phá cửa hàng, thương xá.

 

Khẩu hiệu “Let’s Go Brandon” vang dội Hoa Kỳ & Thế giới năm 2021 | Photo credit: AP/Joshua Bessex.

 

Công tâm mà nói, ông “46” không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên nghe dân chửi, trước đây Tổng thống Stephen Grover Cleveland [1837 – 1908] vị Tổng thống thứ “22” và “24” của Hoa Kỳ cũng được dân Mỹ đón bằng câu hát “Ma, Ma Where’s my Pa?” [Mẹ ơi, cha con đâu rồi?] Chế nhạo ông về chuyện có con hoang vào năm 1880. Vị Tổng thống thứ “45” Donald J. Trump cũng không thoát khỏi những câu chửi thề tục tĩu. Tuy nhiên, chỉ xẩy ra từ một vài nhóm nhỏ, và chưa bao giờ trở thành một phong trào rộng lớn như “Let’s Go Brandon. Tại sao? Mặc cho đám truyền thông, báo chí thiên tả tuyên truyền, đa số dân Mỹ hôm nay tin rằng cuộc bầu cử năm 2020 có gian lận, nhiều tiểu bang đã chứng minh bằng con số rõ ràng. Đó là lý do “Let’s Go Brandon” trở thành thông điệp phản kháng. Tinh thần “Fair play” người Mỹ không chấp nhận lối chơi gian lận.

 

2 ▪︎ “Lạm phát” [Inflation.] Không một đất nước, hay chính quyền nào lại thích hai chữ “Lạm phát” hãi hùng! Lịch sử Hoa Kỳ chứng minh rõ ràng, bất cứ một tổng thống dù là Dân chủ hay Cộng hoà, vướng vào, đều được cử tri tống cổ ra khỏi Toà Bạch Cung nhanh nhất. Báo cáo mới đây của Bộ Lao động Hoa Kỳ là một báo động đỏ cho nội các Brandon. Chúng ta hãy xem ngài 46 build back better or broke? (https://capitalhillnews.com/new-labor-department-report-should-alarm-everyone/).

 

Lạm phát tăng 6.8% từ tháng 11/20 đến 11/21, cao nhất trong 39 năm trở lại đây. Giá năng lượng tăng 33.3%, cùng một lúc dân Mỹ phải trả thêm 59.3% khi đổ xăng xe. Tiền điện tăng 6.5%. Theo thống kê năm 2020 của DMV, toàn quốc Hoa Kỳ có 286.9 triệu người có bằng lái xe. Theo American Community Survey [ACS] Census.gov, Hoa Kỳ có 150 triệu người đi làm, ít nhất sẽ có 115 triệu xe đủ loại lăn bánh mỗi ngày. Làm bài tính, chúng ta sẽ thấy giá nhiên liệu tăng 59.3% ảnh hưởng đến đời sống và túi tiền đa số người dân ra sao?

 

Theo thống kê của National Association Realtors, vào tháng 11/21 giá nhà tại Austin – Round Rock, Texas tăng 33.5%; và tại Miami-Fort Lauderdale – West Palm Beach, Florida tăng 20.6%.

 

Market Insider cho biết giá gỗ [lumber] tăng 35% - Xe hơi cũ, tăng 32% - Dầu thô [crude oil] tăng 55% - Tiền thuê nhà tại Los Angeles từ $800 USD/tháng trước đây, nay tăng lên $2,600 USD/tháng – Thực phẩm hằng ngày tăng 20%.

 

Giá cả sinh hoạt thường ngày, đụng đến đâu, phỏng tay cháy túi đến đó! Thế còn công ăn việc làm ra sao? Không khá được, tháng 11/21 chỉ có 210,000 người nhận được việc, con số này thua xa với dự tính 573,000, trong những tuần lễ 4/12 cuối năm có thêm 184,000 người khai thất nghiệp!

 

Nhật báo phe ta, ủng hộ đảng Dân chủ “The Wall Street Journal” mới đây nêu ra những con số thăm dò chắc hẳn nội các Brandon không ai muốn đọc. Chính cụ 46 và bà Phó Harris cũng xác nhận họ không cần chú ý đến Poll, họ sợ sự thật làm tan nát ảo tưởng của những chính trị gia tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nếu bạn không thích sự thật như họ, vui lòng đừng đọc tiếp. Đường link sau đây sẽ giúp bạn xác nhận thêm tin tức: (https://freedombeacon.com/new-poll-shows-cost-of-living-causing-strain-on-most-americans/).

 

56% Dân Mỹ cảm thấy khó khăn về tài chính – 28% thật sự gặp khó khăn – 28% bắt đầu cảm thấy khó khăn.

 

32% Cho biết tình hình lạm phát hiện nay chưa trở thành vấn đề, nhưng nếu vật giá tiếp tục leo thang sẽ rất khó thở.

 

11% Lạm phát không ảnh hưởng gì đến gia đình họ! Bao nhiêu phần trăm dân Mỹ may mắn thuộc nhóm quý tộc này?

 

39% Lạm phát xẩy ra là do trách nhiệm của ông 46 và nội các Brandon!

 

24% Đổ lỗi cho hệ thống phân phối thực phẩm và hàng hoá.

 

17% Kết tội lạm phát xẩy ra vì Wuhan virus!

 

17% Cho rằng các công ty tăng giá sản phẩm, tạo ra lạm phát.

 

Mọi người rất lo vì giá thực phẩm và xăng tăng 55% và 54% - Tiền điện tăng 25% - Tiền thuê nhà tăng 24% - Thuốc chữa bệnh tăng 15%!

 

52% Tin giá cả sẽ tăng cao hơn vào năm 2022, chỉ có 23% nghĩ là 2022 tình hình sẽ khá hơn! 46% Bi quan về tương lai, chỉ có 30% lạc quan.

 

44% Tin rằng đảng Cộng hoà sẽ giải quyết lạm phát tốt nhất, trong khi chỉ có 26% tin vào đảng Dân chủ!

 

57% Không chấp nhận ông 46, và 46% cực kỳ không thể chấp nhận! Ouch! "Let's Go Brandon!"

 

Với những con số thăm dò mới đây của nhật báo thân chính quyền Brandon, hy vọng bạn đọc sẽ có một cái nhìn trung thực cho tương lai đất nước. Và luôn nhớ lời dậy của Tổng thống Thomas Jefferson.

 

“Khi người dân sợ chính quyền, độc tài thống trị. Khi chính quyền biết sợ dân, tự do đơm hoa.”

 

Thân chúc bạn đọc một mùa Giáng sinh an lành và một năm mới 2022 các bạn sẽ đứng lên làm chủ đất nước, bằng chính lá phiếu của mình.

 

 

 

Nguyễn Tường Tuấn

14/12/21

rabienlon55@gmail.com

 

 

 


4 comments:

 1. ĐẠI DỊCH VÀ NHỮNG BÍ ẨN

  Xin vui lòng đăng lại bài này.

  ReplyDelete
 2. Bai viet mang lai nhieu hieu biet huu ich cho toi,mot doc gia.Nhung tai lieu,dan chung cu the do tac gia nghien cuu va de cap da chung minh su phan tich,nhan dinh van de cua nguoi viet rat dang quan tam!(Anh Tuan co tai di dom,mla mai qua tu ngu:Cu 46,Let'go Brandon...Toi rat phuc loi chuyen ngu tu 'English'qua tieng Viet cua anh)xin cam on.

  ReplyDelete
 3. Quốc có quốc pháp. Gia có gia qui. Bây giờ tụi thiên tả và Brandon đã muốn quậy phá chối bỏ, viết lại hiến pháp nước Mỹ theo ý chúng để độc quyền thao túng...thiệt buồn cho nước Mỹ!

  ReplyDelete