Thursday, January 27, 2022

KHI TẦU CHÌM - Chương # 130.

VIẾT CHO TUỔI 30
 
 
Khi tầu chìm, nhẩy cho nhanh | Photo credit: GaryVarvel.com
    
Thứ năm 13 tháng 1 năm 2022, xứng đáng được dân chúng Hoa Kỳ, ghi nhớ là một ngày lịch sử. Tối cao Pháp viện Liên bang đã chính thức ngăn cấm luật vô lý, và vi hiến của chính quyền “Brandon” yêu cầu công ty có trên 100 nhân viên bắt buộc mọi người phải chích ngừa [vaccine mandates] “Wuhan virus.” Riêng về việc chích ngừa với nhân viên làm việc trong bệnh viện, hay ngành y khoa, hai Thẩm phán thuộc khuynh hướng bảo thủ: John Roberts và Brett Kavanaugh, đồng ý với ba vị cấp tiến, cho phép duy trì ép buộc tiêm chủng.


Từ nay trở đi, công ty yên tâm, không sợ mất công nhân. Nhân viên cũng không lo bị đuổi bất ngờ chỉ vì không chích ngừa. Sẽ có nhiều tin vui theo sau quyết định của TCPV Liên bang. Karen Harned, Executive Director, National Federation of Independent Business Small Business Legal Center [NFIB] tuyên bố sau khi nghe phán quyết: "Chúng tôi rất vui khi Tối cao Pháp viện đã tạm dừng quyết định hiện nay, trong khi các tòa án xem xét liệu nó có hợp pháp hay không. Tin rằng cuối cùng các tòa án sẽ đồng ý với chúng tôi: Cục quản lý Sức khoẻ và An toàn Lao động [Occupational Safety and Health Administration OSHA] không có quyền làm xáo trộn lực lượng lao động Mỹ." (https://www.foxbusiness.com/politics/business-groups-supreme-court-block-biden-osha-vaccine-mandate). Đây là di sản lớn nhất Tổng thống Donald J. Trump để lại cho đất nước Hoa Kỳ, ông chính là người đề cử vào TCPV, ba Thẩm phán theo khuynh hướng Cộng hoà trung dung và tôn trọng Hiến pháp: Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, và Amy Coney Barrett.  


Tổng thống không phải là vua, và thể chế tam quyền phân lập vẫn còn đó. Toà Bạch Cung có hằng chục cố vấn cao cấp, sao chẳng ai khuyên cụ 46 một tiếng cho dân nhờ? Cha nó lú, thì chú nó khôn, chẳng lẽ cả bầy cố vấn không tìm ra được một ngôi sao sáng? Một năm cầm quyền, nội các “Brandon” chưa làm được điều gì ích quốc lợi dân, nhưng đã mất điểm vì cuộc tháo chạy tại Afghanistan, để lại hằng tỷ USD quân dụng cho Taliban, thêm vào cửa biên giới mở tung cho tội phạm, buôn bán cần sa, kể cả khủng bố vào Hoa Kỳ. Chỉ riêng trong tháng 12/21, đã có 178,840 di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ (Fox News, 20/1/22.)


Một năm ngồi ghế tông tông, cụ 46 về thăm quê nhà tại Tiểu bang Delaware 101 ngày, chỉ dành 28% làm việc tại Toà Bạch Cung, sướng thật! (New York Post và Fox News, ngày 19/1/22.) Đúng là 81 triệu dân Mỹ bao gồm những người đã ra khỏi cõi trần gian ô trọc này, cho cụ món quà sinh nhật một năm chấp chính trên cả mong ước! “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” nghe quen quen, nồng nặc mùi xhcn! 

 

Sáng ngày 13/1, đích thân cụ đến Quốc hội, thuyết phục các Thượng Nghị Sĩ chấp thuận đề nghị loại bỏ “Filibuster” [thủ tục cho phép các TNS được ngăn cản biểu quyết một đạo luật nào đó, bằng cách tranh luận không hạn chế thời gian.] Luật “Filibuster” giúp phe thiểu số trong Thượng viện ngăn cản hợp pháp khi phe đa số dùng áp lực để thông qua đạo luật có lợi riêng cho họ. Cái tát thứ hai xẩy ra, Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin [West Virginia] và TNS Kyrsten Sinema [Arizona] cả hai đều thuộc đảng Dân chủ đã bỏ phiếu KHÔNG chấp thuận việc huỷ bỏ “Filibuster.”  


Một chi tiết giúp người dân Hoa Kỳ nhận ra sự tráo trở, gian manh của những chính trị gia kên kên như TNS Chuck Schumer và ngay cả “bố già” 46. Lắng nghe Thượng Nghị Sĩ: Tom Cotton, đảng Cộng hoà, Tiểu bang Arkansas, lột mặt nạ Chuck Schumer ngay tại diễn đàn Thượng Nghị Viện, ngày Thứ tư 12/1/22, ông dẫn chứng nguyên văn lời tuyên bố của Chuck Schumer, PHẢN ĐỐI VIỆC HUỶ BỎ FILIBUSTER, ngày 18/5/2007, tại Thượng Nghị Viện như sau:


“Chúng ta đang ở trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng hiến pháp. Những tấm ngân phiếu và số tiền dự trữ là cốt lõi của nền Cộng hòa sắp bị bốc hơi bởi quyền chọn hạt nhân, các ngân phiếu và số dư cho biết nếu bạn nhận được 51 phần trăm số phiếu bầu thì bạn không đạt được 100 phần trăm thời gian… Điều đó là cái mà chúng ta gọi là lạm quyền. Thật không may, có một luồng gió của chủ nghĩa cực đoan trong không khí.” [We are on the precipice of a crisis, a constitutional crisis. The checks and balances which have been at the core of this Republic are about to be evaporated by the nuclear option, the checks and balances which say if you get 51 percent of the vote you do not get your way 100 percent of the time … That is what we call abuse of power. There is, unfortunately, a whiff of extremism in the air.] Chuck Schumer đổi mầu như con tắc kè, năm 2007 ông ta chống đối việc hủy bỏ “Filibuster” đúng 15 năm sau 2022 vì quyền lợi đảng ông quay ngược lại 180 độ! Chuck Schumer đang mang một làn gió cực đoan thiên tả, thổi vào Thượng viện, thay đổi Hiến pháp mang lại lợi ích cho đảng Dân chủ! Tại sao hai TNS, Joe Manchin và Kyrsten Sinema không ủng hộ lĩnh tụ khối đa số thuộc đảng của mình? Họ đứng về phía bảo vệ Hiến pháp, không cho phép khối đa số “mong manh” [Dân chủ chỉ hơn Cộng hoà một phiếu của bà Phó Kamala Harris tại Thượng viện.] Huỷ bỏ “Filibuster” là trò chơi chính trị “ngu xuẩn!” của bất cứ đảng nào lợi dụng đa số dù là hơn một phiếu thay đổi Hiến pháp. Tháng 11/22 rất nhiều hy vọng Cộng hoà tái chiếm lại lưỡng viện Quốc hội, họ sẽ dựa vào đa số để phục hồi “Filibuster” thì còn ai xem bản Hiến pháp Mỹ  ra gì nữa?


Theo TNS Tom Cotton, quyết định đòi huỷ bỏ “Filibuster” đến từ một nhóm nhỏ chính trị gia cực tả trong đảng Dân chủ, những người này nắm trong tay vận mạng của ngài “Brandon” và Chuck Schumer lẫn Nancy Pee losi! “Những học giả về hiến pháp sẽ cho biết lý do chúng ta có những quy tắc này tại Thượng viện - tranh luận không giới hạn [Filibuster] 2/3 để thay đổi các quy tắc, ý tưởng rằng 60 người được kết thúc tranh luận - là tranh luận theo tinh thần và vai trò của Hiến pháp. Đó là điều mà Hiến pháp quy định. Tất cả chúng ta đều biết nó.” Kết thúc lập luận đanh thép của mình, Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton nói, “Những gì tôi trình bày cũng quý đồng viện, đến từ nguyên văn lời phát biểu của TNS Chuck Schumer, lĩnh tụ khối đa số.” Ngày Thứ tư 19/1/22, với số phiếu 48/52 Thượng Viện đã chính thức KHÔNG chấp thuận đề nghị của đảng Dân chủ đòi huỷ bỏ “Filibuster.”

(https://www.vox.com/2022/1/19/22881837/senate-filibuster-vote-voting-rights-joe-manchin-kyrsten-sinema).

Chúng tôi mong muốn thêm nhiều người dân Mỹ tiêm chủng. Nhưng cũng phải tôn trọng quyền tự do của con người, đã được ghi trong Hiến pháp. Vì lý do tôn giáo, sức khoẻ cá nhân, không ai có quyền bắt người dân phải tiêm vào cơ thể điều họ không muốn. Câu hỏi, gần 2,000,000 di dân bất hợp pháp cụ 46 đưa vào Hoa Kỳ, không hề bắt buộc phải chích ngừa, trong khi đó quân nhân Mỹ sẽ phải giải ngũ, không được hưởng bất cứ quyền lợi nào chỉ vì chống lại việc tiêm chủng! Y tá, Bác sĩ, Cô thầy tại học đường, Cảnh sát ... Bị đuổi việc chỉ vì không chịu tiêm chủng! Có phải châm ngôn của cụ 46 là “Make American Last Again.” Chúng tôi hiểu rất rõ, đảng Dân chủ thiên tả và cụ 46 chỉ có một lá bùa hộ mệnh mang tên “Wuhan virus” hay “Omicron” để phù phép ăn gian phiếu qua bầu bằng thư! Mất lá bùa này, đảng ta đi đong! Mong rằng cụ tỉnh ngủ, nhìn qua nước Anh, ngày 19/1/22, Thủ tướng Boris Johnson, bãi bỏ mọi biện pháp cưỡng bức chích ngừa và đeo khẩu trang. Theo CNBC, ngày 19/1/22: Cửa hàng Starbucks cũng chấm dứt trò khỉ, bắt nhân viên phải chích ngừa hay thử nghiệm “Wuhan virus” hằng tuần. Trước đó, General Electric cũng bỏ quy định vi hiến của cụ 46, dựa theo phán quyết của TCPV Liên bang ngày 13/1/22. (https://www.cnbc.com/2022/01/19/starbucks-wont-require-vaccination-or-weekly-testing-after-court-ruling.html). Lá bùa “Wuhan virus” hết thiêng rồi, buồn quá! 

 

Đúng một năm cầm quyền, cụ 46 đã nâng tỷ lệ giết người trên đường phố Mỹ trong năm 2021 lên cao nhất trong 25 năm qua! Đường phố Hoa Kỳ nơi các tiểu bang do đảng Dân chủ cầm đầu có an toàn không? Theo báo cáo của Cảnh sát, nạn cướp xe đã tăng 56% tại New York – 58% tại Minneapolis – 87% tại Philadelphia – 22% tại Cleveland – và 43% tại Chicago. Theo thăm dò của Quinnipiac University, từ ngày 7 đến 10/1/22: 49% dân Mỹ cho rằng: Cụ 46 là nguyên nhân chia rẽ của Hoa Kỳ, và 42% không đồng ý. Trong tuần lễ đầu của năm 2022, ba em bé đã thiệt mạng tại Thành phố Atlanta, Georgia, 158 vụ giết người trong năm 2021 tại Atlanta, con số cao nhất từ năm 1996! Và hai cảnh sát viên hy sinh tại New York. Dân Mỹ còn thiệt mạng vì tội phạm đến bao giờ? Chính phủ làm gì để bảo vệ dân?


Ngày 13 tháng 1 năm 2022, dân Mỹ còn xúm vào đánh hội đồng cụ “Brandon” qua bảng thăm dò của Quinnipiac University, từ ngày 7 – 10/1/22, với tỷ lệ ủng hộ xuống còn 33% – Chống đối 53%. Amen!

 

| CHIẾC TẦU CHÌM.


Ký giả, nhà văn, và bình luận gia nổi tiếng Thomas Friedman, thiên tả hạng nặng, viết trên tờ New York Times, đưa ra một gợi ý nhức đầu: Joe Biden có thể thay Kamala Harris bằng Liz Cheney trong liên danh tranh cử năm 2024! Ouch, đảng ta hết người rồi sao? Bà Dân biểu RINO, Liz Cheney, bị chính đảng Cộng hoà tại Wyoming ném vào sọt rác, thế mà ông Thomas Friedman giới thiệu! Chắc là ông ký giả này mầy mò mãi không tìm ra ai trong đảng Dân chủ?


Ngày 27/1/22, Dân biểu Jim Cooper, đảng Dân chủ, Tiểu bang Tennessee từng phục vụ tại Quốc hội ba thập niên, tuyên bố sẽ không ra tái tranh cử vào tháng 11/22, ông là người thứ 29 của đảng Dân chủ chính thức rời con tầu đang chìm. Hiện nay, Dân chủ chỉ hơn Cộng hoà có 5 ghế tại Hạ Nghị Viện, nhìn vào con số bạn có thể đoán chiếc tầu sẽ nhanh chóng chìm như thế nào?

 

| KẾT LUẬN.


Mấy ngày cuối tháng 1/22, dân chúng Hoa Kỳ lại mất ăn, mất ngủ khi cụ 46 ra lịnh cho 8,500 chiến binh Hoa Kỳ ứng chiến, có thể lên đường để bảo vệ biên giới Ukraine! Chúa Phật ơi, biên giới ngay trong nước thì bỏ ngỏ, lại đòi gửi con em chúng ta đi bảo vệ nước người!


Cầu xin ơn trên soi sáng cho những tâm hồn, trí tuệ Việt Nam vẫn còn u mê tự giam mình trong chiếc chuồng mang tên đảng phái!

 

Nguyễn Tường Tuấn

27/1/22

rabienlon55@gmail.com

 

 

 

2 comments: