Friday, February 25, 2022

NGOẠI GIAO CÚI ĐẦU - Chương 137

 

VIẾT CHO TUỔI 30

 

 

  

Trước tiền đình Đài tưởng niệm Tổng thống Abraham Lincoln, ngày 28/8/1963, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Mục sư Martin Luther King đọc bài diễn văn lịch sử “Tôi có một giấc mơ” [I have a dream] hằng triệu người Mỹ đứng xung quanh hồ phản chiếu, im lặng lắng nghe. Ngài nói: “Bi kịch lớn nhất không phải sự áp bức và tàn ác của kẻ xấu, mà chính là sự im lặng của người tốt” [The ultimate tragedy is not the oppression and cruelty by the bad people, but the silence over that by the good people.]

 

Lịch sử lập lại 53 năm sau, từ Đài tưởng niệm Abraham Lincoln đi bộ đến Toà Bạch Cung không mấy xa, vị tổng thống thứ 46 Hoa Kỳ đóng vai người tốt “im lặng” trước con Gấu Nga hung dữ Vladimir Putin. Nạn nhân không ai khác hơn là người dân hiền lành Ukraine và vị Tổng thống non trẻ Volodymyr Zelenskyy.

 

Chúng ta những công dân Mỹ, biết nói gì đây khi xem truyền hình, đường phố Ukraine bom đạn tàn phá? Trong ba ngày tấn công, con Gấu Putin đã nuốt trọn hai khu vực nằm sát biên giới Nga, và đặt tên mới: The Donetsk People’s Republic và The Luhansk People’s Republic [Cộng hoà Nhân dân Donetsk, và Cộng hoà nhân dân Luhansk.] Không ngừng tại đây, Hồng quân Nga trên đường tiến vào Thủ đô Kyiv, hằng ngàn người dân Ukraine chen chúc trốn bom đạn dưới đường hầm xe điện ngầm, vài ngàn người khác tranh nhau lên xe lửa thoát ra khỏi vùng giao tranh. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy trong đồng phục mầu nhà binh, ở một nơi nào đó, tuyên bố với phóng viên quốc tế: “Có thể đây là lần cuối bạn thấy tôi” [Might be last time you see me.] Gián tiếp trả lời cho lời trối trăn đau thương này, theo NBC, Phát ngôn viên Toà Bạch Cung tuyên bố: “Hoa kỳ chuẩn bị đón nhận những người tỵ nạn Ukraine” (https://www.youtube.com/watch?v=IEa7Oj9TivQ).

 

So với cuộc di tản đầy đau thương, chết chóc và nước mắt của người Việt Nam năm 1975, cựu Thượng nghị sĩ Joe Biden hung hăng tuyên bố: “Tôi sẽ bỏ phiếu chấp thuận với bất cứ giá nào để đưa người Mỹ ra khỏi Việt Nam. Nhưng tôi không đồng ý với việc lẫn lộn đem người Việt Nam ra khỏi nước.” [I will vote for any amount for getting the Americans out. I don’t want it mixed with getting the Vietnamese out.] Sài Gòn 1975, Kyiv 2022 lương tâm Joe Biden có thay đổi đôi chút.

 

| ĐAO PHỦ THẾ KỶ 21.

 

Thế kỷ 21 sẽ đi vào lịch sử với tay đồ tể khét tiếng, Vladimir Putin, đưa quân vào xâm chiếm một quốc gia có chủ quyền độc lập Ukraine không phải là tội ác đầu tiên của Gấu Nga Putin, tác giả xin trân trọng cám ơn Bác sĩ Trần Văn Tích bên trời Âu đã sưu tầm danh sách tội ác của Putin, tóm tắt như sau:

 

o Năm 2006, tại London, tay sai tình báo điệp viên của Putin dùng Plutonium phóng xạ đầu độc kẻ thù chế độ Alexander Litwinenko, người Nga. Litwinenko chết một cách thảm khốc.

 

o Năm 2008, Putin xua quân tràn sang chiếm Georgia và thiết lập tại miền Bắc quốc gia này một chính phủ bù nhìn.

 

o Năm 2014, sau "cách mạng" Maidan ở Kiew, Putin lại tung quân sang chiếm Crimea và sát nhập Crimea vào nước Nga đồng thời cho quân xâm nhập miền đông Ukraine, thiết lập ở đó hai nước cộng hoà nhân dân! Các tên đao phủ dưới quyền Putin bắn hoả tiễn nhắm vào một máy bay dân sự Hoà Lan, gây tử thương cho 283 người.

 

o Năm 2015, Putin ào ạt tung máy bay thả bom Syria nhắm vào nhà thương, trường học, siêu thị, chợ búa; cả triệu người Syrien phải trốn chạy tỵ nạn.

 

o Năm 2018 lại vẫn Putin và đám gia nô dùng hơi độc chiến tranh sát hại cựu sĩ quan Nga Sergei Skripal và con gái ông ta. Cả hai thoát chết trong gang tấc nhưng một nữ công dân Anh thiệt mạng.

 

o Năm 2019, ngay giữa thủ đô Berlin nhân viên phản gián của Putin bắn chết một người Tiệp Khắc tên Zelimkhan Khangoshvili.

 

Người có lương tâm nghĩ gì về thành tích của cụ 46? Tác giả không dám đưa cụ vào cùng danh sách với Vladimir Putin, chỉ xin mời bạn đọc vào Google tìm hiểu xem có bao nhiêu người Việt Nam đã hy sinh nơi biển cả trên đường tìm tự do sau năm 1975, con số theo ước tính của Cao uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cũng trên dưới 200,000 người. Gần đây nhất, khi cụ ra lệnh quân đội Hoa Kỳ âm thầm rời Afghanistan lúc 03:00 sáng, để lại hằng trăm triệu USD quân cụ, hằng ngàn người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ bị bỏ rơi đến nay đã 200 ngày biệt vô âm tín, có khác gì Việt Nam năm 1975? Quan trọng hơn cả, 13 chiến binh Hoa Kỳ đã hy sinh vào giờ thứ 25 chỉ vì chính sách rút quân ngu xuẩn của vị tổng thống lú lẫn, bù nhìn! Sau Việt Nam, Afghanistan, bây giờ đến Ukraine.

 

 

| NGOẠI GIAO KHÔNG XƯƠNG SỐNG

 

 

Chính sách ngoại giao khom lưng, cúi đầu - Photo credit: Branco – FlagAndCross.com

 

 

Quốc gia nào cũng có lúc thịnh khi suy! Nước Mỹ không tránh khỏi định luật đó! Không may cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ khi đảng Dân chủ bị chiếm đoạt bởi đám chính trị gia thiên tả như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, bốn con tứ quái đứng đầu là cô Dân biểu nhí, chuyên viên pha rượu Alexandria Ocasio  Cortez ... Vận nước suy tàn, những sự việc vô lý nhất đều trở thành hữu lý. Chính trị gia kên kên như Nancy Pee losi, Chuck Schumer tất cả đều quỳ lạy thánh trộm cướp George Floyd, và bọn này lĩnh đạo đất nước như thế, thì đừng mong gì một viễn ảnh khá hơn!

 

Oai phong, lẫm liệt của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hôm nay không còn nữa. Nội các “Brandon” thật sự bại liệt xương sống, không thể đứng thẳng lưng trước thế giới! Trên chương trình NBC “Meet the Press” Chủ nhật 20/2/22, Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken, đã bối rối khi trả lời câu hỏi của Phóng viên Chuck Todd, “Tại sao Putin lại chọn xâm lăng Ukraine dưới thời Biden thay vì Tổng thống Donald J. Trump? Tại sao, Putin lại không dám động binh thời đó?” Câu hỏi thật khó trả lời, nhất là đến từ một người điều khiển chương trình như Chuck Todd, chống Trump nổi tiếng, và hệ thống NBC thiên tả! Sự thật là như thế làm sao tránh né? Ông Antony Blinken ngượng ngùng nói: “Câu hỏi tuyệt vời đấy, tại sao anh không hỏi Putin, vì những gì ông ấy làm đi ngược lại lợi ích của đất nước Nga.” (https://www.bizpacreview.com/2022/02/21/chuck-todd-asks-sec-blinken-why-putin-didnt-escalate-when-trump-was-in-charge-1203764/). Trả lời vu vơ của vị Ngoại trưởng nội các “Brandon” là dấu hiệu cho chúng ta thấy, chính quyền Harris Biden yếu kém, không hề có một chính sách ngoại giao quốc tế nào đủ mạnh để Vladimir Putin phải nể mặt. Chính sách ngoại giao của họ là: Khúm núm, và van xin!

 

Khi tình hình Ukraine căng thẳng trước đây mấy tuần, cụ 46 một mặt khua chiêng gõ mõ ầm lên “Chúng nó sắp đánh Ukraine” và gửi ngay bà Phó đã thất bại hoàn toàn trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, qua Munich vận động đồng minh bảo vệ Ukraine! Vladimir Putin có sợ Kamala Harris để rút quân về, hay là ông ta cười mũi trước khi đi bước kế tiếp? Trị đám buôn lậu ma tuý tại biên giới Mỹ còn không xong, đòi đi thương thảo với quốc tế, Putin coi thường là phải! Đúng là Biden làm nhục nước Mỹ!

 

 

| TẠI SAO LẠI HÈN THẾ?

 

Tôi phải kiên nhẫn lắm, ngồi căng mắt ra theo dõi hai bài diễn văn mới nhất trên truyền hình của cụ 46, lần đầu cụ thông báo cho dân chúng Hoa Kỳ biết là giá xăng dầu sẽ tăng, sự thật là đã tăng từ trước khi Nga xâm lăng Ukraine, chỉ nhân dịp này đổ lỗi cho Putin. Sau khi con Gấu Nga Putin đã chiếm xong hai khu vực Donetsk và Luhansk, hiên ngang tiến về Thủ đô Kyiv của Ukraine cụ họp báo lần thứ hai, sủa ầm lên, sẽ phong toả kinh tế Nga mạnh hơn ... Chán như cơm nếp! Có hai vũ khí quan trọng nhất Hoa Kỳ có thể làm và chắc chắn là Gấu Putin sẽ phải chùn bước, uy danh Mỹ phục hồi, quan trọng hơn cả là không đổ máu.

 

▪︎ NGAY LẬP TỨC HUỶ BỎ SẮC LỆNH HÀNH PHÁP CẤM KHAI THÁC DẦU “KEYSTONE XL.”

 

Ngày đầu tiên chui vào Toà Bạch Cung, cụ 46 ký hằng đống sắc luật hành pháp [Executive order] để trả ơn những người ủng hộ mình. Trong số đó, NGƯNG TOÀN BỘ ĐƯỜNG ỐNG DẪN DẦU KEYSTONE. Đường ống “Keystone XL” dài 1,179 mile (1,897 kilometer) nối liền Tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ và Alberta, Canada, sẽ vận chuyển 830,000 barrels dầu/ngày, thay thế số dầu nhập khẩu từ các quốc gia Châu Mỹ Latin. Đường dẫn dầu này do công ty TC Energy và chính quyền Alberta làm chủ. Canada cấp giấy phép năm 2010, nhưng bị chính quyền Obama ngăn cấm năm 2015 với lý do, làm lợi nhiều hơn cho Canada và ảnh hưởng đến môi trường xanh, khí thải nhà kính [greenhouse gas emission].

 

Tổng thống Donald J. Trump cho phép hoạt động lại vào năm 2017 gia hạn đến 2023. Nhưng Joe Biden đã cấm ngay ngày đầu nhậm chức. Kết quả, theo EIA [Energy Information Administration], từ tháng 1/2021 đến tháng 11/2021, Hoa Kỳ nhập khẩu 232,625,000 Barrels từ Nga. (https://www.dw.com/en/with-a-pen-stroke-president-joe-biden-cancels-keystone-xl-pipeline-project/a-56285371) Hiện nay, mỗi ngày Hoa Kỳ nhập khẩu từ Nga 559,000 Barrels, nếu đường ống Keystone XL hoạt động trở lại, nước Mỹ sẽ sản xuất 830,000 Barrels/ngày, thừa để dùng trong nước và còn dư để xuất khẩu. (Fox News 24/02/22.)

 

▪︎ LOẠI BỎ NGA KHỎI HỆ THỐNG SWIFT!

 

SWIFT là tên viết tắt của Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications, thành lập lần đầu tiên năm 1973 với 239 ngân hàng của 15 quốc gia tham dự, đến nay tập hợp hơn 11,000 tổ chức tài chính thế giới. Nếu Nga bị tống cổ khỏi hệ thống SWIFT xem như cô lập với hầu hết hệ thống tài chính toàn cầu. Vấn đề không đơn giản vì sẽ kéo theo sự thiệt hại của nhiều quốc gia NATO lệ thuộc vào năng lượng và lúa mì nhập khẩu từ Nga.

 

Theo nhật báo The Financial Times, ngày Thứ năm 24/2/22, Thủ tướng Anh Boris Johnson thúc đẩy việc tống cổ Nga khỏi SWIFT, nhưng người đứng đầu nước Đức, Chancellor Olaf Scholz lại không muốn việc này được ghi vào quyết định phong toả của Liên Âu. Không dễ gì một tổng thống lưng khom, chân lúc nào cũng muốn quỳ có thể thuyết phục đồng minh NATO. Putin biết rõ điều này, nên hắn làm tới tại Ukraine. (https://www.nytimes.com/2022/02/24/business/russia-swift-financial-system.html).

 

 

| KẾT LUẬN.

 

Chúng tôi không tin con Gấu Nga Putin sẽ đủ sức, và hy vọng thế giới cũng không ngồi yên xem nó nuốt chửng một quốc gia độc lập. Ngày hôm nay, Tập Lục Bình cũng đã đánh tiếng, mở đường, khuyên Nga và Ukraine nên thương thảo để tìm một lối thoát. Điều mà Vladimir Putin lo sợ và dùng làm lý do thuyết phục dân Nga đi vào cuộc chiến vô lý: Không thể chấp nhận cho Ukraine gia nhập NATO, để rồi mảnh đất Ukraine sẽ là nơi NATO đặt hoả tiễn hướng vào Nga.

 

Lý do thứ hai, thầm kín và khốn nạn, Vladimir Putin muốn trở thành người hùng đem Ukraine quay lại thành một nước Nga diện tích như Cộng hoà Liên bang Xô Viết, thời cộng sản trước đây. Giấc mơ này không dễ, ngay trong nước Nga hôm nay, dân chúng đã biểu tình chống chiến tranh tại Ukraine, bên cạnh đó lần đầu tiên trong lịch sử, khối NATO đã động binh, hơn 200 chiến đấu cơ của Mỹ và NATO sẵn sàng tham chiến, tất cả đặt dưới sự chỉ huy của một Đại tướng Hoa Kỳ.

 

Để nhanh chóng chấm dứt cuộc xâm lăng Ukraine sẽ lệ thuộc khá nhiều vào quyết định của cụ 46, chỉ cần ông ta vất đi tự ái cá nhân, cũng như nỗi sợ hãi mất đi sự ủng hộ của nhóm thiên tả, môi trường xanh ... Thu hồi lại sắc lệnh hành pháp do mình dại dột ký, cho phép Hoa Kỳ mở lại đường ống dẫn dầu “Keystone XL”.

 

Hoa Kỳ sẽ giải quyết nạn tăng giá xăng trong nước, cắt giảm mạch máu xuất cảng dầu của Nga, cung cấp nhiên liệu cho đồng minh NATO, vấn đề giải quyết.

 

Làm điều này, Joe Biden sẽ bị mất mặt vì quay lại chính sách của Tổng thống Donald J. Trump, nhưng ít nhất giữ được chỗ ngồi. Thà mất mặt, hơn mất bàn tọa.

 

Hãy cầu nguyện cho Ukraine, Tổng thống Zelenskyy kêu cứu toàn thế giới, quân Nga sẽ tiến vào Thủ đô Kyiv trong đêm nay, Thứ sáu 25/2/22 giờ Hoa Kỳ, Mỹ đã nhiều lần đề nghị đưa Tổng thống Zelenskyy ra một nơi an toàn với sự bảo vệ của Hoa Kỳ, ông khẳng khái từ chối!

 

Toà Bạch Cung cho biết ngài 46 sẽ bay về nghỉ hè tại quê nhà Delaware vào hôm nay 25/2/22. Nhân đạo hơn thời Việt Nam, Joe Biden đề nghị Quốc hội Mỹ chấp thuận một ngân sách $6.4 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Ukraine, Amen!

 

Xin nhắc ông 46, trong số $6.4 tỷ USD ngài hào phóng đề nghị, có tiền thuế của người Việt Nam tỵ nạn cộng sản chúng tôi, những người năm 1975 chính bản thân ông không muốn chi một cent nào để mang vào nước Mỹ!

 

Chúng tôi tha thứ, nhưng không quên!

 

 

nguyễn tường tuấn

25/02/22

 

 

 

1 comment:

  1. Cùng là cúi đầu...nhưng người Nhật cúi đầu trogn khiêm hạ để hãnh diện Văn Hóa của mình. Trong khi đó Biden cúi đầu chỉ để cho thấy sự hèn hạ và làm cho dân Mỹ nhục nhã! Chán mớ đời!

    ReplyDelete