Saturday, April 16, 2022

TSUNAMI "ELON MUSK" - Chương 150

 


 

 

Elon Musk | Photo credit: JIM WATSON/AFP via Getty Images

 
 

Thứ năm 14/4/22, trên cả tuyệt vời! Tôi có một linh tính: Hôm nay sẽ có chuyện lạ xẩy ra! Như một gã chót yêu nghề viết lách, dù chẳng ra gì! Thượng Đế ban cho cái giác quan thứ sáu, thôi thì cứ tỉnh thức, pha ly cà phê không đường đầu ngày, để mùi thơm của cà phê dẫn dắt mình đi vào thế giới đầy hỗn loạn, bom rơi, đạn nổ, xác người dân Ukraine đào lên để giảo nghiệm, người chết chôn hai, ba lần!

 

Tạm vất Vladimir Putin vào một xó! Hắn sẽ thua, chỉ là vấn đề thời gian! Thế giới quay lưng lại tên đồ tể, nhân viên ngoại giao Nga bị đuổi cổ khỏi nhiều quốc gia. Đất nước Ukraine và vị Tổng thống 45 tuổi Volodomyr Zelenskyy rực sáng trong tiếng nổ kinh hoàng, lửa cháy một góc biển từ chiến hạm thứ hai của Nga mang tên MOSKVA, số hiệu 121, với hơn 500 thủy thủ đoàn, bị hai hoả tiễn Ukraine đánh chìm! Ngọn lửa trừng phạt của Thượng Đế cho kẻ xâm lăng. MOSKVA đi vào lòng biển Hắc Hải mang theo giấc mơ Sa Hoàng của Vladimir Putin!

 

Quên đi những “chính trị gia cơ hội” bầy kên kên đánh hơi xác người bu vào! Thật không vui, khi phải nêu tên người hiện nay là Tổng tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ, thiên tài trong lĩnh vực này. Khi Nga tập trung hằng trăm ngàn quân gần biên giới Ukraine, Joe Biden biết thừa, chính ông đã nhiều lần lên truyền hình, báo động Nga sắp tấn công. Nhưng không làm gì, dù là một lời cảnh cáo Putin, không màng viện trợ vũ khí cho Ukraine ... Sau 48 giờ Nga tấn công, Joe Biden gợi ý cung cấp phương tiện di tản cho Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, lời đề nghị khiếm nhã đã được trả lời như cái tát vào mặt: “Cuộc chiến đang xẩy ra tại đây, tôi cần súng đạn, không phải phương tiện bỏ chạy.” [The fight is here; I need ammunition, not a ride.]

 

Thương và tội nghiệp cho những người dân Ukraine, đổ máu và hy sinh cho trò chơi quyền lực của bọn chính trị gia siêu cường! Giờ đây, Joe Biden thấy Putin không tài nào cắn được gấu quần anh hề Volodomyr Zelenskyy, vội chui ra khỏi hầm, lớn giọng chửi bới Putin, lấy tiền thuế của dân Mỹ viện trợ Ukraine tối đa  ... Chuyện gì đây? Kên kên đánh hơi xác chết! Joe Biden đang chuẩn bị bài diễn văn hùng hồn nhất tuyên bố đánh bại Nga và cứu thế giới khỏi Thế chiến thứ III, trước ngày bầu cử tháng 11/22. Kẻ đào ngũ, bọn trốn lính đang âm thầm chuẩn bị ăn mừng chiến thắng. Buồn nôn!

 

Chẳng tốt lành gì, nhưng một đất nước nhỏ bé như Ukraine lấy đâu ra nhiều chọn lựa? Phải vui vẻ với anh nhà giầu đạo đức giả, và thủ đoạn thôi. Như kẻ đánh bài tháu cáy, nhìn vào chiến thắng của Ukraine mỗi ngày, Joe Biden thêm to gan ném tiền, bạo miệng chửi rủa Putin bằng mọi ngôn từ cấm kỵ! Không chừng, bất ngờ một ngày nào đó ngài lù lù đến thăm Thủ đô Kyiv, chụp ảnh, tuyên bố lung tung ... Làm gì có chuyện chim cút Joe Biden biến thành đại bàng Ronald Wilson Reagan!

 

 

 

| TIN SÉT ĐÁNH.

 

Chủ tịch Tesla, và SpaceX, Elon Musk đề nghị mua toàn bộ Twitter với giá $43 tỷ USD. Thông tin đã nhanh chóng chiếm hầu hết thời gian của các hệ thống truyền hình, phát thanh, báo chí trên thế giới. Theo Elon Musk, Twitter đã không thực hiện đúng vai trò tôn trọng quyền tự do ngôn luận, cần phải chuyển giao cho một công ty tư nhân điều hành.

 

Hội đồng Quản trị Twitter họp khẩn cấp với sự hiện diện của CEO Parag Agrawal, cựu CEO Jack Dorsey, cựu Giám đốc Omid Kordestani, và nhiều nhân vật khác, thảo luận đề nghị của Elon Musk. Hiện nay ông Musk là người nắm giữ 9.2% cổ phần tại công ty, và đề nghị mua phần còn lại với giá $54.20/share, tổng trị giá $43 tỷ USD.

 

“Tôi đã đầu tư vào Twitter vì tin vào tiềm năng của nó để trở thành nền tảng cho tự do ngôn luận trên toàn cầu và tin rằng tự do ngôn luận là một mệnh lệnh xã hội đối với một nền dân chủ đang hoạt động ... Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện khoản đầu tư của mình, bây giờ tôi nhận ra rằng công ty sẽ không thể phát triển mạnh cũng như không phục vụ mệnh lệnh xã hội ở dạng hiện tại. Twitter cần được chuyển đổi thành một công ty tư nhân.” Phân tích gia Daniel Ives tiên đoán: “Vở kịch này sẽ kết thúc với ông chủ mới Elon Musk, sở hữu Twitter, tiếp thu một công ty với khá nhiều thù địch.” (https://www.newsmax.com/finance/streettalk/elon-musk-twitter-54-20-per-share/2022/04/14/id/1065680/?ns_mail_uid=d06b3b0d-060c-43be-8510-a1c27d2038db&ns_mail_job=DM322330_04142022&s=acs&dkt_nbr=010102h5u8nc). Chúng ta hãy chờ xem. Twitter còn những thế lực ngầm nào sẽ lên võ đài với người giầu nhất hành tinh? Chắc đảng Dân chủ thiên tả không ngồi yên, mất quyền kiểm soát thông tin họ sẽ không còn đất sống!

 

Nhiều năm qua, đảng Dân chủ và những nhà tài phiệt đứng đầu ngành truyền thông Hoa Kỳ như Jack Patrick Dorsey (Twitter), Jeffrey Preston Bezos (The Washington Post), Mark Elliot Zuckerberg (Facebook) làm chủ và chi phối hệ thống truyền thông Hoa Kỳ. Họ trở thành một loại tuyên giáo trung ương đảng trong chế độ cộng sản, tha hồ kiểm duyệt những tin tức trái ý, không cần giải thích. CNN, MSNBC, ABC, New York Times, Washington Post thoải mái tung tin thất thiệt (fake news). Qua đó, ngang nhiên kiểm duyệt Tổng thống đương nhiệm Donald J. Trump, tung tiền tổ chức gian lận bầu cử, tạo dựng một chính quyền Mỹ bất lực trong điều hành đất nước, mất uy tín với quốc tế, bỏ chạy trước Taliban ... Trước bầu cử Tổng thống 2020, toàn bộ truyền thông thiên tả Mỹ tố cáo Nga đứng sau lưng ủng hộ ứng cử viên Donald J. Trump, tin đó nay được chứng minh không đúng qua cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt John Durham, luật sư của Hillary Clinton đi tù ... Không một lời xin lỗi! Trước ngày bầu cử, bọn truyền thông thổ tả ém nhẹm 100% tin về cậu quý tử Hunter Biden, nay đang được chứng minh là tài liệu từ máy vi tính của anh ta là có thật ... Dân chúng Hoa Kỳ bị bịt mắt, che tai trước sự thật!

 

 

| CUỘC CHIẾN TWITTER.

 

 

 

Hoàng tử Saudi Arabia, Al Waleed bin Talal | Photo credit: ABC.net.au

 

Đề nghị $43 tỷ USD của Elon Musk khiến nhiều nhà đầu tư nặng ký tại San Francisco nhẩy lên như đỉa ngồi phải vôi. Đáng chú ý nhất, Hoàng tử Saudi Arabia, Al Waleed bin Talal, một trong những người giàu có và quyền lực nước ngoài nằm trong nội bộ Twitter, lên tiếng: “Tôi không tin rằng lời đề nghị của @elonmusk (54,20 đô la cho mỗi cổ phiếu) gần với giá trị nội tại của Twitter dựa trên triển vọng tăng trưởng của nó ... Là một trong những cổ đông lớn nhất và lâu dài của Twitter, @Kingdom_KHC & tôi từ chối lời đề nghị này”. Bức tranh quyền lực chi phối hệ thống truyền thông lớn nhất tại Hoa Kỳ đã lộ tẩy với bàn tay nước ngoài, sau Hoàng tử Al Waleed bin Talal, không biết còn ông Tầu cộng nào không?

 

▪︎ BÀN TAY TRUNG ĐÔNG. Saudi Arabia không phải là quốc gia tôn trọng tự do báo chí, đứng hàng thứ 170/180 quốc gia được tổ chức “Phóng viên không Biên giới” (Reporters Without Borders) xếp hạng vào năm 2021. Ý kiến của Hoàng tử tỷ phú 67 tuổi, đến từ quốc gia nổi tiếng vi phạm nhân quyền, chắc sẽ khiến cổ động viên của Twitter phải suy nghĩ đứng đắn hơn về đề nghị của Elon Musk? Trả lời cho Al Waleed bin Talal, Elon Musk nêu ra hai câu hỏi ngắn gọn, nhưng khó trả lời:

 

o   “Vương quốc sở hữu bao nhiêu Twitter, trực tiếp và gián tiếp?” [How much of Twitter does the Kingdom own, directly & indirectly?]

 

o   “Quan điểm của Vương quốc về quyền tự do ngôn luận trên báo chí là gì?” [What are the Kingdom’s views on journalistic freedom of speech?”]

 

“Tôi tin rằng ảnh hưởng của Elon Musk trên Twitter đã gây ra quá nhiều sôi nổi ở phương Tây, trong khi vai trò to lớn của tỷ phú Ả Rập Xê Út này chưa bao giờ tạo ra bất kỳ mối quan tâm nào”. Ký giả điều tra từng đoạt giải Pulitzer, Glenn Greenwald đã viết trên Twitter. “Đó là bởi vì một người nói rằng anh ấy tin vào tự do ngôn luận, còn một người thì rõ ràng là không, và chính tự do ngôn luận khiến họ hoảng sợ”. Tám mươi mốt triệu thành viên Twitter, bạn có muốn gỡ miếng da  để quan sát một thế giới tự do ngôn luận? Hay cam phận làm chú ngựa bị che mắt? Chúng ta càng an phận, đeo miếng da che mắt, kiếp kéo xe càng kéo dài! (https://www.bizpacreview.com/2022/04/15/elon-musk-fires-back-2-questions-at-smug-twitter-shareholder-saudi-prince-who-rejected-his-offer-1226072/?utm_medium=Newsletter&utm_source=Get%20Response&utm_term=EMAIL&utm_content=Newsletter&utm_campaign=bizpac)

 

▪︎ TWITTER HỖN LOẠN. Thứ sáu 15/4/22, Hội đồng Quản trị Twitter ra thông báo, với đa số phiếu họ quyết định áp dụng biện pháp “thuốc độc” [poison pill] để chống lại Elon Musk.

 

Giải pháp này, được gọi là "kế hoạch quyền cổ đông có thời hạn", cho phép các cổ đông "nhận ra toàn bộ giá trị đầu tư của họ" và giảm khả năng bất kỳ người nào có thể dành quyền kiểm soát công ty mà không cần trả tiền cho cổ đông. Chi phí bảo hiểm hoặc cho hội đồng quản trị thêm thời gian. Thuốc độc thường được sử dụng để chống lại sự chiếm đoạt của kẻ thù.

 

Kế hoạch sẽ có hiệu lực nếu 9.2% cổ phần của Musk tăng lên 15% hoặc hơn. Ngay cả khi đó, Musk vẫn có thể chỉ huy công ty qua một cuộc chiến ủy quyền bằng cách bầu ra các giám đốc. Kế hoạch này không ngăn hội đồng quản trị tham gia với các bên hoặc chấp nhận đề xuất mua lại nếu đó là "lợi ích tốt nhất" của công ty. Tóm tắt thành 4 điểm sau: Đề nghị hết hạn vào ngày 14/4/2023 – Hoàn thành sau khi sở hữu 15% cổ phần - Giảm giá cổ phiếu cho các cổ đông - Hội đồng quản trị vẫn có quyền chấp nhận những giao dịch.

 

Đây là cuộc chiến sống còn giữa những người tôn trọng quyền tự do ngôn luận, Elon Musk là đại diện, và thành phần khuynh tả muốn trực tiếp kiểm soát mọi tin tức, không cho tiếng nói đối lập xuất hiện. Khi người dân thấy được quan điểm chính trị của hai bên một cách trung thực, sự chọn lựa của họ sẽ khiến đảng Dân chủ thiên tả không còn chỗ đứng.

 

▪︎ NHẬN XÉT TỪ CHUYÊN GIA. Người giầu nhất hành tinh này không dễ hạ! Hoàng tử Saudi Arabia, Al Waleed bin Talal và những cổ đông viên nặng ký tại Twitter, trong đó có Elon Musk như: Vanguard (10%) - Elon Musk (9.2%) – Morgan Stanley (8%) - Blackrock (4%) - State Street (4%) sẽ phải trải qua những ngày mất ăn mất ngủ!

 

Chuyên gia  phân tích chứng khoán Wedbush, Dan Ives, nói với FOX Business: Phản ứng của Twitter nhằm ngăn chặn việc thâu tóm từ Musk là một "biện pháp phòng thủ có thể dự đoán trước" sẽ "không được các cổ đông nhìn nhận tích cực vì khả năng giảm nhẹ giá trị và mua lại là hành động không thân thiện."

 

Ives giải thích: “Hội đồng quản trị đâu lưng vào tường, Musk và các cổ đông có thể sẽ thách thức giá trị của viên thuốc độc trước tòa ... Chúng tôi tin rằng Musk và nhóm của anh ấy hy vọng kiểu đánh phé thách thức này sẽ được coi là dấu hiệu của sự yếu kém chứ không phải sức mạnh.” (https://www.foxbusiness.com/markets/twitter-musk-poison-pill).

 

▪︎ ELON MUSK PLAN “B”. Theo nguồn tin trên The New York Post: Elon Musk đang nói chuyện với các nhà đầu tư có thể hợp tác với ông ấy đấu thầu Twitter, một kế hoạch mới bao gồm các đối tác sẽ được công bố trong vòng vài ngày tới. Có thể là công ty cổ phần tư nhân Silver Lake Partners, đồng Giám đốc điều hành của Silver Lake, Egon Durban, là thành viên hội đồng quản trị Twitter, và Silver Lake từ chối bình luận. (https://nypost.com/2022/04/15/elon-musk-considers-bringing-in-partners-on-twitter-bid-sources/).

 

 

  

 

  

Clay Travis của Outkick và chương trình radio Clay & Buck viết, “Tôi là một cổ đông lâu năm của @twitter. Các hành động ngày hôm nay của hội đồng quản trị vi phạm nghĩa vụ ủy thác của họ trong việc tối đa hóa lợi nhuận của cổ đông và nếu chúng không dẫn đến việc bán công ty với giá hơn 54,20 đô la sẽ dẫn đến các vụ kiện khủng khiếp khiến công ty mất hàng tỷ đô la.” Chiến lược gia Greg Price phụ họa “Những người điều hành Twitter về cơ bản chỉ quyết định vặn vẹo cổ đông, phá sản cổ phiếu của họ và mở công ty trước các vụ kiện lớn chỉ để ngăn Elon Musk điều hành Twitter theo cách không can thiệp bầu cử hoặc kiểm duyệt đối thủ chính trị của họ". Hội đồng Quản trị Tweeter vì mục tiêu bảo vệ quyền kiểm duyệt đối thủ chính trị, đã lạc vào bãi mìn do Elon Musk gài.

 

 

“Nếu hội đồng quản trị Twitter hiện nay thực hiện các hành động trái với lợi ích của cổ đông, họ sẽ vi phạm nghĩa vụ ủy thác của mình” Musk viết trên Twitter. “Theo đó, trách nhiệm pháp lý mà họ sẽ gánh chịu sẽ lớn hơn rất nhiều” Một bảng báo hiệu gắn trước bãi mìn. (https://www.bizpacreview.com/2022/04/16/musk-begins-plan-b-twitter-faces-backlash-for-dropping-poison-pill-1226438/?utm_medium=Newsletter&utm_source=Get%20Response&utm_term=EMAIL&utm_content=Newsletter&utm_campaign=bizpac).

 

 

| KẾT LUẬN.

 

Ngay cả khi Elon không mua Twitter, ông ấy cũng đã vạch trần chế độ kiểm duyệt một cách rõ ràng của một thế lực đen tối, ngăn cấm tự do ngôn luận không khác gì cộng sản Việt Nam, đứng sau đảng Dân chủ thiên tả. Dân chúng Hoa Kỳ và thế giới sẽ có dịp chứng kiến ma quỷ tự mình lột mặt nạ người!

 

Đừng đòi hỏi Elon Musk phải tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận của chúng ta. Mỗi người hiện đang tham dự Twitter hãy dũng cảm đứng lên chiến đấu cho mình và những thế hệ mai sau. Nếu vì lý do nào đó, Elon Musk quyết định rút lui, xin các bạn hãy cùng nhau từ bỏ Twitter.

 

Đó là sức mạnh của chúng ta. Sức mạnh bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ và quyền tự do ngôn luận.

 

 

nguyễn tường tuấn

16/04/22

 

 

No comments:

Post a Comment