Friday, April 22, 2022

ANH HỀ THAY ĐỔI THẾ GIỚI - Chương 153

 

Tổng kết chiến thắng của Ukraine | Photo credit: Defence of Ukraine


Thứ sáu 22/4/22 đánh dấu ngày thứ 58 cuộc chiến Nga Ukraine! Một siêu cường quân sự, hàng thứ hai trên thế giới, vũ khí nguyên tử tận răng, quân số trên một triệu! Sau gần hai tháng, không chiếm nổi thị trấn Mariupol của Ukraine!

 

Liên bang Nga và Vladimir Putin cho cả thế giới thấy mình chỉ là chú “Gấu bông” không hơn không kém! Bom nguyên tử, chắc chắn những người nắm mật mã cùng Putin chưa muốn tự sát tập thể! Không làm gì có chuyện một người nắm quyền quyết định ném bom huỷ diệt nhân loại! Chưa nói đến các vệ tinh ngoài quỹ đạo không gian có thể can thiệp một cách nào đó.

 

 

| UKRAINE THAY ĐỔI THẾ GIỚI.

 

Thế giới đã thật sự thay đổi 180 độ, từ ngày Nga tấn công Ukraine 24/2/22! Từ chính trị, quân sự, và kinh tế, cuộc chuyển mình vĩ đại, ngoài dự đoán của mọi người.

 

▪︎ CHÍNH TRỊ. Tây phương, Hoa Kỳ, khối Liên Âu (NATO) và ngay cả Liên bang Nga đã đánh giá sai về Ukraine và vị Tổng thống 45 tuổi, Volodymyr Zelenskyy. Họ tin rằng Vladimir Putin sẽ nuốt trọn Ukraine trong vòng 48, 72 giờ đồng hồ! Chính vì thế, nên quân Nga không được chuẩn bị cho một trận chiến dài ngày, thiếu lương thực, đạn dược tiếp tế, nằm phơi thây trên đoạn đường hơn 60 cây số dưới trời tuyết.

 

Những ngày đầu cuộc chiến, Hoa Kỳ, dưới sự chỉ huy của vị Tổng tư lệnh nổi danh với thành tích bỏ chạy, hoàn toàn không làm gì giúp Ukraine, mặc dù biết trước cả tháng Nga sẽ tấn công. Có lẽ Joe Biden và đám cận thần lo soạn thảo kế hoạch di tản Zelenskyy và gia đình, chuẩn bị xoá bàn cờ, như họ từng xoá sổ Việt Nam Cộng Hoà, tháng 4/75? Khối NATO cũng chẳng tốt lành gì, lệ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu dầu hỏa nhập khẩu từ Nga. NATO áp dụng chính sách chờ xem “Wait and See”. Xem Ukraine phản ứng ra sao, đối đầu như thế nào? Trông chờ phản ứng của Hoa Kỳ, vì quân sự của NATO không thể đối đầu với Nga, rượu vang, chocolate, fromage nặng bụng, cũng chẳng đánh đấm gì sau Đệ nhị Thế chiến!

 

Tất cả đã sai lầm trước tinh thần chiến đấu quả cảm của người dân, và vị chỉ huy: Volodymyr Zelenskyy, một anh hề hoá thân thành lĩnh tụ. bàn cờ chính trị thế giới nhanh chóng thay đổi. Thủ đô Kyiv bị tàn phá bởi bom đạn Nga, đã trở thành “Thánh địa” thu hút lĩnh tụ khối NATO. Nhờ vào lòng dũng cảm của Tổng thống Zelenskyy, ngài Joe Biden của nước Mỹ bắt đầu chui ra khỏi hầm và sủa nhặng cả lên, chửi Vladimir Putin như mụ hàng tôm hàng cá, và cứ thế moi tiền thuế của dân Mỹ ra chuộc tội, tăng viện trợ cho Ukraine đến chóng mặt! Tiền “Chùa” mà! Đánh giặc bằng đô la Mỹ, tiền thuế của dân: “Biden Doctrine”.

 

Năm 1947, Tổng thống Harry S. Truman đề xướng Học thuyết Truman (Truman Doctrine) ngăn ngừa ảnh hưởng và xâm lăng của Liên Xô bằng cách cung cấp viện trợ kinh tế, văn hoá và quân sự giúp các quốc gia bị đe dọa bởi cộng sản Nga. Năm 2022, Học thuyết Biden khác xa Truman. Khi Ukraine bị đe dọa xâm lăng, mặc kệ không cần biết! Liên bang Nga tập trung 200,000 quân ngay biên giới, không sao cả, cụ lên truyền hình báo động! Nga tấn công, khoan đã, trong 48 giờ nếu Ukraine đứng được, Mỹ sẽ giúp! Hằng ngàn ngôi nhà, các thành phố Ukraine bị thiêu huỷ, xác người chôn tập thể ... “Học thuyết Biden” ta sẽ từng bước cung cấp vũ khí, xem Putin chơi đến đâu, Hoa Kỳ sẽ cho súng cỡ đó. Cái dã man của học thuyết này, là tạo ra “Chiến tranh Uỷ nhiệm” dùng xương máu người dân Ukraine cho ván bài chính trị quốc tế lẫn quốc nội.

 

▪︎ QUÂN SỰ. Thứ tư 20/4/22, Bộ Quốc phòng Nga thông báo: Phóng thử lần đầu tiên, thành công hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa “Sarmat”. Vladimir Putin nhanh chóng đưa ra lời đe doạ “Cho những ai chống đối ăn và trắng mắt ra xem. liệu thần hồn”.  (https://www.foxnews.com/live-news/russia-ukraine-war-news-putin-zelenskyy-live). Theo ngu ý, màn hù dọa này hơi phí ngân quỹ quốc gia của Nga, nhất là trong giai đoạn bị thế giới tẩy chay, phong tỏa kinh tế.

 

Trong 58 ngày qua, chẳng lẽ Putin không biết Joe Biden và NATO không dám cung cấp MIG 29, cũng như tuyên bố cấm bay trên vùng trời Ukraine? Cần gì phải tốn tiền dọa thêm? Chính trị gia Đức đã bắt đầu khép hầu bao quân sự, không muốn đi quá chọc giận Putin sau này còn mua dầu! Đây là đòn chính trị để trấn an người dân Nga, thì đúng hơn. Làm sao giải thích với người dân trong nước về những thiệt hại trong danh sách vũ khí Nga bị Ukraine hạ?

 

Năm mươi tám ngày qua, thiên tai (không phải thiên tài) Vladimir Putin đánh đấm ra sao, đã không chiếm được Thủ đô Kyiv, rút quân về bao vây Thành phố Mariupol cũng không xong. Nga còn hy sinh thêm 8 hay 9 vị Tướng, hai chiếc chiến hạm bị đánh chìm, trong đó có Soái hạm (tầu chỉ huy) “Moskva”. Qua đó, chúng ta có thể biết về thực lực quân sự cũng như khả năng và tinh thần chiến đấu của lính Nga. Rồi đây, Vladimir Putin trước mắt thế giới sẽ y hệt anh “Chí phèo”  Kim Jong un của Bắc Hàn, đem bom ra dọa, chúng mày không cho tao lương thực, tao sẽ ôm bom tự sát! Chén sành, đổi chén kiểu. Anh nhà giầu phải sợ thằng bần cố nông, sở trường của người cộng sản: Rạch mặt ăn vạ!

 

▪︎ KINH TẾ. Joe Biden đổ lỗi cho Putin về “Lạm phát” trên nước Mỹ, là không đúng. Vì lạm phát, giá xăng dầu đã tăng từ trước cuộc chiến Nga Ukraine. Đặc biệt, giá xăng tăng 100% là lỗi của Biden, ngay từ ngày đầu tiên nhậm chức, đã ký sắc lệnh hành pháp, chấm dứt đường ống dẫn dầu Keystone XL. Nước Mỹ đã sai lầm khi đưa vào Toà Bạch Cung một tổng thống bất tài, vô trách nhiệm, và chúng ta sẽ phải chịu thêm ba năm nữa! Gieo hạt nào, ăn quả đó!

 

Tuy nhiên, chiến tranh Nga Ukraine đã thật sự khiến nền kinh tế toàn cầu trở nên chao đảo, vật giá leo thang. Chúng ta sẽ hiểu thêm, khi đọc những bài viết của tác giả Vũ Linh về vấn đề này. (http://diendantraichieu.blogspot.com/). Hoặc hỏi thăm các bà nội trợ sẽ rõ. Riêng tại Việt Nam, tin tức cho biết các Resort du lịch Nha Trang, Mũi Né, đã điêu đứng vì bỏ ra hằng tỷ tiền hồ, sửa sang làm đẹp để chờ đón khách Nga. Có những nơi mướn nhân viên biết nói tiếng Nga, thực đơn toàn là món ăn Nga ... Chiến tranh, máy bay Nga bị cấm bay qua nhiều vùng trời, vật liệu bảo trì phi cơ không có ... Khách du lịch Nga lấy đâu ra tiền đi du lịch lúc này? Các đại gia trong ngành du lịch Việt Nam méo mặt!  

 

Vladimir Putin sủa nhặng lên là phong toả kinh tế Nga đã thất bại! Theo truyền hình Euro News Tonight (22/4/22) Ngân hàng Amsterdam Trade Bank do tập đoàn Nga điều hành đã tuyên bố “Phá sản” (Bankrupt) vì bị Tây phương và thế giới phong toả kinh tế!

 

 

| THẾ CỜ BÍ.

 

Từ nay, nhắc đến cuộc chiến Nga Ukraine, lịch sử sẽ không thể quên đến người dân và đất nước anh hùng này, tên tuổi Tổng thống Volodymyr Zelenskyy sẽ vang danh không thua gì cố Thủ tướng Anh Winston Churchill. Giải Nobel Hoà bình trở thành vô giá trị, nếu chỉ biết tặng cho Barrack Hussein Obama, một chính trị gia lẻo mép, dẻo miệng, không có một thành tích nào.

 

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã làm cả Mỹ, Nga và thế giới khâm phục trước tinh thần quả cảm. Vào ngày Thứ ba 19/4/22, ông tuyên bố: "Nếu Ukraine có quyền sử dụng tất cả các loại vũ khí mà chúng tôi cần, các đồng minh của chúng tôi có và tương đương với vũ khí mà Liên bang Nga sử dụng, thì cuộc chiến này đã kết thúc ... Đó là lý do tại sao tôi nhấn mạnh thật đơn giản trong mọi cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo của thế giới dân chủ, trong tất cả các cuộc đàm phán, trong tất cả các cuộc phỏng vấn - thật không công bằng khi Ukraine vẫn buộc phải yêu cầu những gì đồng minh của họ đã lưu trữ ở đâu đó trong nhiều năm!” (https://www.foxnews.com/live-news/russia-ukraine-war-news-putin-zelenskyy-live). Ông Zelenskyy nói đúng, sự thật chính ông biết, nhưng không tiện nói ra: Hoa Kỳ và NATO không muốn chiến thắng ngay, vì lợi ích chính trị của họ.

 

Trong những bài viết trước, chúng tôi đặt câu hỏi, có phải đất nước và dân tộc Ukraine đang thực hiện cuộc chiến “Uỷ nhiệm” cho Tây phương và Hoa Kỳ? Đây không phải là thuyết âm mưu, chúng tôi rất ghét cái thuyết này vì chỉ dựa trên suy đoán theo cảm quan, chính kiến, và hiểu biết riêng tư của cá nhân. Xin phép trình bầy cùng bạn đọc những câu hỏi như sau:

 

▪︎ VIỆN TRỢ NHỎ GIỌT? Vladimir Putin huy động 200,000 quân, chiến xa, máy bay, tầu chiến, một lực lượng hùng hậu để xâm lăng Ukraine. Hoa Kỳ và NATO làm gì? Tại sao lại thi hành chính sách viện trợ quân sự từng bước, nhỏ giọt? Tại sao Ukraine xin máy bay MIG 29, chính quyền Ba Lan đã đồng ý và nội các Joe Biden nói KHÔNG? Mượn cớ sợ đưa đến chiến tranh Thế giới thứ III (sic). Chính vì thái độ hèn yếu đó khiến Putin làm tới!

 

Nghịch lý vô cùng khi cả thế giới lên án cuộc xâm lăng! Khi mỗi ngày trôi qua người dân Ukraine lại tìm thêm những nấm mộ chôn tập thể vài trăm người. Hình ảnh chung cư đổ nát, những nụ hôn chia tay tại sân ga xe lửa, giọt nước mắt nhạt nhoà qua khung cửa kính xe, những bàn tay chạm vào qua một khung kính xe lửa ... Không ảnh hưởng gì đến trái tim Joe Biden. Hoa Kỳ có thể chấm dứt cuộc chiến này bất cứ lúc nào, chúng ta có chính nghĩa. Tại sao lại cho Vladimir Putin cái quyền quyết định số phận một quốc gia láng giềng? Im lặng trước tội ác, chính là đồng loã với tội ác.

 

▪︎ DÙNG UKRAINE ĐỂ ĐÁNH QUÈ NGA? Chính trị khó mà biết những gì đằng sau hậu trường! “Hèn” chỉ là một phần nhỏ, đừng quên sau lưng Joe Biden là một nhóm quyền lực chi phối trên nhiều lĩnh vực khác nhau! Nhân dịp có anh chàng Ukrainians cứng đầu, chịu chơi giang hồ, tại sao không để hắn đánh què con Gấu Nga? Đánh què thôi, không được giết, vì thế giới vẫn cần Nga để trị Tầu! Những đại công ty sản xuất vũ khí, nhóm này nặng ký lắm, họ cần chiến trường để thử nghiệm vũ khí mới, quan trọng không kém, cần tiêu thụ vũ khí tồn kho để còn thay vào đồ chơi mới! Các nhà quân sự, tình báo, khoa học Hoa Kỳ cần cuộc chiến tranh để nghiên cứu thêm về chiến lược, chiến thuật, hệ thống do thám không gian! Ukraine trở thành chuột bạch trong phòng thí nghiệm!

 

Cuối cùng, từ hơn một năm cầm quyền đến nay, Joe Biden và đảng Dân chủ thiên tả chưa làm được một điều gì có lợi cho đất nước! Cuộc chiến Nga Ukraine là cái phao cứu nguy! Mọi chuyện cứ thế đổ lên đầu chú Putin, càng kéo dài càng tốt. Nga không thể nào thắng được! Hãy chờ gần đến ngày bầu cử chấm dứt thì quá tốt, Joe Biden sẽ vỗ ngực xưng tên là nguyên nhân giúp Ukraine chiến thắng bằng viện trợ quân sự Mỹ. Ngài sẽ đi vào lịch sử, đã khôn khéo cứu thế giới khỏi Thế chiến thứ III.

 

 

 

 

▪︎ TINH THẦN UKRAINE. Trước ngày Nga tấn công, Ukraine muốn vào NATO, bây giờ thì điều đó không cần thiết nữa! NATO là một lũ hèn, bao nhiêu năm không đánh đấm, chỉ chú tâm vào buôn bán làm ăn, kiếm lời. Việc bảo vệ an ninh giao cho Mỹ, khi Mỹ tham dự một cuộc chiến nào, NATO cũng sẽ gửi một vài đơn vị cho có lệ. Giờ đây NATO cần Ukraine hơn ai hết, để trị Nga còn anh nào ngon bằng Ukraine?

 

Nga vây hãm Mariupol từ ngày đầu cuộc chiến! Bản đồ trên cho chúng ta thấy khu vực mầu đậm do quân Nga kiểm soát toàn bộ, khu vực với hàng kẻ ngang, nơi quân Nga chiếm ưu thế, và phần nhỏ mầu xám do lực lượng Ukraine tử thủ. Nga đã vài ba lần đưa ra hạn chót quân Ukrainians phải đầu hàng, nhưng đều không được đáp lại. Vladimir Putin lâm vào thế kẹt, loay hoay tìm con đường rút lui trong danh dự! Hắn cần phải chiếm Mariupol để tuyên bố chiến thắng!

 

Putin muốn tìm một chiến thắng để gỡ thể diện. Dân chúng và chính quyền Ukraine cương quyết không bỏ một tấc đất! Khổ thật, giá cứ như Việt cộng cứ để đồng chấy đồng rận Trung cộng giữ hộ Hoàng Sa, Trường Sa, hay Thác Bản Giốc, câm cho nó lành, thì chúng ta đâu còn chuyện để bàn?

 

 

| BỤI GAI BẢO VỆ TỰ DO.

 

Anh hùng không phải thời nào cũng có! Đất nước trăm năm, may mới sinh ra một nhân tài hay đồ tể! Việt Nam chúng ta khi vận nước đổi thay, Chí sĩ vì dân, vì nước, Ngô Đình Diệm ra đi trong tức tưởi bởi bọn tướng lĩnh một thời xun xoe, cúi đầu đi giật lùi khi vào gặp cụ. Để rồi tên đồ tể hồ chí minh dẫn một bọn rừng rú vào cai trị, chúng tung hô đất nước “ra ngõ gặp anh hùng” thời gian đã chứng minh, chỉ toàn một lũ vừa khùng vừa điên. Vận nước!

 

* Thủ tướng Ukraine, Denys Shmyhal, tuyên bố: “Thành phố bị bao vây Mariupol sẽ chiến đấu đến người cuối cùng. Thành phố chưa thất thủ, quân đội chúng ta vẫn còn đó, và chúng tôi sẽ  tiếp tục chiến đấu”. (https://www.bbc.com/news/world-europe-61135901). Giá ông Thủ tướng Ukraine này mà giống như ngài Thiếu tướng Không quân từng tuyên bố sẽ ở lại chiến đấu, Sài Gòn sẽ trở thành một “Stalingrad” trận chiến bảo vệ thành phố Stalin từ 23/8/42 đến 2/2/43 chống lại Đức Quốc Xã, thì mọi chuyện đã khác!

 

* Thị trưởng Thành phố Mariupol, Vadym Boychenko nói: “Mặc kệ người Nga hay Vladimir Putin nói gì thì nói, Thành phố này sẽ luôn là của người Ukrainian”. (https://www.foxnews.com/live-news/russia-ukraine-war-news-putin-zelenskyy-live).

 

 

Nhà máy Thép Azovstal dưới đạn pháo | Photo credit: Reuters.

 ▪︎ NGƯỜI HÙNG AZOVSTAL. Ukraine may mắn hơn Việt Nam! Mỗi góc phố, từng con đường đều sẵn sàng đón tiếp quân xâm lăng! Thiếu tá Thủy quân Lục Chiến Serhiy Volyna, chỉ huy Tiểu đoàn 36 TQLC tử thủ nhà máy sản xuất thép Azovstal với khoảng 1,000 công nhân dân sự, gửi thông điệp cho thế giới: “Đây là tiếng nói cuối cùng của chúng tôi, thực phẩm, thuốc men, đạn dược đã kiệt quệ, cuộc sống của chúng tôi tính bằng ngày, hay giờ. Nhưng chúng tôi sẽ chiến đấu đến giây phút cuối cùng ...” Hào hùng thay! (https://www.bbc.com/news/world-europe-61159812). Đáng ngưỡng mộ và tôn vinh vô cùng! Các anh là những bụi gai bảo vệ tự do cho nhân loại.

 

Nhà máy sản xuất Thép Azovstal diện tích 10 cây số vuông (4 square miles) trở thành trung tâm trận chiến cuối cùng tại Mariupol. Không rõ còn lại bao nhiêu quân Ukraine tử thủ, theo Thiếu tá Volyna đã có 500 binh sĩ bị thương đang được chăm sóc với phương tiện y khoa thiếu thốn. Quân Nga bao vây đông hơn 12 lần quân tử thủ, nhưng họ chỉ dám tấn công bằng phi cơ oanh tạc và hoả tiễn bắn từ xa.

 

Với một diện tích rộng lớn, kiên cố, và nhiều hệ thống đường hầm, quân Nga không dễ gì vào bằng bộ binh hay thiết giáp! Hoả tiễn, bom rơi trúng ai, trời gọi, nhưng không thể tàn sát tất cả. Đó là lợi thế của quân phòng thủ. Trừ khi dùng B-52 san bằng, hay bom áp nhiệt của Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, đụng vào hai món này sẽ là ngày phán xét của Vladimir Putin.

 

▪︎ ĐỒ TỂ HẠ DAO? Bản tin trên truyền hình Euro News, sáng Thứ năm 21/4/22 loan báo: “Putin ra lệnh quân Nga không được chiếm nhà máy thép Azovstal” [Putin orders troops not to storm Azovstal Steelworks] Chuyện gì xẩy ra? “Tổng thống Putin nói: Ông ấy muốn bảo vệ sinh mạng người lính Nga, tránh hy sinh tại Azovstal” [President says he wants to preserve his soldiers lives at Steelworks]. Đồ tể hạ dao rồi chăng? Không rõ! Còn bảo rằng Vladimir Putin lo lắng đến sinh mạng người lính Nga, chó nó tin! Điều duy nhất, với vị trí và kiến trúc của nhà máy Thép Azovstal, sẽ là mồ chôn cho những người khách không mời. Đó là lý do Vladimir Putin chùn chân!

 

Azovstal chiếm một diện tích 10 cây số vuông, với kiến trúc kiên cố của một nhà máy sản xuất thép, hệ thống đường ngầm chằng chịt, chắc chắn trong 58 ngày qua nhiều giao thông hào đã trở thành bất khả xâm phạm. Lực lượng phòng thủ chỉ cần quyết tâm và khoảng một đại đội trên dưới 100 tay súng, đủ sức để đưa một hai tiểu đoàn bộ binh Nga theo Lenin.

 

Vladimir Putin ra lệnh bao vây, không cho một con ruồi bay thoát! Chiến lược mới của hắn sẽ là dùng máy bay thả bom và hoả tiễn bắn phá! Thế giới sẽ không ngồi yên, và Hoa Kỳ cũng như NATO đã bắt đầu cung cấp thêm vũ khí hạng nặng, theo thông báo mới $800 triệu USD viện trợ mới nhất, Hoa Kỳ sẽ cho Ukraine: 72 Howitzers – 144,000 Artillery Rounds – 72 Tacticle Vehicle – 121 Ghost Drone. Những món đồ chơi này sẽ nhanh chóng đem ra thử lửa với đội quân Putin đang bao vây Azovstal. Không phải là chiến tranh uỷ nhiệm (Proxy War) thì là gì?

 

Những chiến binh can trường tại Azovstal hãy cố lên!

 

▪︎ NGƯỜI THAY ĐỔI THẾ KỶ? Vũ khí tối tân chưa hẳn đem đến chiến thắng. Lịch sử đã chứng minh! Chính nghĩa và lòng dân quyết định. Trong buổi phỏng vấn với phóng viên truyền hình CNN, tại Thủ đô Kyiv, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tuyên bố: "Điều quan trọng đối với chúng tôi là không cho phép Nga, giữ vững lập trường của họ, bởi vì trận đánh này ... có thể ảnh hưởng đến tiến trình của toàn bộ cuộc chiến ... Tôi không tin quân đội Nga và sự lãnh đạo của Putin. Đó là lý do tại sao chúng tôi hiểu rằng thực tế là chúng tôi đã chiến đấu chống lại họ, quân Nga rời đi, và họ chạy khỏi Kyiv - từ phía bắc, khỏi Chernihiv và từ hướng đó - không có nghĩa là nếu họ có thể chiếm Donbas, chúng sẽ không tiến xa hơn về phía Kyiv. " Quân đội Ukraine đã sẵn sàng đón tiếp những người khách Nga không mời tại Donbas. (https://www.newsmax.com/newsfront/zelenskyy-ukraine-donbas-russia/2022/04/17/id/1066036/?ns_mail_uid=d06b3b0d-060c-43be-8510-a1c27d2038db&ns_mail_job=DM322316_04172022&s=acs&dkt_nbr=01010476qcnn).

 

 

| KẾT LUẬN.

 

Lịch sử là một chu kỳ của chuyển động, lúc lên lúc xuống, khi thịnh khi suy, không làm gì có chữ “Muôn năm” trong tự điển của những khối óc còn hoạt động. 

 

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres sẽ hội đàm với Vladimira Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào Thứ ba 26/4/22 tại Thủ đô Mạc Tư Khoa, xin gửi đến Ngài lời khuyên của Thủ tướng Anh, Boris Johnson, tuyên bố tại Ấn Độ, Thứ tư 20/4/22: "Làm thế nào có thể thương lượng với con cá sấu, khi đã cắn chân bạn vào hàm của nó? Rất khó để người Ukrainians có thể đàm phán với Putin lúc này, khi ông ấy tỏ ra thiếu thiện chí. Chiến lược của ông ta, rõ ràng là cố gắng nhấn chìm và chiếm càng nhiều đất Ukraine càng tốt, và có thể đàm phán từ một thế mạnh." [How can you negotiate with a crocodile when it's got your leg in its jaws? It is very hard to see how the Ukrainians can negotiate with Putin now given his manifest lack of good faith. His strategy, which is evident, is to try engulf and capture as much of Ukraine as he can and perhaps to have some sort of negotiation from a position of strength.] 

 

Liên Hiệp Quốc! Lại một trò hề!

 

 

nguyễn tường tuấn

22/04/22

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

No comments:

Post a Comment