Sunday, March 27, 2022

NHẬT KÝ UKRAINE - Chương 146

 


 

 

Phó Tổng thống Ukraine, Iryna Vereshchuk | Photo credit: Unknown.


 

 

Thứ năm, 24/3/2022, ngày thứ 29 đất nước Ukraine bị vây hãm, tàn phá đến tận cùng bởi đội quân Putin! Chúng tôi không dùng tên Nga, để phân biệt, chẳng phải tất cả dân Nga đều đồng ý với cuộc xâm lăng này. Tội lỗi do tên đồ tể thế kỷ thứ 21: Putin, đánh lừa và đưa đẩy những người lính Nga vào tử lộ, không khác gì hcm và bè lũ Ba Đình đã nướng hằng triệu con em miền Bắc phơi thây trên chiến trường miền Nam. Người lính chết đi để được gì? Một mảnh giấy, ghi công liệt sĩ, trên bàn thờ trong mái nhà tranh dột nát, và bọn đồ tể xua anh vào cõi chết ở nhà cao cửa rộng, gửi con ra nước ngoài! Người lính Nga đáng thương số phận chẳng khác gì! Thượng Đế ban cho chúng ta sự sống vô cùng quý giá, tại sao lại chết cho bè lũ chính trị lưu manh?

 

Hình ảnh chiếc xe tank chạy như ma đuổi đến một trạm xăng tại Ukraine, những người lính nhanh chóng nhẩy xuống, xông vào cửa tiệm ngay cạnh, cướp thức ăn và bất cứ thứ gì có thể ôm được! Món“hôi của” học từ BLM, khó mà có một quân trường nào trên thế giới huấn luyện. Đói và Rét, là tất cả những gì Vladimir Putin lạnh lùng gửi một thế hệ trẻ Nga lên đường ra trận! Tội nghiệp! Người lính ở quốc gia nào cũng vậy, họ là những người con yêu sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tổ quốc, không phải là công cụ xâm lăng láng giềng! Bọn chính trị gia vô lương tâm, khốn nạn, đẩy người lính vào cõi chết với hàng rổ ngôn từ bóng bẩy, biết bao giờ con người thức tỉnh, lôi cổ bọn khốn nạn này xuống?

 

 

| TIẾNG KÊU TRONG SA MẠC.

 

Thứ năm, 24/3/2022, theo dõi trên truyền hình và Internet. Hy vọng có một điều gì vui cho ngày thứ 29 tang thương đổ nát sớm chấm dứt. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy gửi thông điệp trực tuyến đến các vị lĩnh đạo NATO và Hoa Kỳ, yêu cầu:

 

▪︎ “NATO hãy giúp chúng tôi 1% phi cơ chiến đấu và 1% chiến xa của các bạn ... Chỉ 1% thôi. Bạn có cả ngàn phi cơ, và chúng tôi chưa hề nhận được một chiếc nào ... Bạn có ít nhất 20,000 tanks, chúng tôi cần một số để bảo vệ thành phố của mình, và chưa được câu trả lời ... Những thứ này không thể mua, nó tùy vào quyết định của NATO và hàng ngũ chỉ huy ... Các bạn thừa biết Nga sẽ không dừng ở Ukraine, họ không có ý định đó, và sẽ không dừng tại đây. Ukraine cũng rất cần thêm nhiều hỏa tiễn phòng không, vũ khí tiêu diệt chiến hạm, làm sao chúng tôi tồn tại trong cuộc chiến khi thiếu những vũ khí này? Nga đã sử dụng bom phốt pho (phosphorous bombs) vào sáng Thứ năm giết chết cả người lớn lẫn trẻ em ... Hằng nghìn người Ukraine đã chết trong tháng qua, 10 triệu người rời bỏ nhà cửa ... Hãy cho chúng tôi câu trả lời rõ ràng!” Hỡi lương tâm nhân loại, có nghe chăng lời thỉnh cầu: “Hãy cho chúng tôi câu trả lời rõ ràng” Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói tiếp: “Tôi có cảm giác như chúng ta đang ở trong một vùng xám, giữa phương Tây và Nga, bảo vệ các giá trị chung của chúng ta ... Đây là điều đáng sợ nhất trong cuộc chiến, không có câu trả lời rõ ràng cho các yêu cầu giúp đỡ!” (https://www.foxnews.com/live-news/ukraine-russia-live-updates-03-24-2022). Trung thực, thẳng thắn, không sợ hãi quỵ luỵ, Volodymyr Zelenskyy xứng đáng vai trò lĩnh đạo đất nước trong chiến tranh. Bạn và thù đều phải kính nể. Hình ảnh ông đã đi vào hằng triệu trái tim ngưỡng mộ khắp thế giới!

 

Cả tháng nay, Ukraine oằn mình dưới bom đạn xâm lăng của Putin, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và những người dân can đảm của ông khẩn khoản xin NATO và Hoa Kỳ giúp đỡ hai điều quan trọng: Cho phép Ba Lan chuyển 28 phi cơ MIG-29 cho Ukraine, và tuyên bố vùng trời Ukraine là khu vực cấm bay “No Fly Zone.” Điều gì sai về lời yêu cầu này? Hoa Kỳ có ngồi im để máy bay Nga xâm phạm vùng trời Alaska, giết hại dân mình? Im lặng trước tội ác, khác gì đồng loã với nó?

 

Nữ Dân biểu Quốc hội Ukraine, rời nghị trường, mang súng chiến đấu trên đường phố Kyiv, bà Kira Rudyk, tuyên bố: “Mỗi giây phút trì hoãn, không thiết lập vùng cấm bay, sẽ trả giá bằng sinh mạng một ai đó” [Every single minute' without a no-fly zone someone pays with their life.] Cả thế giới nghe bà, nhưng Joe Biden vờ như không biết. Các lĩnh tụ NATO nghe đấy, nhưng họ cũng có những khó khăn nội tại.

 

Theo FOX News 25/3/22, danh sách quốc gia NATO lệ thuộc dầu xăng với Nga: Finland (75-100%), Germany (50-75%), Poland (50-75%), Austria (75-100%), France 25-50%), Hungary (75-10%, và Italy (25-50%).

 

Trong khi Hoa Kỳ với chính quyền bỏ chạy trước khi bọn thảo khấu Taliban đến, để lại hằng tỷ USD quân dụng, vũ khí! Một Tổng thống không ngại ngùng tuyên bố tại hội nghị NATO: “Hoa Kỳ sẽ đáp trả nếu Putin dùng vũ khí hoá học tại Ukraine” [U.S will “RESPOND” if Putin uses chemical weapons in Ukraine.] Không một chính trị gia hay nhà quân sự tài giỏi nào, ngồi chờ quân địch đánh mình trước mới phản công! “Cư an Tư nguy” [Si vis pacem para bellum] câu châm ngôn hằng trăm ngàn sĩ quan trừ bị Thủ Đức trân trọng mang trên nón và vai áo, ý nghĩa: “Muốn có hoà bình, phải chuẩn bị chiến tranh.” Nên đổi lại dưới chính quyền “Brandon” thành khẩu hiệu: “Muốn có hoà bình, hãy chờ chiến tranh đến!” Không một chỉ huy quân đội nào, từ cấp nhỏ lên đến Đại tướng nói với thuộc cấp, hãy chờ địch quân đánh và chúng ta sẽ đáp trả tương xứng! Chúa Phật có hiền đến mấy, cũng phải treo cổ những tên ngu xuẩn này!

 

▪︎ THÂN PHẬN NHƯỢC TIỂU. Thích hay không, chúng ta phải chấp nhận sự thật phũ phàng: Chiến tranh & Hoà bình đều mang riêng số phận cho từng quốc gia, nước nhỏ không có chọn lựa! Chính vì thế, số phận người dân nơi quốc gia nhược tiểu cũng mang nhiều đau thương bất hạnh hơn tất cả! Điều duy nhất họ có, đó là quyền được CHẾT như những con cờ thí trên bàn cờ chính trị quốc tế. Việt Nam Cộng Hoà ra đi vì thế, khi đàn anh Mỹ quyết định rũ áo chia tay, họ đã cắt quân viện, lính ra trận sau năm 1972 phải đếm từng viên đạn, phi cơ, thiết giáp không có vật liệu bảo trì thay thế, pháo binh chỉ có Tư lệnh Sư đoàn cho phép, mới được bắn 20 quả. Khi đồng minh quay lưng, họ để chúng ta chết từ từ không thương tiếc.

 

Phải chăng đó là lý do Tổng thống Volodymyr Zelenskyy rất thẳng thắn với NATO và Hoa Kỳ? Ông nói cùng họ: “Tôi không đổ lỗi cho NATO, không phải lỗi của các bạn, không phải hoả tiễn hay bom của các bạn đang phá huỷ thành phố của chúng tôi. Chỉ đơn giản, muốn biết rằng liên minh NATO vẫn có thể ngăn cản cái chết của người Ukraine, bằng cách cung cấp cho chúng tôi tất cả những vũ khí theo yêu cầu.” (https://www.bbc.com/news/uk-60858511). Nhiều ngày qua, không biết bao nhiêu lần Zelenskyy tha thiết yêu cầu: NATO và Hoa Kỳ tuyên bố vùng cấm bay trên không phận Ukraine, và cung cấp máy bay MIG-29 mà Ba Lan sẵng sàng chuyển giao, để phi công Ukraine lái bảo vệ vùng trời quê hương. Tất cả rơi vào lỗ tai điếc!

 

Chính trị thời nay, lương tâm và cảm xúc là trò chơi xa xỉ, không có chỗ đứng. Dân chúng Hoa Kỳ vật vã, vì lạm phát, giá xăng tăng, Joe Biden vẫn không mẩy may quan tâm, tiếp tục cấm khai thác giếng dầu tại Mỹ, chấp nhận đóng cửa đi ăn mày ngay cả với kẻ cựu thù, đó là học thuyết “Brandon.” Thăm dò của FOX News, từ ngày 18 đến 21 tháng 3 năm 2022, 68% dân Mỹ cho rằng Biden phải chịu trách nhiệm về giá xăng tăng như phi mã tại Hoa Kỳ, 31% nói không phải lỗi của Biden. Hơi đâu để ý, vì quay lại cho phép khai thác dầu trong nước, Joe Biden sẽ mất ngay sự ủng hộ của đám cổ vũ cho môi trường, và Dân chủ thiên tả! Nước Mỹ đang bị chính bọn thiên tả làm suy yếu qua chính sách cực đoan “Thế giới xanh” [New Green World.]

 

▪︎ NHỮNG MÓN QUÀ KHÔNG MUỐN. Cô con dâu người Mỹ trong gia đình chúng tôi rất thực tế, mùa Giáng sinh đều gửi cho ông bà nội một danh sách những món quà cậu cháu đích tôn thích, không quên nêu giá tiền. Có lẽ, nhiều người Việt không chấp nhận cái văn hoá này? Chúng tôi hết sức ngỡ ngàng, khi nhận món quà từ Việt Nam gửi sang, cước phí hơn một triệu tiền hồ, mở ra toàn những thứ chẳng dùng được! Tội nghiệp cho tấm lòng tốt của người gửi, đáng thương cho kẻ nhận vì không biết phải làm gì? Quan trọng là cho những gì người nhận cần hoặc thích, không phải thứ người cho thích. Nhu cầu, ước mong của chúng ta khác nhau, Ukraine đang trải qua bom đạn tàn phá mỗi ngày, và họ nhận một danh sách đề nghị viện trợ hết sức khiếm nhã đến từ Trung cộng, quốc gia được lĩnh đạo bởi một bầy nham hiểm, vô lương tâm, tìm cơ hội thủ lợi trên xương máu và xác chết Ukrainians.

 

Iryna Vereshchuk, Phó Tổng thống Ukraine thẳng thắn từ chối nhận món quà từ TC, và chẳng cần kiêng nể nhau làm gì, bà viết:

 

“Bộ Ngoại giao Trung cộng gần đây đã lên tiếng phản đối việc cung cấp vũ khí của Mỹ cho Ukraine tố cáo, những nguồn cung cấp như vậy có thể làm tăng thương vong cho dân thường. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TC nói: Ukraine cần thêm thức ăn và chỗ ngủ. Họ đã cung cấp cho chúng tôi thực phẩm, đồ ăn cho trẻ em, túi ngủ và chăn cùng bộ nệm không thấm nước.

 

Với tư cách là một thành viên của Chính phủ Ukraine, đây là điều tôi muốn nói với những người bạn TC của chúng ta: Điều này hoàn toàn không đứng đắn và không xứng đáng với tư cách của một đất nước vĩ đại đáng kính! Bạn nói về cái chăn nào vậy? Người Nga đang ném bom các khu dân cư trên thành phố của chúng tôi. Chúng tôi cần hệ thống phòng không để bảo vệ bầu trời đối với người dân. Bạn đang nói về bộ nệm ngủ chống thấm nước nào? Đề nghị các bạn TC hãy hỏi thăm 160 sinh viên Trung Hoa vừa chạy trốn khỏi khu vực đánh bom của Nga vào tuần qua. Chúng tôi không cần chăn và giường. Chúng tôi cần vũ khí để bảo vệ đất nước. Xin chấm dứt trò viện trợ này!” Cái tát nẩy lửa cho lũ đầu bò Trung Nam Hải!

 

 ▪︎ CHÍNH TRỊ & SINH MẠNG UKRAINIANS. Cao uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc dự đoán số người Ukraine chạy qua các quốc gia lân cận sẽ nhanh chóng tăng khoảng 10 triệu người, khoan nói đến thường dân Ukraine chết dưới bom đạn của Putin vô số kể! Cũng đừng mở TV xem hình ảnh các toà nhà dân cư đổ nát, nham nhở khói đen. Quên đi những người lính cứu hoả Ukrainians can đảm leo lên từng lầu cao bốc cháy, cứu nạn nhân!

 

Không biết Joe Biden có thời giờ xem những tin tức đau thương đó không? Năm 1975, khi hằng trăm ngàn người Việt Nam trốn chạy trên những chiếc thuyền mong manh ra Biển Đông, TNS Joe Biden chẳng từng nói, sẽ không bỏ phiếu, cho một cent nào, để mang người tỵ nạn Việt vào Mỹ, lương tâm ông đã đóng băng từ 47 năm trước, khó mà ấm áp lại lúc này!

 

Chiến công đầu tiên trong vai trò Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, hy sinh 13 chiến binh anh hùng, và bỏ lại vài ngàn công dân Mỹ cũng như người Afghanistan làm việc cho quân đội Mỹ, bất kể đã từng hứa sẽ không bỏ rơi một ai tại Afghanistan! Kẻ nói dối vĩ đại nhất trong lịch sử Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ! Ah, bạn đừng quên, mới đây trong lần viếng thăm quân nhân Mỹ đóng tại Ba Lan, 25/3/22, ngài lú lẫn tuyên bố: “Bạn sẽ thấy khi bạn ở đó - một số bạn đã từng ở đó - bạn sẽ thấy những phụ nữ, những người trẻ tuổi, đứng ở giữa, trước một cái xe tăng chết tiệt và nói, ‘Tôi sẽ không rời đi’” [You’re going to see when you’re there – some of you have been there – you’re going to see women, young people, standing in the middle, in front of a damn tank, saying, ‘I’m not leaving.] (https://www.foxnews.com/politics/white-house-us-troops-not-going-to-ukraine-biden-comments-in-poland). Hình như mấy ngày trước, ông từng nói sẽ không gửi quân nhân Mỹ đến Ukraine? Tổng thống Volodymyr Zeelenskyy cũng chưa bao giờ yêu cầu như vậy! Ngay sau đó, Toà Bạch Cung đã xùi bọt mép cải chính. Thương thay cho đất nước Hoa Kỳ, có một tổng thống không ra gì, tội nghiệp cho thế giới khi một anh cả già nua, lú lẫn cầm cân nẩy mực! Chúng ta phải chịu đựng hơn 1,000 ngày nữa, cho đến bầu cử Tổng thống năm 2024! Dân Mỹ nhớ trả thêm tiền khi mua xăng, bóp bụng ăn uống bớt đi vì tiền mua thực phẩm vượt quá ngân sách chi thu gia đình. Với người dân Ukrainians, chúng tôi xin lỗi các bạn về nỗi đau khổ kéo dài. Cái giá chúng ta và nhân loại phải trả, quá đắt, không những bằng hiện kim, bằng cả sinh mạng hằng triệu người dân Ukrainians, bằng cả tương lai những em nữ học sinh Afghanistan bị đuổi ra khỏi trường! 81 triệu lá phiếu dân Mỹ sống và chết bầu cho Joe Biden, chính là nguyên nhân thảm hoạ các bạn đang gánh chịu!

 

Người viết không chống cá nhân ông Joe Biden. Nhưng, chúng tôi phản đối chính sách hèn yếu của chính phủ ông! Bình luận trên tờ Wall Street Journal, Thứ tư 23/3/22 viết: “Ông ấy phẫn nộ trước sự tàn bạo của Putin và gọi hắn là tội phạm chiến tranh, nhưng dường như ông ta vẫn sợ phải làm những gì cần thiết để đánh bại Putin.” [He is rightly outraged by Mr. Putin’s brutality, and he calls him a war criminal, but he still seems afraid of doing what it takes to defeat him] The Editorial Board. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO, nhà lĩnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố sẽ nhận 100,000 người Ukranians nhập cư vào Hoa Kỳ. Đất nước đang chiến tranh, Ukraine cần máy bay để bảo vệ không gian không thấy nói, nhưng lại đề nghị nhận người tỵ nạn! Có phải Joe Biden đang khuyến khích dân chúng Ukraine bỏ nước ra đi? Cũng theo bản tin cùng ngày của WSJ, “NATO ước tính Nga đã mất khoảng 1/5 quân số tham chiến tại Ukraine trong gần một tháng chiến đấu. Từ 7,000 đến 15,000 quân lính thiệt mạng, và tổng cộng khoảng 40,000 quân vừa chết, bị thương, bắt làm tù binh, hay mất tích.” Xin phép được lập lại nhận xét của Wall Street Journal: “he still seems afraid of doing what it takes to defeat him!” Một trong những tờ báo thiên tả hàng đầu nước Mỹ chê ông Biden!  

 

Thứ năm, 24/3/22 Hải quân Ukranian tuyên bố đã đánh chìm chiến hạm mang tên “Orsk” của Nga tại hải cảng Berdyansk, không thấy chi tiết chiếc tầu bị tấn công bằng phương tiện gì? Nhưng chính quyền Ukraine cho biết đó là một dương vận hạm, chuyên chở tank. Mấy ngày trước đây, truyền hình Nga đã rầm rộ quảng cáo với tank và xe bọc sắt được đưa ra khỏi chiếc tầu này, tin tình báo tuyệt vời giúp Hải quân Ukraine có toạ độ thuỷ táng chiếc “Orsk” trong ngậm ngùi của Vladimir Putin. Bạn vào đường link (https://abcnews.go.com/International/video/ukrainian-navy-claims-sinking-russian-ship-83653911) xem hình ảnh.

 

Cuộc chiến đã bước qua ngày thứ 30 và sẽ còn tiếp, chứng tỏ cho cả thế giới biết: Lòng yêu nước và tinh thần dũng cảm vô biên của dân chúng Ukraine. Putin và ban tham mưu Nga đã phạm một sai lầm lớn, đánh giá sai sức phản kháng của người dân Ukraine! Quá tự tin vào sức mạnh quân sự của mình! Trình độ điều binh khiển tướng của Nga quá kém, để một đoàn xe tank, quân vận, kẹt trên chặng đường 60 cây số, nằm phơi mình dưới tuyết, cạn kiệt nhiên liệu, để lính đói khát ... Bẩy Tướng Nga đã hy sinh, trên 15,000 binh sĩ nằm xuống để nuôi ngọn lửa tham vọng Putin!

 

Với sự tiếp sức về vũ khí, đạn dược, lương thực của NATO, chúng ta có quyền tin rằng Ukraine cuối cùng sẽ thắng. Sở dĩ cuộc chiến chưa kết thúc ngay vì Hoa Kỳ và NATO chưa cho phép. Chỉ cần Mỹ bật đèn xanh để Ba Lan cung cấp MIG-29 cho Ukraine, hoà bình sẽ đến trong vòng 48 giờ. Vladimir Putin nếu còn tỉnh trí, cũng phải biết khúc xương Ukraine không dễ nuốt, kéo dài thêm ngày nào chết thêm lính Nga ngày đó, tội ác chiến tranh thêm ngập đầu! Có lẽ Putin đang tìm cách rút quân trong danh dự? Một thoả thuận ngầm với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy?

 

| CHIẾN TRANH KHÔNG ĐƯỢC THẮNG.

 

Bài học 20 năm chiến tranh Việt Nam vẫn còn đó! Làm sao chúng ta quên được bài diễn văn nhậm chức hùng hồn của cố Tổng thống John F. Kennedy, ngày 20/1/1961, ông nói: Chúng ta sẽ trả bất kỳ giá nào, chịu bất kỳ gánh nặng nào, gặp bất kỳ khó khăn nào, giúp đỡ bất kỳ người bạn nào, chống lại bất kỳ kẻ thù nào để bảo đảm  sự tồn tại và thành công của tự do.” [We shall pay any price, bear any burden, meet any hardship, support any friend, oppose any foe to assure the survival and success of liberty.] Nếu chính phủ Hoa Kỳ giữ đúng lời hứa trang trọng của cố Tổng thống John F. Kennedy, Việt Nam Cộng Hoà đã không mất vào tay cộng sản! Hoa Kỳ có giữ đúng lời hứa sẽ oanh tạc lại Hà Nội nếu bọn cầm quyền vi phạm hoà đàm Paris? KHÔNG. Tại sao Quốc hội Hoa Kỳ lại từ chối $700 triệu USD sau này xuống còn $300 triệu USD quân viện cho chính phủ miền Nam? Những ai bênh vực Joe Biden , xin hãy mở lòng và dùng khối óc thay vì trái tim mù quáng, nhìn vào con số $300 triệu Việt Nam Cộng Hoà bị từ chối trước giờ lâm tử! Nga và Trung cộng ít nhất trên lĩnh vực cung cấp vũ khí cho Bắc quân, chúng rất hào phóng!

 

Nhiều vị Tướng Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, sau này viết hồi ký, đều nhắc đến một chiến lược vô cùng khốn nạn của một số chính trị gia thiên tả Mỹ. Tham dự chiến tranh, thừa sức thắng, nhưng không được thắng, để các chính trị gia và tập đoàn tài phiệt Hoa Kỳ có điều kiện thương thảo trên bàn hội nghị. Chính sách này vô nhân đạo ở chỗ họ đặt quyền lợi của một NHÓM CHÓP BU chính trị và tài phiệt trên sinh mạng người dân quốc gia nhược tiểu! Hôm nay cũng thế mà thôi, mặc cho Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nhắc nhở van xin, máy bay và “No Fly Zone” quên đi.

 

▪︎ BÀI HỌC VIỆT NAM. Những ai là cựu quân nhân Quân lực VNCH, ở đơn vị tác chiến, đều biết rõ Hoa Kỳ đã cắt viện trợ quân sự cho chúng ta ra sao, sau khi họ ký vào Hiệp định Paris với cộng sản Bắc Việt! Mặc kệ cho cộng quân vi phạm hiệp định Paris, không hề có một phản ứng trừng phạt nào! Trên bàn cờ chính trị, Hoa Kỳ đã quyết định đánh đổi nền tự do của VNCH cho những hợp đồng thương mại béo bở với hơn một tỷ dân Trung cộng. Chính vì thế, VNCH không được thắng!

 

Hà Nội chắc sẽ không quên món quà Giáng sinh 1972 do Tổng thống Richard Nixon gửi tặng? Ngày 13/12/1972 cuộc thảo luận hoà đàm Paris đi vào bế tắc, hai phái đoàn Hoa Kỳ và Bắc Việt đổ lỗi cho nhau, Tổng thống Richard Nixon ra lệnh mở đầu chiến dịch “Linebacker II”, bắt đầu ngày 18/12/1972 hằng loạt B-52 thả xuống Hà Nội và Hải phòng 20,000 tấn bom, chiến dịch thả bom chấm dứt vào ngày 29/12/1972, Bắc Việt phải chấp nhận quay lại bàn hội nghị. Đúng 12 ngày “Christmas bombing” sau này, theo rất đông những người dân Hà Nội vào Sài Gòn sau 1975 cho biết, dân chúng đã chuẩn bị cờ trắng đầu hàng!

 

Theo nhiều tài liệu lịch sử, hồ sơ mật được công bố, sở dĩ chính phủ Nixon ngưng ném bom ở ngày thứ 12 vì họ biết rõ Bắc Việt sẽ không chịu nổi thêm một ngày nữa! Mục tiêu là chấm dứt chiến tranh và để quân đội Mỹ rút về nước, không phải là chiến thắng Bắc Việt! Mỹ không chuẩn bị để nuôi thêm một miền Bắc nghèo đói, lạc hậu! Họ hướng về buôn bán với hơn một tỷ dân Trung hoa Lục địa! Đánh nhau, nhưng không được thắng là thế đó. Chúng ta chỉ nhìn sự việc trên tầm nhìn quốc nội, chiến tranh giữa hai miền Nam Bắc. Chính trị gia và tài phiệt Hoa Kỳ nhìn xa hơn, trên tầm vóc quốc tế dựa vào lợi nhuận qua buôn bán với Trung cộng. (https://www.history.com/this-day-in-history/nixon-announces-start-of-christmas-bombing-of-north-vietnam).

 

▪︎ HY VỌNG SỐ PHẬN UKRAINE KHÁC HƠN. Theo FOX News, Thứ sáu 25/3/22, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: “Tổng thống Putin và Zelenskyy đã tìm đến điểm chung khá gần nhau trong vấn đề giải quyết chiến tranh. Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại với nhau, tạo ra một không khí hoà bình để mang hai nhà lĩnh đạo lại gần nhau ... Nhiều khác biệt đã tìm được đồng thuận ... Nhưng công nhận chủ quyền của Nga tại Crimea, Donetsk và Luhansk là điều Ukraine không thể chấp nhận được!” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra giải pháp giữ thể diện cho cả hai bên: “Theo tôi, Tổng thống Zelenskyy có thể giải quyết bằng cách đề nghị để người dân Ukraine bỏ phiếu quyết định vần đề này.” Một viên chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, Tổng thống Erdogan dự định nói với Putin: “Hãy rút lui trong danh dự tại Ukraine và trở thành kiến trúc sư của hoà bình” [Make an honourable exit in Ukraine and become an architect of peace.] (https://www.foxnews.com/world/erdogan-ukraine-and-russia-nearing-consensus-on-4-of-6-key-issues-to-ending-the-war). Vladimir Putin trở thành kiến trúc sư của hoà bình, nghe sao mà khôi hài và mỉa mai đến tột cùng! Người viết chỉ hy vọng Putin còn đủ thông minh để thấy sự thất bại và nhanh chóng rút lui!

 

Vài giờ sau khi tin này đưa ra, Bộ Trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba, ra tuyên bố: “Không có sự thỏa thuận với Nga về 4 điểm mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đề cập. Tôi nhấn mạnh, tiếng Ukranian đang và sẽ là ngôn ngữ nhà nước duy nhất ở Ukraine.” [There is no consensus with Russia on the four points mentioned by the President of Turkey. I particular, the Ukranian language is and will be the only one state language in Ukraine.] (https://kyivindependent.com/uncategorized/ukraines-fm-kuleba-denies-consensus-over-some-points-between-ukraine-russia/). Đừng bận tâm đến trò chơi bóng bàn chính trị.

 

▪︎ ÁNH CẦU VỒNG SAU CƠN MƯA. Ba tháng đầu năm 2022, bất ngờ hai mầu Quốc kỳ Ukraine: Xanh, Vàng, trở nên quen thuộc trên thế giới, hình ảnh Tổng thống Volodymyr Zelenskyy chiếm lĩnh truyền hình khắp nơi, không một tài tử Hollywood hay cầu thủ Basketball nào đạt được sự chú ý nhanh chóng như thế. Ukraine được giới truyền thông nhiều quốc gia tường thuật với thiện cảm.

 

Việt Nam Cộng Hoà chúng ta phải chi được 1/100 như vậy đã không mất nước! Một trong những tên đao phủ thủ đã giết chết miền Nam Việt Nam, chính là bọn báo chí truyền thông Hoa Kỳ, chúng là chất kích thích tạo ra dư luận phản chiến, chính phủ Sài Gòn đã không xem trọng vấn đề tuyên truyền, tâm lý chiến, “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng” [Mea culpa, mea maxima culpa.] 

 

Theo BBC World News, Thứ bảy 26/3/22 chúng ta thấy ánh cầu vồng xuất hiện: Nga tuyên bố, sẽ tập trung vào vùng Donbas, phần một của chiến dịch hành quân đặc biệt đã chấm dứt. Putin đang tìm cách rút lui trong danh dự, hoặc ít nhất giúp hắn giữ được quyền lực, điều này rất khó. Thời gian không cho Putin bất cứ cơ hội nào để chiến thắng, tinh thần binh sĩ sa sút đến tột độ! Tướng tử trận như sung rụng! Lính lái xe thiết giáp cán chết cấp chỉ huy. (https://www.theguardian.com/world/2022/mar/25/russian-troops-mutiny-commander-ukraine-report-western-officials?CMP=twt_gu&utm_medium).

 

Bản đồ (1) cho thấy đường kính 20 km xung quanh Thủ đô Kyiv đã hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine, giờ giới nghiêm cũng đã bãi bỏ, mầu xanh là khu vực Ukraine kiểm soát, mầu hồng nhạt là nơi quân Nga có lợi thế, nâu nhạt vẫn nằm trong vùng kiểm soát của quân Nga. (https://www.rferl.org/a/ukraine-biden-speech-russia-eastern-regions/31771584.html). Các chuyên gia quân sự quốc tế tiên đoán, Putin rút quân về vùng Luhansk và Donetsk là hai nơi họ chiếm đóng vững vàng, mượn cớ củng cố quyền lực tại khu vực, đó là một chuẩn bị rút lui trong danh dự, tuyên bố mục tiêu chiến dịch hành quân đặc biệt thành công.

 

Khu vực khoanh tròn mầu xanh ở bản đồ (2) quân đội Ukraine phản công và đẩy lùi đạo quân Putin tại Makariv, Kharkiv và Kherson. Hồi tưởng lại hơn một tháng trước, ngày 24/2/22, Putin xua quân qua xâm chiếm đất nước hiền hoà Ukraine, mấy ai nghĩ Volodomyr Zelenskyy cầm cự được trên 48 giờ?

 

Thủ đô Kyiv ngày 25/3/22 | Photo credit: Radio Free Europe / OpenStreetMap Contributors


Ukraine phản công | Photo credit: Institute for the Study of War BBC / Google.

 


Chiến binh Ukrainian bên xe tank Nga bị hạ bởi súng Next Generation Light Anti-tank Weapon (NLAW)

Tại Irpin, Bắc Thủ đô Kyiv, ngày 12/3/2022 | Photo credit: AFP/Getty Images.

 


| KẾT LUẬN.

 

Cuộc chiến Ukraine, chắc chắn sẽ không thể kéo dài 100 ngày như An Lộc, mong như thế! Quan trọng hơn, thế giới sẽ thay đổi toàn diện khi hoà bình trở lại trên mảnh đất anh hùng này. Nhân loại qua đau thương người Ukainians gánh chịu sẽ có một cái nhìn trung thực hơn, chẳng hạn:

  

  • Nước Nga của Putin chỉ là con “Gấu bông” chắc chắn dân chúng Nga sẽ xử Vladimir Putin sau thất bại này. 
  • Trung cộng, láng giềng thâm hiểm của Việt Nam, sẽ không dám động binh đánh Đài Loan hay Việt Nam. Đài Loan đã chuẩn bị chiến tranh từ nhiều năm nay, Hoa Kỳ, Nhật, Úc ... đã cam kết bảo vệ Đài Loan nếu Trung cộng giở trò. 
  • Khối NATO sẽ đoàn kết, cũng như đầu tư về quốc phòng nhiều hơn, tìm giải pháp tránh lệ thuộc vào dầu của Nga.
  • Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ chỉ còn 8 tháng nữa tại Hoa Kỳ, dân Mỹ sẽ phải thức tỉnh, bầu đảng Cộng hoà vào lưỡng viện Quốc hội, để trói tay Joe Biden và từng bước thay đổi chính sách đối nội lẫn đối ngoại của Mỹ.
  • Cộng sản Việt Nam khôn hồn thay đổi trò đu dây. Khi Nga mất vị trí siêu cường, chỉ còn một Trung cộng để đối phó. Hoa Kỳ với lưỡng viện Quốc hội sau tháng 11/22 và qua năm 2024 sẽ trở lại vị trí hàng đầu thế giới. Vai trò Việt Nam sẽ không còn quan trọng với Mỹ, thay đổi hay chết! Không làm gì có đảng muôn năm.

 

Cựu Đại sứ NATO, chuyên gia về Đông Âu, Kurt Volker nhận xét, ông không thấy lối thoát cho Vladimir Putin, tương lai Liên bang Nga sẽ theo Putin xuống hố sâu. (https://www.conservativefreepress.com/2022/03/26/eastern-europe-expert-putin-doomed-to-fail/). Chúng ta hãy nhớ lời tiên đoán này.

 

Cử tri Hoa Kỳ sẽ có cơ hội sửa lại sai lầm của mình trong 8 tháng tới. Đừng nghe những gì Biden nói, hãy xem những gì ông ấy làm. Câu nói nổi tiếng của Tổng thống Thiệu ngàn đời không quên.

 

 

nguyễn tường tuấn

27/03/22

 

 

 

No comments:

Post a Comment