Thursday, March 17, 2022

SLAVA UKRANI! - Chương 144

 VIẾT CHO TUỔI 30

 


Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đọc diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ, Thứ tư 16/3/22

| Photo credit: J. Scott Applewhite/Pool via AP.


 

Chủ tịch Quốc hội Hoa Kỳ, Nancy Pelosi hướng về màn hình nơi Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy xuất hiện, đọc bài diễn văn quan trọng cho tự do của đất nước Ukraine, sau lời giới thiệu bà nói: "Slava Ukraini! – Glory to Ukraine! Vinh quang Ukraine!”

 

Cuộc chiến chống quân xâm lăng Vladimir Putin hôm nay 16/3/22 đã bước qua ngày thứ 21! Gấu Nga Putin tưởng rằng sẽ ăn tươi nuốt sống đất nước Ukraine trong 48 giờ! Nhưng giấc mơ sau cơn ngủ đông đã tan vỡ! Ukraine là một quốc gia với hằng ngàn năm lịch sử, có ngôn ngữ và văn hoá riêng, hiên ngang đứng thẳng lưng đối đầu, qua câu nói đi vào lịch sử của người cựu diễn viên hài, 45 tuổi Volodymyr Zelenskyy: “Khi tấn công, bạn sẽ đối mặt với chúng tôi, và chúng tôi không quay lưng bỏ chạy” [As you attack, it will be our faces you see, not our backs.] Hào hùng quá, phải không bạn? Vâng, 50 năm trước , trên đống gạch vụn hoang tàn đổ nát An Lộc, Chuẩn tướng Lê Văn Hưng, Tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh, cũng đã nói cùng Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu: “Nếu An Lộc còn, tôi còn, An Lộc mất, tôi sẽ chết cùng An Lộc.” Tôi còn nhớ mãi hình ảnh vị Tư lệnh tại mặt trận An Lộc, với áo giáp và hai trái lựu đạn đeo phía trước ngực, nói lên quyết tâm giữ thành của vị Tướng lừng danh quân sử Việt Nam Cộng Hoà!

 

▪︎ KHÔNG BỎ CUỘC! Mặc cho bom đạn vây phủ, hằng dẫy nhà cao từng bốc cháy, đường phố ngổn ngang gạch vụn, hơn 3 triệu dân Ukranians đa số là người lớn tuổi, phụ nữ và trẻ em di tản ra nước ngoài ... Volodymyr Zelenskyy vẫn có mặt trên chiến hào ở một nơi nào đó để bảo vệ Thủ đô Kyiv. Tiếng nói đại diện cho 44 triệu dân cất lên giữa lưỡng viện Hoa Kỳ:

 

“Tôi hãnh diện chào đón các bạn từ Ukraine, thủ đô Kyiv. Một thành phố đang hứng chịu hoả tiễn và các cuộc không kích của quân đội Nga hàng ngày, nhưng không bỏ cuộc. Chúng tôi thậm chí đã không nghĩ đến điều đó dù chỉ một giây, giống như nhiều thành phố và tỉnh thành khác trên đất nước xinh đẹp của chúng tôi, nơi đã rơi vào cuộc chiến tồi tệ nhất kể từ Thế chiến thứ hai.” Không bỏ cuộc, không một phút suy nghĩ về điều đó, cả nước không bỏ cuộc, đó là lời nhắn nhủ quan trọng nhất, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy gửi cho các vị dân cử Hoa Kỳ.

 

Trong chiến tranh, lòng tin vào chính nghĩa và quyết tâm là yếu tố quan trọng đưa đến chiến thắng. Hy vọng cụ Joe Biden và nội các của ông không cảm thấy bị xúc phạm. Cũng mong Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Lloyd Austin, bớt chút thời giờ đọc Marx Lenin học thêm về nguyên tắc “Không bỏ cuộc.” Để các chiến binh anh hùng của nước Mỹ không phải hy sinh vào giờ thứ 25 về quyết định bỏ của, chạy lấy người của quý vị tại Afghanistan!

 

▪︎ ĐỪNG ĐỂ LỊCH SỬ LẬP LẠI. “Hãy nhớ Trân Châu Cảng, buổi sáng khủng khiếp ngày 7 tháng 12 năm 1941, khi bầu trời của bạn u ám do máy bay tấn công ... Nhớ ngày 11 tháng 9, một ngày khủng khiếp vào năm 2001 khi cái ác cố gắng biến các thành phố, lãnh thổ độc lập của bạn thành chiến trường. Khi những người vô tội bị tấn công từ trên không.” Trân Châu Cảng, cuộc tấn công bởi những phi đội Kamikaze của Nhật, đã mở đầu cho thảm họa hai quả bom nguyên tử thả xuống Thành phố Okinawa và Hiroshima. Khủng bố không tặc, lao máy bay vào toà tháp đôi World Trade Center tại New York, đưa đến sự can thiệp của Hoa Kỳ tại Trung Đông ... Bài học lịch sử còn đó, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đang nhắc lại ngày tháng đen tối không riêng gì của nước Mỹ, nhưng chung cả thế giới!

 

Ông Vlodymyr Zelenskyy nói tiếp: “Đất nước chúng tôi hiện đang trải qua những kinh nghiệm đau đớn như thế. Hằng đêm trong ba tuần liên tục.” [Our country is experiencing the same every day, right now, at this moment. Every night for three weeks now.] Giống như Hoa Kỳ, Ukraine đang bị tấn công bởi kẻ ác, một quốc gia lớn, dân đông, vũ khí hiện đại, ngang nhiên xâm chiếm quốc gia nhỏ, có chủ quyền độc lập, được quốc tế công nhận. Ba tuần trôi qua, tên đồ tể Vladimir Putin tha hồ tung hoành trước e dè sợ hãi của khối NATO và Hoa Kỳ. Nhân danh những xác người bị chôn tập thể lần lượt được quăng xuống hố, có xác còn hở cả chân! Thay mặt những cụ già, em bé, những bà mẹ tuổi đôi mươi khóc tiễn chồng ra chiến trường! Cất lên tiếng nói dùm những em thơ chưa biết nói, Vlodymyr Zelenskyy kêu gào đến lương tâm Quốc hội Hoa Kỳ.

 

Winston Churchill, người hùng Thế chiến thứ II, Thủ tướng Anh Quốc nhắn nhủ các thế hệ sau: “Những ai không học từ lịch sử, sẽ lập lại cùng một lỗi lầm” [Those that fail to learn from history are doomed to repeat it.] Tại sao Hoa Kỳ lại dè dặt không dám giúp Ukraine máy bay chiến đấu, vì sợ sẽ trở thành chiến tranh rộng lớn? Tại sao Hoa Kỳ phải chờ cho địch quân đánh tan nát, rồi mới phản ứng? Bao nhiêu sinh mạng người Ukraine phải hy sinh thêm cho sự rụt rè vô lý này?

 

▪︎ THÔNG ĐIỆP TỪ UKRAINE. Mặc cho bom đạn vây phủ, hằng dẫy nhà cao từng bốc cháy, đường phố ngổn ngang gạch vụn, hơn 3 triệu dân Ukranians đa số là người lớn tuổi, phụ nữ và trẻ em di tản ra nước ngoài ... Volodymyr Zelenskyy vẫn có mặt trên chiến hào ở một nơi nào đó để bảo vệ Thủ đô Kyiv. Tiếng nói đại diện cho 44 triệu dân cất lên giữa lưỡng viện Hoa Kỳ:

"Nga đã biến bầu trời Ukraine thành tử địa của hàng nghìn người. Quân đội Nga đã bắn gần 1.000 hỏa tiễn vào Ukraine. Vô số bom. Họ sử dụng máy bay không người lái để giết chúng tôi với độ chính xác cao. Đây là nỗi kinh hoàng mà châu Âu chưa từng thấy trong 80 năm, và chúng tôi yêu cầu một câu trả lời, một câu trả lời cho nỗi kinh hoàng của toàn thế giới. Điều này có quá nhiều điều để đòi hỏi? Tạo một vùng cấm bay trên khắp Ukraine để cứu người. Điều này có quá đáng? Một khu vực cấm bay nhân đạo, một thứ mà Nga sẽ không thể khủng bố các thành phố tự do của chúng tôi. Nếu điều này quá đáng để yêu cầu, chúng tôi đưa ra một giải pháp thay thế.” Người có lương tâm sẽ không bao giờ để vùng trời cho phi cơ oanh tạc giết dân lành, dù chỉ một phút! Chính trị gia, những nhà quân sự, đều biết Ukraine cần gì để bảo vệ không trung, cần phi cơ chiến đấu để sẵn sàng ngăn địch, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói tiếp: “Những thứ đó có sẵn, bạn biết điều đó, nhưng nó không ở trên bầu trời Ukraine để bảo vệ người dân chúng tôi.” Hằng tỷ USD viện trợ Ukraine lúc này, không thể so sánh khi Hoa Kỳ đồng ý cho phép chuyển những phi cơ MIG-29 qua không quân Ukraine!

Đã đến lúc chính trị gia kên kên chấm dứt trò chơi dơ bẩn, mang Thế chiến thứ III ra dọa dân! Cả hai, Vladimir Putin biết rõ Joe Biden là con Gà tây già nua, cho nên cứ đem vũ khí nguyên tử ra hù, nhờ thế mà Biden đã vội vàng tuyên bố sẽ không đưa lính Mỹ qua tham chiến, cũng như không áp đặt vùng cấm bay [No Fly Zone.] Tha hồ ăn hiếp và Ukraine đang nhận thảm hoạ vô cùng. Người viết mong được nghe một khoa học gia nguyên tử nào giải thích cho quyền sử dụng nút nguyên tử có phải chỉ riêng một Tổng thống là người toàn quyền nhấn nút không? Nếu đúng như thế, số phận nhân loại quá mong manh khi đặt trong tay một tên cuồng điên Putin và một cụ già lú lẫn Biden!

 

Joe Biden dùng Thế chiến thứ III để tránh né một quyết định ngoài khả năng của mình, chấp nhận làm con Đà điểu chui đầu trong cát  khi gặp bão táp! Theo Politico, Barack Hussein Obama, từng nói với đảng Dân chủ trong mùa tiền bầu cử 2020: “Đừng đánh giá thấp khả năng phá thối của Joe trong mọi thứ” [Don’t underestimate Joe’s ability to fuck things up.] Cứ xem ông Biden trổ tài bảo vệ biên giới Hoa Kỳ thì đủ biết ngài lấy đâu ra tài năng để giúp Ukrain chống Nga? 

 

▪︎ LỜI NHẮN ÂN TÌNH. Chúng ta lắng nghe tiếng nói của người đứng đầu đất nước Ukraine, gửi người đồng cấp làm chính trị từ khi Volodymyr Zelenskyy chưa ra đời: “Để kết luận, tôi xin thưa: Ngày nay, làm người lãnh đạo quốc gia thôi là chưa đủ. Bạn cần phải là nhà lãnh đạo của thế giới. Là nhà lãnh đạo của thế giới có nghĩa là trở thành người lãnh đạo hòa bình. Hòa bình trên đất nước của bạn không chỉ phụ thuộc vào bạn và người dân của mình. Phụ thuộc vào những người bên cạnh bạn và những người mạnh mẽ. Mạnh mẽ không có nghĩa là lớn. Nó là dũng cảm và sẵn sàng chiến đấu vì cuộc sống của công dân của mình và công dân của thế giới; vì quyền con người; cho tự do; vì quyền được sống đàng hoàng; và quyền được chết khi thời gian của bạn đến chứ không phải khi người khác muốn. Bởi hàng xóm của bạn.” Thế giới như một ngôi làng, mỗi quốc gia là một gia đình trong đó, khi hàng xóm bị đánh phá lương tâm nào cho phép chúng ta ngồi yên?

 

“Với tư cách là nhà lãnh đạo của Ukraine, tôi đang nói chuyện với Tổng thống Biden. Ngài là lãnh đạo của quốc gia vĩ đại. Tôi mong muốn ngài trở thành nhà lãnh đạo của thế giới. Là nhà lãnh đạo của thế giới có nghĩa là trở thành người lãnh đạo hòa bình. Cảm ơn Ngài." Bạn đọc vui lòng vào địa chỉ (https://www.nytimes.com/2022/03/16/us/politics/transcript-zelensky-speech.html) để nghe, và xem toàn bộ bài diễn văn của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.

 

| KẾT LUẬN.

 

Chúng tôi không nghĩ là Hoa Kỳ cần gửi quân đội qua chiến đấu tại Ukraine. Chính phủ Zelenskyy và người dân Ukrainians thừa sức đánh bại đội quân Putin. Nhưng không hiểu có một thế lực ngầm nào cấm cản cụ Joe Biden bật đèn xanh cho Ba Lan được chuyển một số phi cơ MIG 29 cho Ukraine? Hãy để phi công Ukraine cất cánh bảo vệ vùng trời của họ.

 

Cho đến buổi chiều cùng ngày Thứ tư 16/3/22, truyền hình vẫn loan báo Toà Bạch Cung không chấp thuận việc này! Chẳng lẽ cựu Tổng thống Barack Hussein Obama đã nói đúng về ông Phó của mình?

 

 

nguyễn tường tuấn

16/03/22

 
 
 
 
 
 
 

 

 

 

 

1 comment:

  1. Cảm ơn anh luôn viết không mệt mỏi...viết với cả trái tim : thống thiết, rực lửa. Càng ngày càng thấy phục TT Zelenskyy và chán ông Bảy-Đần của Mỹ!

    ReplyDelete