Tuesday, March 22, 2022

AN LỘC & UKRAINE CHIẾN TRƯỜNG LỊCH SỬ – Chương 145

 

T 54 cộng sản Bắc Việt phơi xác tại An Lộc 1972 | Photo credit: Unknown.


Chiến xa Nga bị bắn hạ tại Ukraine | Photo credit: Doug Klain via Ukraine Alert.
 

                 

Chiến tranh là điều ghê tởm, không ai muốn! Những người lính Bắc quân, bỏ mình tại An Lộc mùa hè 1972, khác gì lính Nga chết không toàn thây ở cánh rừng cỏ cây trơ trụi mùa đông 2022 Ukraine?

 

Xin phép trình bầy một vài suy nghĩ thô thiển của người lính từng chiến đấu tại An Lộc 1972. Cái nhìn hạn chế, đến từ chiến hào Phú Lố, nằm hướng Tây thành phố, nơi đơn vị đóng quân. Bạn có thể đọc bài từ nhiều chiến hữu ở các binh chủng khác để hiểu thêm về sự hy sinh cao cả của quân và dân Việt Nam Cộng Hoà trước cuộc xâm lăng tàn ác, và dã man nhất của csVN.

 

Mặc dù nước Nga hôm nay không còn là cộng sản, nhưng đặc tính mù quáng, và khát máu của người cộng sản vẫn chưa ra khỏi nước Nga! Đạn pháo binh 130 ly của csVN san bằng An Lộc, đang được Vladimir Putin lập lại tại Mariupol bằng hoả tiễn siêu thanh và chiến đấu cơ MIG-31. Mariupol địa danh chiến lược, bằng mọi giá Putin phải chiếm. Cũng như An Lộc, giấc mơ sẽ là thủ đô của mặt trận giải phóng miền nam, và Bắc quân không ngần ngại thí quân để cuối cùng mua lấy thất bại!

 

Tôi đã thấy quá nhiều xác cộng quân trong đời binh nghiệp, chết cháy khi chân còn bị xiềng chặt trong chiến xa T 54, không thể chôn, thôi đành để anh tiêu huỷ trong chiếc quan tài bọc thép, cháy bay cả pháo tháp của bác và đảng, thoả mãn ước nguyện “sinh Bắc tử Nam.” Đơn vị, cũng nhiều lần phải chôn các anh thay cho bác và đảng khốn nạn, những thân xác quá trẻ, tuổi chưa biết yêu, ra đi với chiếc quần đùi rách nát mang vào huyệt mộ! Chẳng một người dân miền Nam nào chờ các anh vào giải phóng, Bắc quân đi đến đâu, dân bỏ chạy về phía Quân đội Việt Nam Cộng Hoà là một chứng minh hùng hồn. Thế nhưng, những người khách không mời cứ đến, tự nhiên như người Hà Nội! An Lộc, Trị thiên, Kontum, mùa hè đỏ lửa 1972. Hai ba sư đoàn cộng quân, hằng trăm xe tank Nga, đại pháo 130 ly, cs Bắc Việt đã vây hãm một thị trấn diện tích vỏn vẹn 4 cây số vuông mang tên An Lộc đúng 100 ngày vẫn không chiếm được, huyền thoại quân đội nhân dân bách chiến, bách thắng trở thành trò tuyên truyền rẻ tiền.

 

| TRẬN CHIẾN AN LỘC & UKRAINE.

 

Khi bài được viết, Ukraine đã trải qua hơn ba tuần chiến đấu! Giấc mộng giải phóng đất nước trong vòng 48 giờ của Vladimir Putin trở thành khói mây! Đã qua 27 ngày bao vây, hơn một ngàn hoả tiễn bắn phá, máy bay thả bom, vẫn chưa tiến được vào Thủ đô Kyiv! Đoàn quân xa Nga nằm chết lạnh trên đoạn đường 60 cây số, thiếu lương thực, nhiên liệu, đạn dược tiếp tế. Có khác gì 100 ngày An Lộc, mùa hè 1972? Bắc quân chỉ đưa được những xác chết cả người lẫn chiến cụ vào thành phố! Thị trấn hiền hoà, đẹp ngay cả với cái tên, nhờ ơn bác và đảng trở thành nghĩa trang nổi, xác người khắp nơi, trẻ em sơ sinh, cụ già chạy không thoát đạn pháo kích, huyệt mộ chỗ nông chỗ sâu, chỉ một cơn mưa đất cuốn đi và xác hiện ra, mùi tử khí pha trộn với khói thuốc đạn và bụi tung trời của những ngôi nhà chịu nhiều lần đạn pháo! Ai từng ở An Lộc những ngày tháng kinh hoàng đó, không thể quên mùi xác người và thú vật quyện lại trong không khí, có những xác nằm trương phình, da tím ngắt, để vài ngày sau xẹp xuống, nước vàng chẩy ra, ruồi xanh bu kín, chúng tham dự liên hoan đón lính cụ hồ! Nhiều người chết quá, chôn không kịp, dân thì bỏ chạy và lính lo đánh nhau, thôi thì cứ để đó cho cát bụi trở về cát bụi.


Không biết những người dân miền Bắc, vào sống tại An Lộc hôm nay, có biết rằng trên mỗi mét vuông gia đình bạn ở pha trộn thân xác người dân vô tội, hy sinh vì bác và đảng của các bạn? Mỗi nắm đất ở An Lộc hoá thiêng, chính là đất thánh của Tự do! Đại uý Nguyễn Thái Hoà, Thiếu sinh quân (AET) khoá 24 Thủ Đức, chết trên chiến hào, mới vinh thăng Đại uý tại mặt trận, nay thêm một cấp bậc để mẹ và các em nước mắt ngập tràn! Trung uý, Tôn Thất Nguyện, khoá 2 Chiến tranh Chính trị ra cầm đại đội, và anh đã mang nụ cười hiền hoà, giọng nói miền Trung nhỏ nhẹ về cõi thiên thu! Thiếu uý Tân và Đệ, Trinh sát 7, chỉ vài phút trước còn ngồi chia ngụm cà phê nấu trên chiếc ca nhà binh cùng tôi, mấy tiếng đồng hồ sau, toán viễn thám hai anh đã cận chiến cùng cộng quân. Tiếng nói cuối cùng qua máy truyền tin PRC 25: “Vịt con (VC) đông như kiến, hãy thả bom lên đầu chúng tôi.” Vĩnh biệt các anh, “Tổ Quốc Ghi Ơn.” Còn nhiều lắm, chỉ riêng một Đại đội Trinh sát 7, ngày vào An Lộc quân số trên 100, và ngày trở về hậu cứ chỉ còn trên dưới 20 lính cũ, cộng thêm quân số bổ sung giữa mặt trận may ra được gần 100.


Mariupol, Kharkiv, Lviv, lịch sử tái diễn! Vết thương chúng tôi mang 50 năm trước, nay chợt trở lại, nhức buốt khắp châu thân. Ukraine sẽ chiến thắng, hãy vững niềm tin vào chính nghĩa! Ukrainians, các bạn đang vác Thánh giá cho Tự do của nhân loại!

 

▪︎ VŨ KHÍ KHÁC BIỆT. Khoảng cách 50 năm về vũ khí giữa hai mặt trận đúng là điều ngoài sức tưởng tượng! Những chiến binh Ukraine anh hùng, từng toán nhỏ trang bị hoả tiễn chống chiến xa hiện đại nhất  FGM – 148 Javelin, theo báo cáo ngân sách của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ năm 2021: Chi phí một Javelin trị giá $178,000 USD. Với tầm tác xạ 2,500 mét, Javelin phát nổ lần thứ nhất khi chạm xe tank, và sau đó nổ tiếp lần thứ hai, mạnh hơn xuyên qua lớp thép. Javelin còn được dùng để bắn trực thăng bay thấp. Chỉ riêng Hoa Kỳ, vũ khí viện trợ cho Ukraine trong hai tuần qua với kinh phí hơn $800 triệu USD, bao gồm danh sách dài. Chính phủ và quân đội Việt Nam Cộng Hoà năm xưa có nằm mơ cũng không thấy! Chúng tôi để nguyên tiếng Mỹ và không dịch qua Việt ngữ, mời bạn đọc tham khảo bản liệt kê từ Toà Bạch Cung. (https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2022/03/16/fact-sheet-on-u-s-security-assistance-for-ukraine/).

 

 • 800 Stinger anti-aircraft systems.
 • 2,000 Javelin, 1,000 light anti-armor weapons, and 6,000 AT-4 anti-armor systems.
 • 100 Tactical Unmanned Aerial Systems.
 • 100 grenade launchers, 5,000 rifles, 1,000 pistols, 400 machine guns, and 400 shotguns.
 • Over 20 million rounds of small arms ammunition and grenade launcher and mortar rounds.
 • 25,000 sets of body armor; and
 • 25,000 helmets.

 

Chưa kể, trước đó Hoa Kỳ đã viện trợ quân sự cho Ukraine:

 

 • Over 600 Stinger anti-aircraft systems.
 • Approximately 2,600 Javelin anti-armor systems.
 • Five Mi-17 helicopters.
 • Three patrol boats.
 • Four counter-artillery and counter-unmanned aerial system tracking radars.
 • Four counter-mortar radar systems.
 • 200 grenade launchers and ammunition.
 • 200 shotguns and 200 machine guns.
 • Nearly 40 million rounds of small arms ammunition and over 1 million grenade, mortar, and artillery rounds.
 • 70 High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicles (HMMWVs) and other vehicles.
 • Secure communications, electronic warfare detection systems, body armor, helmets, and other tactical gear.
 • Military medical equipment to support treatment and combat evacuation.
 • Explosive ordnance disposal and demining equipment; and
 • Satellite imagery and analysis capability.

 

Vũ khí cung cấp cho chiến trường Ukraine tối tân và vượt xa khẩu M-72 Quân đội Việt Nam Cộng Hoà trang bị tại mặt trận An Lộc 1972. Điều này dễ hiểu vì khoa học phát triển theo thời gian! Sự khác biệt, nguồn tiếp tế cho An Lộc bằng đường bộ, hoàn toàn bị bao vây và cô lập, trong khi biên giới giữa Ukraine và Ba Lan vẫn rộng mở, tiếp tế và tiếp liệu quân sự không hề gián đoạn! Việt Nam Cộng Hoà năm 1972 chỉ nhận được duy nhất vũ khí từ Hoa Kỳ! Trong khi Ukraine 2022 nhận được từ nhiều quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, Anh, và cả khối NATO ... Nguồn tiếp tế, tiếp liệu duy nhất cho An Lộc năm 1972 dựa vào các phi vụ của Không quân VNCH và Hoa Kỳ, những kiện hàng từ trên phi cơ thả xuống, nhiều khi rơi vào vùng cộng quân kiểm soát là chuyện bình thường. Đi thu nhặt tiếp tế vài trăm ký, từ trên trời rơi xuống cũng là vấn đề sinh tử, cộng quân luôn pháo kích vào vị trí chúng có chỉ điểm, thỉnh thoảng những kiện hàng rơi ngay trên nắp hầm các chiến binh tử thủ, cái chết đến nhanh và êm ả không báo trước, không có tiếng nổ làm tung xác người. Chỉ là vài trăm ký từ trời rơi xuống, chiếc vải dù phủ kín hầm anh! Trời gọi ai, người ấy đi, chiến tranh cướp sinh mạng con người không thương tiếc.

 

Javelin. | Photo credit: Javelin USAASC.
 

             

M-72 tại An Lộc. | Photo credit: Unknown.
     

                                  

An Lộc khó khăn và đau thương như thế đó! Người lính An Lộc không được phép phung phí M-72, chúng tôi phải chờ, hồi hộp, nín thở, đứng tim, cho đến khi xe tank của cộng quân đến gần tầm bắn. Một khẩu M 72 trị giá $2,000 USD bằng một năm lương lính, quan trọng hơn cả, nếu bắn hụt, mạng sống sẽ không còn!

  

Nhìn bom B 52 khói bay – Photo credit: NTT.        

Chiến xa cộng quân bị hạ tại An Lộc – Photo credit: Unknown

               

Một điều giống nhau, lính Bắc Việt được chính trị viên tuyên truyền, An Lộc đã giải phóng, người dân sẽ ra đường hoan hô đoàn quân cách mạng. Chính vì thế, khi chiến xa cộng quân tiến vào thành phố, họ nghênh ngang như vào chốn không người, cho đến lúc ăn M-72 mới biết mình bị lừa thì đã muộn! Vladimir Putin tuyên truyền lính Nga, đi tập trận, chỉ vài ngày, và cuộc tập trận trở thành chuyến đi về cõi vĩnh cửu! Gian dối, cộng sản Việt hay Nga đều giống nhau ở điểm này! Hình như mỗi người cs đều được sinh ra với di truyền “nói dối” và thần kinh “liêm sỉ” đã bị cắt đi ngay từ lúc chào đời? Họ không thành thật ngay cả với đồng bào của mình. Có một lần, đơn vị Trinh sát 7 chúng tôi nhận lệnh hành quân vào kho vũ khí của Việt cộng tại Bù Gia Mập, đi cùng đơn vị là hạ sĩ quan an ninh quân đội và một tù binh Bắc việt làm chỉ điểm. Anh HSQ/An ninh và Tù binh đến đơn vị vào buổi chiều, ngủ một đêm tại căn cứ Lai Khê chờ trực thăng vào vùng hành quân hôm sau. Buổi tối, tôi rủ hai người và Đại đội phó Tiêu Quốc Quyền vào câu lạc bộ ăn tối, trên đường đi trong căn cứ, cậu tù binh nhỏ nhẹ hỏi: “Sài Gòn sao mà nhỏ thế?” Trời đất ơi, hoá ra chính trị viên trong đơn vị anh ta tuyên truyền, nói Lai Khê là Sài Gòn, chỉ còn vài bước nữa là giải phóng miền Nam!

 

Pháo đài bay B-52, An Lộc đứng vững được phần lớn nhờ B-52, và Ukraine may mắn hơn rất nhiều khi chưa phải dùng đến loại vũ khí này. Bạn hãy tưởng tượng, cộng quân mang vào: Ba Sư đoàn 5, 7, và 9 + Hai Trung đoàn bộ binh 24 và 271 + Trung đoàn Đặc công 429 + Hai Trung đoàn Pháo binh Miền 28 và 42 + Hai tiểu đoàn Thiết giáp 20 và 21 + Đại đội 33 Độc lập + Đại đội 52 Cao xạ + Bốn Tiểu đoàn Pháo phòng không. 15,000 quân mở đầu cuộc tấn công, chiến dịch của CS Bắc Việt mang tên Nguyễn Huệ với tổng số 40,000 quân. (https://vi.wikipedia.org/wiki/Tr%E1%...An_L%E1%BB%99c). Phía Quân đội VNCH, quân số tổng cộng vào lúc cao nhất chưa được 20,000, tính cả những thương binh nhẹ, không cần tản thương, và lính bổ sung. Không có pháo binh hoặc thiết giáp yểm trợ! Có lúc B-52 thả bom gần nhất cách vị trí đóng quân của chúng tôi chỉ hơn 500 thước, giao thông hào rung chuyển như động đất, và tai nghe tiếng nổ đến long màng óc, nhiều người đã bị mất thính lực sau trận chiến. Không biết có phải do B-52 hay đạn pháo binh 130 ly của cộng quân bắn hằng ngàn quả mỗi ngày?

 

Bài diễn văn đọc trước Quốc hội Hoa Kỳ, Thứ tư 16/3/22 Tổng thống Ukraine, Volodomyr Zelenskyy cho biết trong 21 ngày bao vây đất nước ông, Vladimir Putin đã bắn hơn 1,000 hoả tiễn và thả bom giết hại dân lành. So với An Lộc, cs Bắc Việt chơi sang hơn nhiều, trung bình một ngày chúng bắn trên dưới 1,000 đạn pháo binh 130 ly, và đêm bắn nhiều nhất là 12,000 quả (https://www.nytimes.com/2022/03/16/us/politics/transcript-zelensky-speech.html). Khác biệt, Ukraine hôm nay xuất hiện trên truyền hình toàn thế giới 24/7, và An Lộc của chúng ta chiến đấu, cũng như chết trong câm lặng!

 

▪︎ AN LỘC CÔ ĐƠN. Việt Nam Cộng Hoà chúng ta có chính nghĩa, thành trì chống cộng của thế giới tự do ở Đông Nam Á. Tiếc thay, trên bàn cờ thế giới, chỉ là một nước nhỏ, so sánh với quyền lợi thương mại của siêu cường Hoa Kỳ. Yếu tố bất lợi thứ hai, Mỹ là một quốc gia Dân chủ, được bảo vệ bởi bản Hiến pháp có từ năm 1787, người dân có quyền cất lên tiếng nói bất đồng với chính phủ. Phong trào phản chiến, chống đối chiến tranh Việt Nam bùng nổ trên nước Mỹ, cộng sản nắm được yếu tố đó và chúng len lỏi vào hàng ngũ sinh viên phản chiến Mỹ, khích động và áp lực lên chính phủ Hoa Kỳ phải rút ra khỏi Việt Nam! Việt Nam Cộng Hoà không thua trên chiến trường, Tết Mậu Thân 1968, Mùa Hè đỏ lửa 1972 là những chứng minh hùng hồn. Nhưng chúng ta thua trên đường phố Washington D.C., đó là sự thật phũ phàng.


Chúng ta cũng không thể đổ lỗi tất cả cho Hoa Kỳ! Đất nước Mỹ đã hy sinh quá nhiều, từ nhân lực đến vật chất trong hơn 20 năm chiến tranh. 58,000 chiến binh Mỹ đã nằm xuống trên quê hương Việt Nam, hằng trăm người khác trải qua những trại tù cộng sản tại địa ngục “Hoả lò” Hà Nội! Hằng trăm ngàn quân nhân sống sót sau trận chiến, trở về nước không làm gì có vòng nguyệt quế vinh danh. Các anh bị báo chí Hoa Kỳ gọi là “Baby killer”. Chúng ta mang ơn những chiến binh Mỹ dũng cảm, và những người Việt may mắn trở thành công dân Hoa Kỳ, xin các bạn hãy ngả mũ, kính cẩn khi gặp lại một cựu chiến binh đã từng chiến đấu trên quê hương chúng ta. Tôi đã tập cho mình thói quen đó. Nhiều năm trước, khi được mời đọc diễn văn đại hội Cựu Chiến binh VN vùng Tây Bắc Hoa Kỳ tại Thành phố Bremerton, Washington, anh Chủ tịch Vietnam Veteran of America tại Oregon, David Kaiser chỉ tôi một người Mỹ to lớn, râu ria đứng ở góc hội trường, nói hãy tránh xa anh này. Tôi hỏi tại sao? Vì hắn ghét người Việt, và mong có một dịp nào đó sẽ cầm súng bắn tất cả người Việt hắn gặp. Trời đất hỡi! Không cần suy nghĩ, tôi bước lại gặp anh ta và người vợ, cho đến lúc này gần 30 năm sau, tôi vẫn còn nhớ đôi mắt căm thù anh nhìn mình. Trước thân thể to lớn của anh, tôi cố giữ bình tĩnh và nói:

 

 • Tôi được biết anh đã chiến đấu tại Việt Nam. Hy sinh và mất mát rất nhiều! Chỉ xin anh một giây, thay mặt những người Việt không cộng sản, tôi xin đứng nghiêm, chào sự hy sinh của anh.

 

Sau cái chào nhà binh, tôi quay ra định về chỗ ngồi, thì chị vợ anh ấy bật khóc, nắm tay tôi và đặt lên bàn tay chồng và, chị nói:

 

 • Bao nhiêu năm nay chúng tôi mong được nghe một lời như anh nói. Xin cảm ơn vô cùng.

 

Cả ba chúng tôi ôm nhau khóc! Các bạn Việt Nam thân mến, chúng ta nợ những chiến binh Hoa Kỳ đã từ giã gia đình, lên đường đến một xứ sở xa xôi ngàn dậm, chiến đấu cho lý tưởng tự do, hy sinh và thậm chí nằm xuống. Xin đừng bao giờ quên món nợ ân tình đó. Hiện nay, vẫn còn những cựu chiến binh sống homeless, đang khi chúng ta có chỗ ở an lành và một số không nhỏ khoe khoang sự giầu sang của mình! Những gì chúng ta có hôm nay trên nước Mỹ, đến từ hy sinh xương máu, nước mắt tủi nhục và ngay cả ngục tù cộng sản từ những cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hoà và Hoa Kỳ. Xin hãy cúi đầu cảm tạ cho mỗi ngày anh chị em chúng ta được sống, được hít thở không khí tự do, và không phải ngửi mùi xác chết! Xin đừng vô cảm!

 

Cho phép tôi được trình bày một suy nghĩ, có thể khiến nhiều người không thích nghe. Chính phủ VNCH từ sau khi đảo chính Tổng thống Ngô Đình Diệm, đã rơi vào tay chính quyền quân nhân, hết đảo chính, đến chỉnh lý, những người tài giỏi không có mặt trong chính quyền. Các vị Tướng lừng danh ra trấn biên ải, để lại Sài Gòn cho bọn tham nhũng, tranh dành quyền lợi. Có ông Phó Tổng thống, hùng hồn tuyên bố, sẽ ở lại chiến đấu cùng đồng bào, và Sài Gòn sẽ trở thành một Leningrad. Ngay sau đó, lên máy bay ra Hạm đội Mỹ! Thật đáng tủi hổ, lĩnh đạo như thế mà một thời anh em chúng ta phải đứng nghiêm chào kính!


Hình như Việt Nam Cộng Hoà chúng ta đã không xem chiến tranh chính trị là quan trọng, trường Đại học Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt được thành lập quá trễ (1966), các sĩ quan ra trường những khoá đầu tiên 1 và 2 chúng tôi được biết đa số đều xin chuyển ngành qua nắm đại đội tác chiến, đã hy sinh riêng tại Trung đoàn 7, Sư đoàn 5 Bộ binh như: Trung uý Lê Bách Việt, Khoá 1 - Trung uý Phạm Văn Thẩm, Khoá 2 – Trung uý Tôn Thất Nguyện, Khoá 2 ... và nhiều vị khác.


Sau mặt trận An Lộc, cá nhân tôi đã được gửi đi học ba tháng khoá 17 Căn bản Chiến tranh Chính Trị tại trường, một trong những vị Giảng sư đáng kính là Linh mục Nguyễn Văn Vàng, ngài dậy về nghệ thuật chinh phục quần chúng và ăn nói trước đám đông. Trên cả tuyệt vời, đám sĩ quan khoá 17 CB/CTCT chúng tôi ngồi nghe say mê, thậm chí xin Linh Mục bỏ bữa ăn trưa để tiếp tục nói chuyện cùng anh em. Đất nước cần những SQ/CTCT tài năng không khác gì cần sĩ quan chiến đấu. Linh mục Nguyễn Văn Vàng đã hy sinh trong trại tù cộng sản, chúng tôi nghe nói Ngài đã bị giam tại khám Chí Hoà?


Quân đội như thế, ai ra trận cứ ra, anh nào tham nhũng thì cứ làm! Nói đến dân sự còn đáng buồn hơn, quan tài lính cứ đưa về nghĩa trang, và cô ca sĩ đêm đêm hát phòng trà, “Em hỏi anh bao giờ trở lại? Anh trở về trên đôi nạng gỗ, anh trở về trên chiếc xe tang ..” Thế thì còn tinh thần đâu để đánh đấm? Chúng ta thua vì rất nhiều lý do!


Ukraine hoàn toàn khác! Một Tổng thống không bỏ chạy, có mặt bên chiến hào! Tinh thần người dân cũng không kém, cả nước ra trận. Mùa hè đỏ lửa ở Việt Nam lấy đâu ra hình ảnh oai hùng này? Lính ra trận, ai trốn lính được cứ trốn, ai thích biểu tình chống chính phủ, thoải mái. Đất nước Ukraine hôm nay đồng một lòng ra trận. Khi đất nước chiến tranh, đừng chơi trò dân chủ nửa vời, hai thứ đó không thể đi cùng nhau. Tổng thống Volodymyr Zelenskyy vừa ra quyết định đóng cửa một số hệ thống thông tin, truyền hình trong nước, Tucker Carlson, phóng viên nổi tiếng của truyền hình Fox News vội phê bình ngay. Mặc dù thường xuyên theo dõi chương trình của Tucker Carlson, nhưng tôi không đồng ý với suy nghĩ của anh. Chiến tranh có luật chơi riêng của nó, Tucker còn quá trẻ, chưa nếm mùi chiến tranh Việt Nam. Làm sao người lính VNCH có thể chiến thắng toàn diện khi hậu phương có những Huỳnh Tấn Mẫm, Lê Văn Nuôi biểu tình đòi hoà bình?


Yếu tố quan trọng khiến Ukraine khác chúng ta. Ukraine là một đất nước có lịch sử lâu đời gần 7,000 năm, văn hoá, ngôn ngữ riêng. Họ bị Nga xâm lăng, đô hộ từ thời Nga Hoàng, và chịu đựng chế độ cộng sản Liên Xô hơn 70 năm. Người Ukraine quá kinh nghiệm về cộng sản Nga, cho nên sự chống đối của họ đối với cuộc xâm lăng lần này là dễ hiểu. Hận thù dân tộc từ ngàn năm. Trong khi Việt Nam chúng ta trước 1975, người miền Nam không hề hận thù miền Bắc, trừ khi đối đầu ngoài chiến trường. Cộng sản len lỏi khá thành công vào hàng ngũ chúng ta, tuyên truyền, tạo ra những phong trào chống đối. Ý thức phản kháng của người miền Nam không mạnh như dân Ukraine là vì thế, đã nếm mùi cộng sản đâu? Cuộc chiến trước năm 1975, hình như là đặc quyền của lính? Khi cộng quân vào, dân thi nhau di tản. Ukraine họ để người già, phụ nữ và trẻ em ra đi, nhưng đàn ông đa số ở lại, hoặc ngay từ nước ngoài trở về cầm súng chiến đấu! Bao nhiêu đàn ông Việt Nam làm được điều này?


Tại những thành phố quân Nga chiếm hiện nay, người dân Ukraine vẫn hiên ngang ra đường chống đối với lá quốc kỳ xanh vàng trên tay! Miền Nam chúng ta, bọn 30/4 đông như kiến, chạy đầy đường, vẫy cờ đỏ ngày tổ quốc đeo tang! Có người Ukrainians nào cầm cờ Nga trên tay khi cả nước chiến đấu chống quân thù? Có gia đình, xóm làng Việt Nam nào thi nhau làm bom xăng đánh cộng sản sau 30/4? Không, chúng ta sợ đến nỗi đốt hết những gì liên quan đến đạo quân anh hùng đã bảo vệ quê hương 20 năm! Có lẽ người Việt đã quá mỏi mệt với chiến tranh, chỉ mong một ngày hoà bình, để sau này phải trả giá bằng nhiều năm tăm tối trong kiếp sống nô lệ? Chấp nhận câm, đui, mù điếc để sống an thân!


Chuyện đã qua, nhắc lại một bài học đau đớn cho dân tộc. Chúng tôi không chê trách bất cứ ai. Lịch sử có số phận riêng của nó! Nhiều lúc tự hỏi, Giá Việt Nam Cộng Hoà có một Tổng thống như Volodymyr Zelenskyy, thì vận mạng đất nước chắc đã khác? Ước mơ coi vẻ viển vông, đất nước nào cũng thế, trăm năm mới sinh ra một anh hùng hay tội phạm. Chúng ta phạm tội đã sát hại anh hùng Ngô Đình Diệm, và ngu xuẩn nửa nước tôn thờ đồ tể hồ chí minh. Có lẽ phải chờ 100 năm sau, lịch sử sẽ ban cho một anh hùng như tổ tiên chúng ta trước đây!


▪︎ MARIUPOL, UKRAINE NGÀY THỨ 27. Nước Nga dưới thời Vladimir Putin, tự hào là một trong những siêu cường về vũ khí nguyên tử, và gần một triệu quân dưới cờ. Chỉ một lời đe doạ của Putin, có thể dùng đến bom hạt nhân, ngắn gọn cũng đủ làm cho cả khối NATO e dè, và ông tổng thống với thành tích bỏ chạy của Hoa Kỳ co vòi!

 

Lạ thật! Thế giới hôm nay với dân số trên dưới 7 tỷ người, quay ra sợ một thằng đồ tể mặt mũi lầm lì như chó ăn vụng bột, tôi không hiểu nổi! Tệ hại hơn nữa, so sánh về tiềm lực quân sự và kinh tế, nước Nga không thể nào hơn Mỹ! GDP của Nga (1,483 tỷ USD) trước khi bị kinh tế phong toả, nay chắc tụt xuống đáy? Thua Ý (1,886 tỷ USD) cách xa Đức (3,806 tỷ USD), và đừng ngủ mơ so với Hoa Kỳ (21,000 tỷ USD.) Hay là anh nhà giầu sợ dây dưa với hủi, chén sành đổi chén kiểu? Đừng quên, trước đây cậu Kim Jong-un dọa sẽ nhấn nút nguyên tử và Tổng thống Donald J. Trump trả lời “Nút nguyên tử của tôi lớn và mạnh hơn của bạn rất nhiều” [My nuclear button is 'bigger and more powerful] (https://www.bbc.com/news/world-asia-42549687) mọi việc êm! Người chỉ huy tài năng, không bao giờ sợ khi phải dùng đến sức mạnh của mình. Vladimir Putin không hề có sức mạnh nguyên tử như Mỹ, nhưng hắn có một cái mà Joe Biden không có, đó là biết “hù doạ” đúng người!

 

Phóng viên kiêm tài tử nổi tiếng Bill Maher, phụ trách chương trình truyền hình “Real Time” đặt câu hỏi: “Nếu Putin nghĩ rằng được sự ủng hộ của Trump, tại sao hắn lại không tấn công Ukraine khi ông Trump tại chức? Ít nhất cũng nên đặt câu hỏi như thế nếu bạn không bị đóng khung vào một suy nghĩ thiếu sáng suốt!” [OK, but if Putin thought Trump was really that supportive of him, why didn't he invade when Trump was in office? It's at least worth asking that question if you're not locked into one intransigent thought.] (https://www.foxnews.com/media/bill-maher-putin-invade-ukraine-biden-trump). Bill Maher phê bình cả hai đảng một cách khá công tâm. Đảng Dân chủ từng bỏ ra nhiều năm đòi truy tố Tổng thống Donald J. Trump về tội thông đồng với Nga để thắng bầu cử, cuối cùng không tìm ra bằng chứng nào! Vùi dập vô cớ vị Tổng thống của nước mình, thì đảng Dân chủ ai cũng là anh hùng, nhưng khi gặp Gấu Nga lại nhũn như sợi bún, nuốt một phát trôi ngay xuống ruột và chạy ra cửa sau!

 

Ngày Chủ nhật 20/3/22, sau 25 ngày bao vây, không chiếm được thủ đô Kyiv như mong muốn, Vladimir Putin lên cơn điên, đe dọa Thành phố Mariupol phải đầu hàng trước 05 giờ sáng, giờ Mạc Tư Khoa. Chẳng một công dân nào tại Mariupol sợ hãi cả, truyền hình BBC Wold News loan báo, thời hạn đã qua và thành phố KHÔNG ĐẦU HÀNG. Với chút kinh nghiệm nhà binh, chúng tôi suy nghĩ:

 

Đạo quân hùng mạnh như Nga, dự tính sẽ chiếm Ukraine trong vòng 48 giờ, và nay đã qua ngày thứ 27 chưa vào được đến đâu, ngoài chuyện pháo kích, là một thất bại lớn cho Vladimir Putin ngay cả uy tín của hắn trong nước, và thế giới. Nga trở thành con "Gấu bông." Phi pháo không thể nào chiếm thành phố, cần đến chiến xa và bộ binh, cả hai đơn vị này của quân Nga biết rõ, tiến vào thành phố là đi vào tử địa!

 

Theo cựu Đại tướng David Howell Petraeus, cựu Tư lịnh lực lượng Liên quân tại chiến trường Iraq, cho biết: Quân tấn công ít nhất quân số phải đông hơn 5 lần quân phòng thủ. Chiến thắng nhanh, nếu kéo dài thời gian thuận lợi sẽ về bên phòng thủ: a) Tiếp tế lương thực và đạn dược cũng như nguyên liệu là vấn đề lớn cho phe tấn công, phải đem từ xa đến. b) Quân phòng thủ có lợi thế vì quen thuộc đường phố, vị trí, được sự giúp đỡ của dân chúng. c) Phi pháo đơn thuần chỉ làm người dân thêm oán hận và không thể san bằng toàn thành phố. Ai đã từng ở An Lộc trong thời gian trận chiến 1972 đều học cách sống chung với pháo kích, khi nghe tiếng đạn bay vù vù trên không, chắc chắn sẽ bay qua chỗ mình, khi đạn đáp xuống sẽ có những tiếng kêu xé óc kinh hoàng hơn nhiều. Con người chỉ cần trải qua vài lần nghe đạn pháo là có ngay kinh nghiệm này. Đó là lý do, xem truyền hình bạn thấy người dân Ukraine ở Thành phố sinh hoạt khá bình thường, không hốt hoảng. d) Chiến thuật tệ hại nhất của Putin vào ngày thứ 27 trận chiến là dùng phi cơ và hoả tiễn phá nát thành phố, hý viện, trường học, khu dân cư ... Tất cả chỉ gây thêm bất mãn trong lòng dân và thế giới ghê tởm!

 

Chướng ngại vật chống chiến xa trên đường phố Odesa, Ukraine | Pho to credit: Getty Images.

Chính nghĩa thuộc về Ukraine không phải Nga. Chiến tranh càng kéo dài, Nga sẽ bị đẩy vào thế thua. Theo thiển ý, đến ngày thứ 27, Nga đã thua rồi, chưa thật sự thua hẳn mà thôi. Điều này, cũng là mối nguy cho Ukraine vì Putin sẽ phải tìm lối thoát trong danh dự, hắn sẽ tập trung hoả lực san bằng Mariupol với hy vọng áp dụng thành công “Plan B” (kế hoạch phụ) lấy Mariupol làm chiến thắng. Được hay không, còn tuỳ thuộc tinh thần chiến đấu dũng cảm của dân chúng Ukraine. Hình trên, cho chúng ta thấy đường phố tại Odesa chuẩn bị đón tiếp xe tank Nga cẩn thận như thế nào? Chướng ngại vật bằng những cột sắt làm nhà, cứng cáp, hàn vào nhau. Đường đâu cho thiết giáp chạy? Chắc mìn chống chiến xa cũng được chôn kín? Chưa nói đến những toán lính và dân Ukrainians với hoả tiển chống chiến xa Javelin chờ khắp hang cùng ngõ hẻm! An Lộc không có những rào cản như thế, mà còn hạ chiến xa vc như sung rụng! Chiến tranh không thể quên nguồn tin tình báo, Ukraine nhận được tin chính xác hằng giờ, phút đến từ các cơ quan tình báo hạng nhất thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp và không thể bỏ ngoài danh sách Do Thái, với hệ thống vệ tinh viễn thông họ đếm từng chiếc xe tank Nga và qua GPS điều khiển Drone tấn công trực diện từng chiếc một!

 

Cuộc chiến kết thúc nhanh hay chậm? Không ai có thể đoán chính xác, nhưng qua những nhận xét sau, chúng ta có hy vọng sẽ không kéo dài. a) Nga không có tiềm lực để kéo dài, quân đội Nga bị chết khá nhiều, kể cả 5 Tướng lĩnh, tinh thần binh sĩ suy giảm, vì bị lừa và thấy rõ bế tắc tại chiến trường. Thông báo chính thức của Bộ Quốc Phòng Nga cho biết, có 10,000 binh sĩ Nga thiệt mạng trong 25 ngày giao tranh, tin BBC World News. b) Vladimir Putin đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của đội quân đánh thuê Chechnya, Syria, Belarus và kêu gọi sự tiếp sức của Trung cộng! c) Kinh tế Nga đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Tây phương và Hoa Kỳ phong toả. Trong khi Ukraine được nhiều quốc gia công khai giúp đỡ. Tinh thần bảo vệ tổ quốc của người Ukrainians khiến cả thế giới ngưỡng mộ! Họ chiến đấu trên sân nhà với quyết tâm sống chết!

 

Nội tình Nga xáo trộn đến nỗi Vladimir Putin phải thay đổi, bỏ tù nhiều tướng lĩnh, Giám đốc tình báo quốc gia, và dân chúng Nga biểu tình chống đối! Theo các nguồn tin Tây phương, vây phủ xung quanh Putin là một bọn cận thần chỉ biết nói điều gì Putin thích nghe và che dấu sự thật. Trên truyền hình, chiếu bức ảnh Vladimir Putin ngồi họp với các nhân vật đầu não quốc phòng trên một cái bàn dài mười mấy thước, hắn ngồi một đầu và cách xa đầu kia là sĩ quan cao cấp. Tin tình báo từ Ukraine cũng như một số quốc gia tây phương tiết lộ: Đang có một kế hoạch do chính thành phần cao cấp Nga tìm cách loại bỏ Vladimir Putin qua đầu độc. (https://www.republicworld.com/world-news/russia-ukraine-crisis/ukraines-military-intelligence-claims-russias-elites-are-plotting-to-overthrow-putin-articleshow.html). Đa số dân chúng Nga bị thiệt hại về phong toả kinh tế, một số khác chống chiến tranh ... Chuyện này không phải thuyết âm mưu. Vladimir Putin đóng vai Đông Phương Bất Bại của thế kỷ thứ 21!

 

Thể hiện uy quyền hay sợ chết? | Photo credit: @colinbrazierGBN.


Tuy nhiên, từ nay đến Thứ sáu 25/3/22, chờ xem kết quả cuộc họp giữa Joe Biden với khối NATO có đưa ra một điều gì khả quan không? Khổ nỗi, Joe Biden bản tính đã yếu hèn, hơn 50 năm tham gia chính trị chưa làm được một việc gì ra hồn, lại có đám cố vấn không khác gì chủ. Bộ trưởng Quốc phòng chỉ chú tâm đến việc bắt quân nhân học văn hoá WOKE, dùng chữ gì để gọi nhau tránh xúc phạm đến giới tính, một Đại tướng về hưu chẳng mấy ai biết đến công trận! Cố vấn An ninh Quốc gia từng tham dự chiến dịch tung tin giả, bôi nhọ Trump cấu kết với Nga để thắng cử ... Mới đây trong việc tìm lối thoát cho giá xăng dầu, Joe Biden đã gọi điện thoại cho người đứng đầu Saudi Arabia và United Arab Emirates, ông không hề nhận được hồi âm? (https://thehill.com/homenews/administration/597436-saudi-uae-leaders-declined-calls-with-biden-amid-ukraine-conflict). Cậu nhóc Kim Jong-un, Bắc Hàn không thèm gặp Joe Biden ... Với người đứng đầu Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ như thế, có lẽ chúng ta cũng không nên hy vọng nhiều. Vladimir Putin cho kẹo cũng không dám tấn công Ukraine dưới thời Tổng thống Donald J. Trump!

 

 

13 Quốc gia gửi Vũ khí cho Ukraine | Photo credit: Aljazeera.

 

▪︎ QUÁ CHẬM & QUÁ TRỄ. Đồng ý và cho điểm chính quyền “Brandon” đã viện trợ vũ khí cho Ukraine với một con số ngoài sức tưởng tượng! Nhưng thời điểm cho quá trễ, tại sao lại chờ đến khi Ukraine bị đánh tơi tả mới giúp? Tình báo Mỹ, với hình ảnh qua vệ tinh, thông tin đến từ chính phủ Ukraine cho biết rõ ràng Vladimir Putin tập trung hằng trăm ngàn quân Nga ngay biên giới, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã nhanh chóng xin quân viện ngay từ lúc đó, và chính quyền Hoa Kỳ chần chờ không cung cấp! Khối NATO cũng thế, lý lẽ nào để biện minh? Quý vị có âm mưu gì? Dùng Ukraine là quân thí nghiệm cho bàn cờ quốc tế? Tạo ra chiếc bẫy để làm suy yếu Gấu Nga và cảnh cáo Tập Cận Bình? Chiến trường Ukraine sẽ là nơi tiêu thụ kho vũ khí cũ, và thử nghiệm vũ khí mới? Có mấy chính trị gia nào nghĩ đến sinh mạng người dân Ukrain vô tội, chết vì bàn cờ của quý vị?

 

MIG-31 với Hoả tiễn Kinzhal | Photo credit: Yuri Kadobnov/AFP via Getty Images.


Hoa Kỳ và NATO đã cung cấp cho Ukraine những hoả tiễn bắn máy bay và chống chiến xa tối tân để đối đầu với phi cơ Nga, tốt. Tại sao không phận Ukraine, theo công ước quốc tế, hoàn toàn thuộc chủ quyền của Ukraine. Và Hoa Kỳ lẫn NATO không dám cung cấp máy bay MIG-29 để phi công Ukraine lái bảo vệ đất nước của họ? Cùng mục tiêu bắn hạ máy bay Nga, chẳng lẽ Putin nói bạn bắn tôi bằng hỏa tiễn Hoa Kỳ, Anh Quốc và NATO thì OK, nhưng dùng MIG-29 là thế chiến thứ III ngay? Lập luận trẻ con và ngớ ngẩn! Thế mà có người tin!

 

Mỗi ngày trôi qua, không biết bao nhiêu trẻ em, thường dân Ukrainians chết vì bom đạn Vladimir Putin! Mới đây, quân Nga còn dùng cả MIG-31, mang hoả tiễn siêu thanh Kinzhal thả xuống Ukraine. Vũ khí siêu thanh bay trên tốc độ Mach 5, tương đương 3,800 mile/giờ, và nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Quốc tế nào cho phép Vladimir Putin làm những chuyện động trời như vậy? Vâng, sự im lặng, chết nhát của Hoa Kỳ và NATO chính là giấy phép cho Vladimir Putin phạm tội!

 

| KẾT LUẬN.

 

Thứ ba, 22/3/22 cuộc chiến xâm lăng Ukraine đã bước qua ngày thứ 27. Truyền hình FOX News chiếu hình ảnh một chiếc xe tank Nga, dừng tại cây xăng và những người lính trên xe nhẩy vào cướp thực phẩm bán trong cửa hàng ngay khu vực! Phóng viên Fox tại Ukraine tường thuật: Tin tình báo cho biết quân Nga chỉ còn đủ 4 ngày lương thực? Đúng hay sai chúng ta phải chờ xem. Cuộc chiến 27 ngày cho thế giới những bài học quý giá:

 

Một nước nhỏ, dân số ít, không có vũ khí nguyên tử! Nhưng có chính nghĩa và quyết tâm bảo vệ đất nước, vẫn có thể chiến thắng anh khổng lồ. Ukraine không phải là quốc gia đầu tiên, Phần Lan đã từng cho Nga bài học đắt giá trước đây. Và tổ tiên chúng ta cũng đánh quân Tầu phải chui ống đồng bỏ chạy, ngàn năm trước.

 

Nước Nga không mạnh như mọi người nghĩ! Bao nhiêu bom đạn, hoả tiễn, máy bay, thiết giáp trong 27 ngày không hề tiến được như mong muốn. Quân đội Nga không có kinh nghiệm chiến đấu. Tinh thần và chính nghĩa hoàn toàn vắng bóng. Tiếp tế và tiếp liệu trở thành ác mộng.

 

Trung cộng học bài học ngay từ Vladimir Putin, để biết thân phận mình. Nếu chẳng may, Putin thắng và chiếm Ukraine trong vòng 48 hay 72 giờ, các quốc gia láng giềng Châu Âu sẽ không ngủ yên. Và Trung cộng sẽ nhanh chóng động quân đánh Đài Loan, hoặc Việt Nam. Trung cộng làm sao bằng Nga về vũ khí? Ít nhất Đài Loan cũng tạm yên tâm.

 

Đừng sợ hãi! Súng đạn, nhà tù, không thể giết hết cả một dân tộc! Cộng sản hay độc tài dùng hai vũ khí đó để chiếm đoạt đất nước! Người Việt trong nước nên suy nghĩ thêm về điều này, chúng ta cần thêm nhiều Phạm Đoan Trang không phải Nguyễn Ngọc Như Quỳnh!

 

Lá phiếu bầu giữa nhiệm kỳ tháng 11/22, và Tổng thống năm 2024 tại Hoa Kỳ rất quan trọng không những cho riêng nước Mỹ mà toàn thế giới! Một Tổng thống Mỹ yếu kém, hèn hạ, chính là dấu hiệu đèn xanh cho chiến tranh trên thế giới. Bọn tài phiệt khốn nạn như Mark Zuckerberg, George Soros có thể bỏ tiền mua phiếu, nhưng mỗi người chúng ta có quyền từ chối bằng cách cân nhắc thật kỹ từng ứng cử viên trước khi bầu. Cũng đừng bao giờ bảo, một lá phiếu của tôi chẳng làm được gì!

 

Giá xăng, thực phẩm, mọi vật giá đều tăng phi mã tại Hoa Kỳ hôm nay! Chi phí quân viện chính quyền “Brandon” hào phóng tặng cho Ukraine, đến từ túi tiền chúng ta. Đó là kết quả của cuộc bầu cử gian lận 2020. Máu người dân lành, trẻ em, cụ già Ukraine nằm xuống, một phần nguyên do cũng từ đó!

 

Tháng 11 năm 2022 và 2024 xin Thượng Đế ban sự thông minh, và sáng suốt cho cử tri Hoa Kỳ.

 

 

nguyễn tường tuấn

22/3/20

 

 

 

No comments:

Post a Comment