Sunday, October 10, 2021

UY TÍN VÀ NIỀM TIN - Bài 02

 

Thành công ai mà chẳng muốn? Câu hỏi khó nhất, là làm sao để thành công? Loại bỏ những ngoại lệ như: Thừa hưởng gia tài từ bố mẹ, hoặc chăm chỉ học hành, đạt bằng cấp cao, kiếm việc dễ, điều này cũng chưa chắc! Có những thành công đến từ việc bất chính, và nhiều hoàn cảnh khác nhau, tốt lẫn xấu.

 

Giới thiệu đến bạn, một nguyên tắc đơn giản có thể giúp người bình thường, không giầu sang, cuộc đời gian truân trăm bề, chẳng ai nâng đỡ, phe cánh hay bè đảng ... Nhưng vẫn có thể bước vào ngưỡng cửa thành công một cách chân chính.

 

Trước khi đọc tiếp, xin nhớ cho: Mọi việc trên trần gian này không có gì miễn phí! Chúng ta đều phải trả giá bằng cách này hay cách khác, nếu bạn thật sự mong muốn thành công, và sẵn sàng trả giá, chúng ta cùng lên đường.

 

Năm 1964, công ty sản xuất giầy NIKE khai sinh bằng một bắt tay giữa chàng sinh viên trẻ tuổi mang tên Phil Knight và Huấn luyện viên thể thao của nhà trường ông Bill Bowerman. Số vốn đầu tiên, mỗi người đóng góp: $500 USD, họ mua giầy từ Nhật Bản mang nhãn hiệu Tiger về bán tại Mỹ. Thập niên 1960, hầu hết các lực sĩ đều thích đi giầy do Đức sản xuất. Phil Knight và Bill Bowerman không nản chí, họ xây cơ nghiệp từ căn hầm trong nhà bố mẹ ông Phil Knight. Không hề có một hợp đồng nào ký trên giấy trắng mực đen, ngoài một bắt tay giản dị. Công ty NIKE khởi đầu bằng “Uy tín và Niềm tin.”

 

▪︎ NÔ LỆ TỰ NGUYỆN. Nỗi bất hạnh lớn nhất của công dân thế hệ @ hôm nay, là chúng ta bị đầu độc bởi TV, phim ảnh, quảng cáo, với hình tài tử, lực sĩ, người mẫu, nhìn vào ai cũng đẹp, sang trọng, hào nhoáng, bên những sản phẩm họ muốn chúng ta mua. Tâm lý tôn thờ vật chất âm thầm tiêm nhiễm vào con người, không ai biết, từ đó chúng ta trở thành tên “nô lệ tự nguyện” trong một xã hội tiêu thụ. Cái gì cũng muốn, đã nhanh chóng làm mất đi giá trị căn bản của con người. Trong nhiều năm dậy học tại các công ty làm giầy bên Việt Nam và Indonesia, tôi đã thấy tận mắt những người công nhân lương trên dưới $500 USD/tháng, ở Việt Nam rất nhiều người dùng điện thoại iPhone hoặc Samsung, bên Indonesia nam công nhân đi những chiếc xe gắn máy trên 200 phân khối, bằng hai ba năm lương! Tại Hoa Kỳ cũng có những vị lái xe Lexus, BMW, nhưng sống trong một ngôi nhà có đến năm mười người chen chúc!

 

Nô lệ tự nguyện” là những người chạy theo vật chất, thích mọi thứ có ngay, như con thiêu thân lao vào bẫy nợ, và quên đi đầu tư cho tương lai.

 

▪︎ MỤC TIÊU. Thành công phải có “mục tiêu.” Đi từ Sài Gòn lên Đà Lạt, bạn phải biết Đà Lạt ở đâu? Đấy là mục tiêu. Nếu chưa đạt được điều mình mong muốn, đừng vội đổ lỗi cho số phận. Không làm gì có số phận nghèo hay giầu, tất cả là do bạn, chính bạn là người lái xe cho cuộc đời mình.

 

Thành công không giống như bánh Hamburger hay Mì ăn liền! Hãy đặt “mục tiêu” làm hướng đi cho cuộc đời trước khi quá muộn.

 

 

HÀNH ĐỘNG THAY VÌ NÓI

 

Triết gia người Mỹ, ông Ralph Waldo Emerson để lại cho hậu thế lời khuyên: “Những gì bạn làm âm vang đến nỗi tôi không còn nghe được điều bạn nói.” Tôi đã chọn câu này làm kinh nhật tụng mỗi ngày, và dậy cho các học viên, như một nguyên tắc hàng đầu trong thành công. Trước đó, tôi cũng phạm không biết bao sai lầm chết người, chỉ vì lời nói và hành động không đi đôi với nhau!

 

▪︎ Thứ ba 5/10/21 ông Joe Biden đến Tiểu bang Michigan vận động cho chương trình “Build Back Better” và ngân sách $3.5 tỷ USD (ba ngàn năm trăm tỷ đô la Mỹ.) Người dân Thành phố Howell, Michigan đứng hai bên đường đón vị tổng thống thứ 46 với tiếng la ó và khẩu hiệu “Build Back Broke” chắc chắn ông không vui kiểu đón tiếp này!

 

Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, có một tiểu sử, thành tích “nói dối” và “tiền hậu bất nhất” từ đó đưa đến mất niềm tin của dân chúng.

 

“Nói dối!” Trong buổi phỏng vấn trên truyền hình ABC News, ngày 19/8/21, Phóng viên George Stephanopoulos, đặt câu hỏi với Joe Biden: “Những cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống, có báo động về nguy hiểm của việc rút quân theo lộ trình quy định? Họ có nói ông để lại 2,500 binh sĩ tại Afghanistan? Trả lời: “Không! Không ai nói như thế, cũng chẳng ai chống đối! Không hề có một Tướng lĩnh hay cố vấn nào báo động việc rút quân theo lịch trình. Hay muốn giữ lại 2,500 quân tại Afghanistan. Chuyện đó không có thật!” Stephanopoulos, có thật là họ không hề nói với ông việc muốn giữ lại 2,500 quân? Trăm lần không, Joe B.B chối bai bải! (https://abcnews.go.com/Politics/full-transcript-abc-news-george-stephanopoulos-interview-president/story?id=79535643.) Trong phiên điều trần tại Quốc hội Liên bang, ngày 28/9/21,  Đại tướng Kenneth McKenzie Jr. Commander of the United States Central Command, trả lời Thượng nghị sĩ Jim Inhofe: “Tôi đề nghị chúng ta giữ lại 2,500 binh sĩ tại Afghanistan.” Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng Austin Miller cũng đồng ý với Đại tướng Kenneth McKenzie. Vậy ai nói dối đây? (https://www.newsweek.com/general-mckenzie-contradicts-biden-testifies-he-told-him-leave-2500-troops-afghanistan-1633544.)

“Nói dối!” Trong cùng buổi phỏng vấn, ông Joe Biden xác nhận: “Quân đội Hoa Kỳ sẽ ở lại cho đến khi người Mỹ cuối cùng rời Afghanistan, ngay cả sau ngày 31/8/21, hạn chót rút quân”  Nhưng Joe Biden đã rút lui, bỏ lại $85 tỷ USD vũ khí cho Taliban. Quyết định ngu xuẩn này đã khiến 13 chiến binh Hoa Kỳ hy sinh, hằng trăm công dân Mỹ còn bị kẹt lại!

“Tiền hậu bất nhất!” Theo  CNN, năm 2008, cựu TNS Joe Biden tuyên bố: “Sẽ bỏ tù những nơi nào thuê mướn di dân bất hợp pháp, những thành phố muốn trở thành “Thánh địa” của di dân bất hợp pháp là vi phạm luật Liên bang. Hàng rào biên giới cần phải dựng lên để ngăn ngừa tội phạm, và thành phần bất hảo Mễ Tây cơ nhập cư.” Tại South Carolina, vào tháng 11/2006, lập trường của ngài cứng rắn vô cùng: “Các bạn, tôi đã bỏ phiếu cho hàng rào, không giống như hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ - Và một số bạn sẽ không thích điều đó - Tôi đã bỏ phiếu cho 700 dặm hàng rào ... Chúng ta có thể xây hàng rào cao 40 tầng - trừ khi bạn thay đổi những tội phạm ở Mexico và - và bạn sẽ không thích điều này, và - trừng phạt những người sử dụng lao động Mỹ cố tình vi phạm luật khi họ thuê di dân bất hợp pháp. Trừ khi bạn làm được hai điều đó, tất cả những việc còn lại là thay màn che cửa sổ.” Đây là tin từ chính đài CNN của phe ta. (https://www.cnn.com/2019/05/10/politics/kfile-biden-drugs-fence-2006/index.html.) Tại sao bây giờ lại khác?

 

▪︎ Giữ lời hứa từ việc nhỏ đến lớn! Nếu đã hứa với con cái, người thân trong gia đình, hay bạn bè tại nơi làm việc một điều gì đó, dù nhỏ nhặt nhất, xin hãy giữ. Lời hứa của chúng ta, theo thời gian, năm tháng, như từng hạt tuyết nhỏ, đọng lại thành một khối lớn.

 

Thực tập mỗi ngày: 


a) Đặt cho mình một mục tiêu phải hoàn tất trong ngày, nhất định phải làm xong. 


b) Đặt một mục tiêu phải làm cho người thân trong gia đình, không cần nói ra, và cũng không cho phép lý do nào biện minh cho thất bại. 


c) Ngoài xã hội, trong giao thiệp giữa con người với nhau, suy nghĩ thật kỹ trước khi hứa với ai điều gì, nếu cảm thấy chưa thể thực hiện được, nói cho họ là bạn cần thêm thời gian suy nghĩ. Như thế vẫn tốt hơn là hứa nhưng không làm.


Không ai mới sinh ra có thể đi ngay được, chúng ta cần đến bàn tay giúp đỡ của cha mẹ, người thân. Cánh chim đơn độc không thể nào bay xa, Uy tín và Niềm tin sẽ giúp bạn nhập đàn, chắp cánh bay cao và xa trên bầu trời.

 

 

 

 

No comments:

Post a Comment